Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai, 2017 11:54

Rộn ràng ngày Giáo phận Xuân Lộc

Trong Thư ngỏ ngày 1.11.2017, Đức cha phụ tá, Tổng đại diện GP Xuân Lộc cho biết: “Ngày Giáo Phận là sáng kiến mục vụ được các mục tử của giáo phận thiết lập để cùng nhau đào sâu và sống Đức Tin, khơi lên bầu khí hứng khởi để sống Hiệp Nhất yêu thương, và hun đúc lòng hăng say Tông đồ Truyền giáo trong toàn thể giáo phận”.

Ngày Giáo phận Xuân Lộc lần thứ 1 đã diễn ra tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi ngày 2.12.2017. Khoảng 100.000 tín hữu cả trong và ngoài Công giáo đã tham gia thánh lễ do Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo chủ sự. Ðồng tế có Ðức nguyên Giám mục Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, Ðức cha phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân và các linh mục trong giáo phận. Ngay từ rất sớm, đông đảo tín hữu đã đổ về khiến cho con đường đến trung tâm hành hương chen kín người. Từ trên lễ đài cao nhìn xuống sẽ thấy biển người đông đảo, ngồi chật khu vực quảng trường phía trước và len lỏi dưới những tán cây bên ngoài. Ban tổ chức đã huy động khoảng 400 người giữ trật tự, 200 người giữ xe cho sự kiện này.

Bà Nguyễn Thị Cát (hạt Hòa Thanh) vui vẻ cho hay: “Thánh lễ bắt đầu lúc 15 giờ 30 nhưng vì ở xa nên chúng tôi tập trung tại giáo xứ từ 13 giờ để khởi hành. Ðã trừ hao cả tiếng đồng hồ vậy mà chỉ chậm chút là cả đoàn bị trễ. Hôm nay mọi người đến đông như trẩy hội vậy”. Trước thánh lễ, Ðức cha Giuse đã làm phép tượng Ðức Mẹ Fatima (bức tượng này được tạc tại làng Fatima - Bồ Ðào Nha). Trong bài giảng lễ ngài nói về cuộc gặp gỡ của thánh Bernadette với Mẹ Maria khi lần chuỗi Mân Côi và mời mọi người phó thác mọi nỗ lực sống đức tin, trao giáo phận vào trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria.

Sau lời nguyện kết lễ, Ðức cha phụ tá Gioan đã thay mặt cộng đoàn dâng lời tri ân đến mọi thành phần Dân Chúa đã góp công sức để “Ngày Giáo Phận” được hoàn thành tốt đẹp. Ngài cũng công bố tin vui khi chính quyền địa phương đã chấp thuận cho giáo phận xây dựng các công trình tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi.

Dịp này Ðức Giám mục Giuse đã công bố chương trình mục vụ của giáo phận trong năm 2017 - 2018 với chủ đề “Gia đình, hãy là dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa, đồng hành với các gia đình trẻ”. Sau đó là nghi thức chuyển trao tượng Ðức Mẹ Fatima để bắt đầu cuộc thánh du đến các xứ đạo trong toàn giáo phận, với điểm đến đầu tiên là giáo xứ Dốc Mơ.

Vào buổi sáng cùng ngày có chương trình sinh hoạt cho những nhóm gia đình và giới trẻ đang tham dự các lớp giáo lý hôn nhân tại 13 địa điểm đã được ấn định như giáo xứ Bạch Lâm, Tâm An, Ðức Huy, La Ngà… Các tham dự viên đã lắng nghe thuyết trình về các đề tài liên quan đến đời sống gia đình, nêu lên những thắc mắc cá nhân và được giải đáp bới các linh mục, tu sĩ, chuyên gia.

 

YÊN LAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm