Thứ Năm, 23 Tháng Mười Hai, 2021 15:58

Rộn ràng chờ đón Giáng Sinh

 

Chờ đón Giáng Sinh trong khiêm cung và chia sẻ yêu thương với tha nhân như lời mời gọi của Giáo hội, từ thành thị cho đến nông thôn, người người đang sốt sắng chuẩn bị tâm hồn, trang hoàng thánh đường, nhà cửa để mừng ngày đại lễ.

 


Khấp khởi những niềm vui

Niềm vui dễ nhận thấy là sự rộn ràng chuẩn bị làm hang đá và trang trí Giáng Sinh ở khắp các vùng miền. Tại các thành phố, đồ trang trí làm sẵn được bày bán phổ biến, nên các giáo xứ hay hộ dân chỉ cần mua sắm rồi đem về bày biện theo ý thích. Nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn nằm giữa trung tâm thành phố, đang trong quá trình tu sửa, nhưng qua hàng rào bảo vệ công trường xây dựng, người đi đường vẫn cảm nhận được niềm vui chờ đón Chúa, với hình ảnh cây thông nhiều tầng lấp lánh ánh đèn màu và hang đá ngay trước tiền sảnh. Trên hai ngọn tháp chuông, nhiều ngôi sao 5 cánh đã được gắn lên tường.

Nhà thờ Tân Định tràn ngập không khí “Noel về”

Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Tân Ðịnh (hạt Tân Ðịnh) mấy tuần nay cũng tràn ngập bầu khí Noel về, thu hút ánh nhìn của người qua lại bởi hàng cây thông màu trắng bên cạnh hàng rào nhà thờ. Từ trên nóc thánh đường còn tỏa ra 12 dây treo những chiếc đèn ngôi sao bé xinh, có cùng màu hồng cam với mầu “áo” nhà thờ trông rất đẹp mắt.

Không thuê người làm như năm ngoái, giáo dân xứ Tống Viết Bường (hạt Phú Thọ) đã tự tay thiết kế mô hình hang đá dưới chân gác chuông, với mái nhà đơn sơ cho Chúa Hài Nhi ngự. Khen ngợi tinh thần của các tín hữu, trong thánh lễ Chúa Nhật thứ 3 Mùa Vọng, cha chánh xứ Giuse Tạ Huy Hoàng động viên: “Hang đá năm nay các anh chị em làm tuy đơn sơ nhưng rất đẹp. Xin cảm ơn mọi người đã góp công, góp của trong công việc chung, tạo nên bầu khí mới nơi giáo xứ chúng ta”.

Cũng cảm nhận niềm vui Noel đang đến gần khi ngắm nhìn vẻ lung linh của những cây thông trước tiền sảnh nhà thờ, chị Maria Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh (giáo xứ Ða Minh - Ba Chuông) nhanh tay bật điện thoại để chia sẻ chương trình tĩnh tâm Mùa Vọng mừng Chúa Giáng Sinh của giáo xứ cho bạn bè, người thân. Theo cảm nhận của người phụ nữ 43 tuổi: “Không khí Giáng Sinh ùa về, là lúc chúng ta cần dành thời gian chuẩn bị tâm hồn mừng đón sao cho xứng hợp”.

Tương tự như ở thành thị, giáo dân ở những miền nông thôn cũng nôn nao mong chờ Giáng Sinh. Các huynh trưởng và thiếu nhi giáo xứ Trinh Vương - Bờ Bao (giáo phận Long Xuyên) gác lại việc riêng, cùng nhau đến nhà thờ làm hang đá Giáng Sinh. Tận dụng những vật dụng trong canh tác nông nghiệp, các anh chị em đem bao bì đựng phân bón ra bờ sông giặt sạch, phơi khô, để làm “đá giả”. Rơm rạ ngoài đồng, tre trúc trồng bên hiên nhà cũng được gom về để làm nên ngôi nhà mái lá đón Chúa Hài Ðồng. Linh mục quản xứ Giuse Bùi Hữu Nghị rất vui trước sự nhiệt tâm của cộng đoàn, ngài bày tỏ: “Tấm lòng đơn sơ của các tín hữu sẽ được tình yêu Giáng Sinh thánh hóa, đổi mới để đón mừng ngày cứu độ đã gần kề”.

Giáo lý viên xứ Tuy Hòa trao tặng những hang đá nhỏ xinh cho các gia đình xứ Sơn Giang bị ảnh hưởng lũ lụt

Với tinh thần “nhà có gì dùng nấy”, cha Ðaminh Xuyên Vũ Ngọc Cương (chánh xứ Sơn Thủy - TGP Huế) cho biết, năm nay Hội đồng Mục vụ giáo xứ cũng giao việc làm hang đá cho giới trẻ và các gia đình trẻ thực hiện. Khi các bạn trẻ thân thưa về kinh phí, ngài liền nhắn nhủ: “Các con biết rằng hang đá mà Con Thiên Chúa giáng trần nghèo nàn thô sơ lắm, nên hãy tận dụng tất cả những vật dụng trong đời thường, xung quanh chúng ta như rơm rạ, tre củi, gốc cây, sỏi đá, vỏ bao xi măng, bìa các tông, thùng xốp… Tất cả những thứ tưởng như vô dụng đó, hãy dùng nó với tâm thức trân trọng, tiết kiệm, hy sinh, yêu mến, để làm ấm hang đá mùa Giáng Sinh này”. Từ gợi ý của cha xứ, anh chị em hăng hái thu gom những vật dụng “tái chế”, chặt tre trong vườn, thu gom rơm rạ để hoàn thành hang đá ấm áp giữa mùa đông miền núi vẫn còn lác đác những cơn mưa giông.

Nhằm đánh dấu mùa Giáng Sinh đặc biệt, cha Antôn Hoàng Trung Hoa (chánh xứ Lưu Mỹ, giáo phận Vinh) đã có ý tưởng làm cây thông Noel bằng gần 1.000 chiếc lốp xe, với sự đóng góp của những người con xa quê từ miền Nam hồi hương về quê tránh dịch, của người dân và những tiệm sửa xe trong địa bàn giáo xứ (xã Trù Sơn, huyện Ðô Lương, Nghệ An). Sau gần một tháng thi công, “cây thông bánh xe” cao hơn 20 mét trước tiền sảnh nhà thờ đã được hoàn tất trong niềm vui của cộng đoàn giáo xứ. Ðiều thú vị là dưới chân cây Noel độc đáo có tượng Chúa Hài Nhi (cao khoảng 2,5 m) cũng được làm bằng lốp xe cũ và mút xốp. Sau tượng Chúa là bức tranh đồng lúa xanh ngát, có hình ảnh đoàn người hồi hương và nhóm thiện nguyện tiếp tế những suất cơm nghĩa tình. Linh mục Antôn Hoàng Trung Hoa nói rằng, cây thông Giáng Sinh được trang trí bằng lốp xe của bà con hồi hương là sự nhắc nhớ và chia sẻ sự vất vả trong hành trình tha phương cầu thực của họ. Chào đón mọi người trở về quê nhà an toàn, ngài nguyện xin cho dịch bệnh mau chấm dứt và hy vọng đây sẽ là mùa Giáng Sinh sum vầy, an lành của các gia đình.

Linh mục Phêrô Nguyễn Phước Hưng lạc quyên để chia sẻ đến bà con có hoàn cảnh khó khăn niềm vui mùa Giáng Sinh


Yêu thương đong đầy

Trong lúc các giáo xứ đang tất bật chuẩn bị mừng ngày đại lễ, thì giáo xứ Sơn Giang (hạt Tuy Hòa, giáo phận Quy Nhơn) vẫn miệt mài khắc phục hậu quả sau cơn lũ lớn xảy ra vào đầu Mùa Vọng. Hiểu được hoàn cảnh của bà con, sáng 11.12, cha phó và các anh chị em giáo lý viên giáo xứ Tuy Hòa đã đến thăm và trao tặng những hang đá nhỏ xinh cho các gia đình trong xứ. Những hang đá này do chính các giáo lý viên tỉ mỉ thiết kế, để trao yêu thương đến mọi người, khiến ai nấy đều cảm động.

Cách đây hơn 2.000 năm, Chúa Giêsu đã hạ sinh trong cảnh khó nghèo, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy đem Tin Mừng Giáng Sinh đến với những người cùng khổ. Ðáp lời ngài, nhiều cộng đoàn giáo xứ đã lên kế hoạch chu đáo để sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn nhiều nơi. Cụ thể như tại Huế, trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Riêng ở khu vực xung quanh giáo xứ Ðốc Sơ (An Hòa, TP Huế) cũng có hàng chục hộ gia đình, hàng trăm người đang cách ly tại nhà hoặc đang được chữa bệnh tại các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Chia sẻ yêu thương với mọi người, cha chánh xứ Ðốc Sơ Phêrô Nguyễn Vũ cùng với Hội đồng Mục vụ đã đến thăm hỏi và trao quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc men, cồn sát khuẩn cho các hộ dân. Ngài hy vọng những món quà đơn sơ sẽ tiếp thêm tinh thần để bà con cố gắng vượt qua dịch bệnh, chào đón mùa Giáng Sinh an lành.

Cũng chú trọng đón Giáng Sinh trong tâm tình khiêm tốn và trao yêu thương đến tha nhân, giáo xứ Xuân Trường (giáo phận Xuân Lộc) năm nay trang trí hang đá đơn sơ, mộc mạc với hình ảnh đậm chất làng chài. Linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Phước Hưng trong những ngày qua mời gọi cộng đoàn lạc quyên 200 phần quà (200.000đồng/phần) để chia sẻ đến bà con có hoàn cảnh khó khăn vào dịp này. Mới đây, một linh mục là bạn học cùng lớp đã chung tay với cha Hưng 200 phần. Ngài đã trao phân nửa số quà này cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, ở trọ, bán vé số đang mưu sinh nơi thị trấn. Còn lại cha góp với số đã lạc quyên, dành cho bà con nơi ngài đang mục vụ xứ rừng, với ước mong trao đến họ chút niềm vui ngày Chúa giáng trần. 

 

BÍCH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm