Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 14:54

Rộn ràng các điểm hành hương trong dịp tết dương lịch

 

Theo truyền thống Phụng vụ Giáo hội, đầu năm dương lịch ngày 1.1, Dân Chúa hướng lòng về bên Mẹ Maria suy tôn tước hiệu “Ðức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa”.

Khắp nam bắc, các trung tâm hành hương lớn nhỏ mừng kính Ðức Mẹ. Dịp này, những dòng người lại đổ về kín lối. Tại Tà Pao, Phan Thiết, linh mục Giuse Hồ Sĩ Hữu, Tổng Ðại diện giáo phận đã chủ tế thánh lễ giao thừa Tết dương lịch. Trước đó, từ chập tối 31.12 đã có diễn nguyện, lần hạt Mân Côi, kính Lòng Chúa Thương Xót. Sáng 1.1, ở nhà thờ Chánh tòa, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã dâng thánh lễ kính Ðức Mẹ và cầu cho hòa bình thế giới.

Lễ 1.1.2021 tại trung tâm Núi Cúi Xuân Lộc do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh dâng

 

Tại Xuân Lộc, trung tâm Núi Cúi là điểm hẹn với tín hữu giáo phận này. Buổi chiều, lúc 16 giờ, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục Chánh tòa Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ. Trong ngày này, ở Ðà Nẵng, giáo dân vẫn giữ tập tục tốt đẹp là hành hương kính Ðức Mẹ Trà Kiệu. Năm nay, thời tiết mưa gió bất thường như thách thức lòng mộ mến đạo hạnh của khách hành hương; nhưng thực tế lại có nhiều tín hữu tìm đến với Mẹ Trà Kiệu hơn, khoảng sân rợp bóng me cổ thụ trước tiền đường nhà thờ giáo xứ như không đủ chỗ cho đoàn Dân Chúa tham dự thánh lễ. Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận đã chủ sự lễ đồng tế với hơn 50 linh mục. Giảng lễ, Ðức cha Giuse đã nhắc lại với cộng đoàn về tước hiệu Ðức Maria - Mẹ Thiên Chúa, ngài trích dẫn Hiến chế Tín lý về Hội Thánh của Công đồng Vatican II: “Từ những thời xa xưa, Ðức Trinh Nữ đã được tôn kính dưới tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa, và các tín hữu đã khẩn cầu cùng ẩn náu dưới sự che chở của Người trong mọi cơn gian nan khốn khổ”. Ðức Giáo Hoàng Piô XI viết: “Tín điều Mẹ Thiên Chúa là một mối nước mầu nhiệm vô tận, đã tuôn ra mọi đặc ân cho Ðức Mẹ và nâng Người lên một địa vị cao sang tuyệt vời bên Thiên Chúa”. Ngài cũng đã khai triển sứ điệp hòa bình thế giới năm 2021 của ÐTC Phanxicô với chủ đề “Văn hóa quan tâm, đường dẫn tới hòa bình”, để loại bỏ thứ văn hóa dửng dưng, lãng phí và đối đầu đang thắng thế ngày nay. Kết thúc bài chia sẻ, Ðức cha Giuse đã mời gọi mọi người trong ngày đầu năm mới dương lịch là thời gian thuận tiện để nhìn lại một năm đã qua, nhìn lại cuộc sống của chính mình, nhìn lại ưu khuyết điểm của chính mình để nhận thức trách nhiệm và bổn phận với ơn gọi riêng của mỗi người bằng lòng tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa.

Đông đảo tín hữu quy tụ về Tà Pao

 

Trên non ngàn Kon Tum, trung tâm Ðức Mẹ Măng Ðen là điểm quy tụ các tín hữu giáo phận đa sắc tộc này. Ngay từ chiều hôm trước, và nhất là từ sáng sớm ngày 1.1.2021, rất nhiều đoàn người từ khắp nơi trong giáo phận đã về bên Mẹ. Trời Măng Ðen sương mù, mưa lất phất và trở lạnh làm cho ai nấy xuýt xoa, nhưng tất cả dường như được sưởi ấm bởi lượng người đông đảo bên nhau hướng lòng tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa cùng với Mẹ. Thánh lễ do Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ tế. Trong bài giảng, cha Ðaminh Ðinh Quang Vinh, quản hạt Pleiku chia sẻ về đặc ân mà Chúa đã thương ban cho nhân loại và nhắn gởi giới trẻ về trách nhiệm, vai trò từng người trong gia đình, đặc biệt năm nay là Năm đồng hành với bạn trẻ trong hôn nhân. Cha kêu mời các thành phần Dân Chúa hãy cậy trông, phó thác nơi Mẹ: “Hình ảnh của Mẹ Măng Ðen với bàn tay cụt đã làm bao người ngỡ ngàng, trong đó có Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Ngày 10.9.2011 khi dâng lễ tại Trung tâm Hành hương này, ngài đã mời gọi các tín hữu: ‘Anh chị em hãy là đôi bàn tay của Mẹ!’. Khi trở thành đôi bàn tay của Mẹ, yêu thương được trao ban, hiệp thông được kết nối, thứ tha được lan tỏa, hy sinh được gọi mời vun đắp cho tình yêu lên ngôi”.

Toàn cảnh Măng Đen sáng ngày đầu năm dương lịch

 

Trong ngày đầu năm dương lịch, đền thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu, Vũng Tàu đã đón hàng ngàn khách hành hương về. Ngày này cũng là bổn mạng của giáo phận Bà Rịa. Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã cử hành lễ tạ ơn vào ban trưa. Ðồng tế có cha Tổng Ðại diện Giuse Võ Công Tiến và linh mục đoàn giáo phận. Trước khi bước vào thánh lễ, cha Tổng Ðại diện đã thay lời linh mục đoàn và mọi thành phần Dân Chúa chúc mừng lễ bổn mạng của Ðức cha (25.12), kỷ niệm 40 năm ngày thụ phong linh mục (31.12.1980); sinh nhật lần 69 (2.1.1952) và 5 năm ngày tấn phong giám mục (20.1.2016). Ðáp từ, vị chủ chăn cảm ơn và đề nghị cộng đoàn cùng với ngài chúc sức khỏe và bình an đến các cha hiện diện, các phó tế tiến chức linh mục và tất cả mọi người.

Đền thánh Bãi Dâu nhộn nhịp khách hành hương

 

Trong ngày cầu cho hòa bình thế giới, từ gợi ý của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp hòa bình năm 2021, Ðức cha cũng mời gọi các tín hữu luôn biết thể hiện sự quan tâm. Ngài dặn dò: “Trong khung cảnh của ngày đầu năm, chúng ta nhớ lại, Chúa đã quan tâm đến mình trong suốt một năm qua, với biết bao ơn lành hồn xác. Chúng ta hãy học bài học quan tâm này, để rồi quan tâm đến những người khác”. 

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm