Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, 2019 10:01

Rộn ràng Trung Thu tại các xứ đạo

 

Rằm tháng 8 sẽ không là Tết nếu thiếu đi niềm vui cùng chiếc bánh nướng, cái lồng đèn, và sẽ không vẹn nguyên nếu thiếu nụ cười của trẻ thơ... Chính vì thế, hòa cùng sự rộn ràng những ngày trăng đẹp, ở khắp các xứ đạo, bầu không khí nôn nao, ấm cúng vẫn cứ được nhen lên bằng cách này cách khác.

 

 

TRUNG THU LÀ TẾT THIẾU NHI 

Lời mời gọi “Cùng vui Trung Thu” của giáo xứ Gia Cốc (GP Xuân Lộc) đến các gia đình được cụ thể bằng một chương trình bắt đầu từ những ngày cuối tháng 8 vừa qua. Theo đó, mỗi tối Chúa nhật, tại nhà xứ có cuộc đua xe thăng bằng dành cho các em nhỏ từ 2 - 6 tuổi để tạo bầu khí sinh hoạt vui tươi. Sân chơi này mở cửa cho tất cả thiếu nhi không phân biệt lương giáo. Các “tay đua” nhí vừa được thi thố, lại còn được nhận quà nên vui tưng bừng. Ðặc biệt, dịp này giáo xứ còn trao 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo đến trường.

Múa lân ở Gx Tân Mai

 

Việc lập đội lân - vừa tạo bầu khí sinh động vừa tạo quỹ giúp thiếu nhi - trở thành điều khá phổ biến ở nhiều xứ đạo trong mùa Trung Thu. Trước rằm tháng 8 khoảng hai tuần, đội lân giáo xứ La Ngà (GP Xuân Lộc) đi khắp giáo xứ để gây quỹ giúp cho việc chuẩn bị quà cũng như các hoạt động vui chơi sẽ được tổ chức. Có hai đội lân với thành viên là đại diện giới trẻ các giáo họ. Di chuyển bằng xe máy cày, hai đội lân thay nhau trổ tài, làm náo nhiệt khắp một miền quê. Cũng tại Xuân Lộc, bắt đầu từ cuối tháng 8, Thiếu nhi Thánh Thể thuộc xứ Tân Mai đã gầy dựng đoàn lân đi đến từng gia đình thuộc các giáo họ. Ðoàn lân gồm nhóm phụ trách trống, chiêng cùng hai chú lân màu vàng tươi và sự góp mặt không thể thiếu của những ông địa. Các cha, các thầy cũng như giáo lý viên thay nhau đồng hành trong những tối “lưu diễn” như thế này. Tương tự, giáo xứ Lộc Hòa cũng có đội lân “cây nhà lá vườn” phục vụ cho mùa lễ, tết. Ðể có những màn múa lân đẹp mắt, nhịp nhàng, từ giữa nhiều tháng trước, các thành viên của đội đã bắt đầu tập luyện miệt mài. Ðúng với tinh thần đề ra là “giúp vui Trung Thu” nên ai tham gia cũng hết mình để mang lại nụ cười hồn nhiên cho các em nhỏ.

Gx Gia Cóc tổ chức đua xe đạp cho thiếu nhi

 

Cạnh đó, để chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm dành cho thiếu nhi, hầu như khắp nơi, các giáo xứ đều tổ chức đêm văn nghệ, phát bánh, rước đèn. Một vòng ghi nhận có thể thấy việc chuẩn bị diễn ra khá sôi nổi, thu hút nhiều thành phần, nhóm hội ở các giáo xứ. Như ở giáo xứ Từ Ðức (TGP TPHCM), mỗi tối trước ngày Trung Thu hai tuần, nhiều em thiếu nhi sau giờ cơm tối đã đến cùng nhau tập dượt các tiết mục văn nghệ vui tươi. Chị Hằng, chú Cuội... đã bắt đầu thử phục trang, học kịch bản để biểu diễn. Thuộc giáo phận Phú Cường, giáo xứ Bến Sắn cũng có đêm hội đón trăng diễn ra hôm 7.9 với chương trình ẩm thực - văn nghệ mang tên Ánh trăng tuổi thơ cho các em. Các tiết mục như biểu diễn thời trang, nhảy hiện đại, nhạc kịch, ca múa truyền thống đã thu hút đông đảo giới trẻ, thiếu nhi trong xứ tập luyện và trình diễn. Cùng ở Phú Cường, giáo xứ Long Hòa sau thánh lễ chiều Chúa nhật 8.9 đã có đêm hội văn nghệ cho thiếu nhi. Hàng trăm chiếc bánh nướng, bánh dẻo và lồng đèn đã được gởi tới các em nhỏ, cùng tạo thành cuộc rước đèn vui tươi, náo nhiệt. Trang Facebook của họ đạo Long Hòa còn cẩn thận đăng thông tin đăng ký xe đưa rước cho các em nhà xa, và không quên nhắn nhủ mọi người “để bụng” lên nhà thờ tham gia hội ẩm thực.

Giáo xứ Kim Bích (GP Xuân Lộc) mở cuộc thi văn nghệ cho thiếu nhi. Tiết mục hay nhất sẽ trình diễn vào đêm Trung Thu 13.9 ở sân nhà thờ. “Cùng Giêsu vui Trung Thu” là tên đêm hội rằm tháng 8 năm nay của thiếu nhi Phú Xuân (GP Vinh), tổ chức vào ngày 12.9. Giới trẻ giáo xứ này đã chuẩn bị các tiểu phẩm Kinh Thánh do 4 giáo họ trình diễn. Ðêm diễn nguyện chung cùng 1.000 phần quà cho thiếu nhi đã được chuẩn bị từ giữa tháng 8 Dương lịch.

Biểu diễn văn nghê ở Gx Từ Đức

 

KHÔNG QUÊN TINH THẦN CHIA SẺ

Trung Thu là dịp vui của thiếu nhi nên tinh thần bác ái hướng đến trẻ kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn luôn được các giáo xứ, nhóm hội quan tâm và được cụ thể bằng những hành động thấm đẫm tinh thần yêu thương, thiện nguyện.

Ở giáo xứ Hàng Sanh (TGP TPHCM), ngoài chương trình cho các bạn nhỏ trong xứ, nhóm giới trẻ đã lên kế hoạch tổ chức chuyến đi bác ái, thăm và tặng quà Trung Thu cho 1.000 em thiếu nhi và khoảng 30 gia đình khó khăn tại giáo họ Ðạ Rsal (GP Ðà Lạt). Theo những người phụ trách chương trình bác ái này, một mùa trăng đẹp ở những nơi không có cả chiếc đèn lồng giấy đơn sơ, không bánh Trung Thu, trở thành niềm động lực khiến họ lên đường phục vụ.

Chương trình ẩm thực - văn nghệ ở Gx Bến Sắn

 

Hoặc ở giáo xứ chánh tòa Ðà Nẵng, chương trình mang tên “Ðêm hội trăng rằm” đã được giới trẻ tổ chức lần thứ 10 để mang niềm vui Tết Thiếu nhi đến với trẻ ở vùng khó khăn. Năm nay, đêm hội diễn ra tại giáo xứ Hoằng Phước (tỉnh Quảng Nam) chào đón gần 400 em nhỏ không phân biệt lương giáo đến vui chơi, nhận quà. Ðèn lồng, bánh, sữa, kẹo... cùng những trò chơi sinh động là những gì ban tổ chức chuẩn bị cho các em.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8.9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TPHCM tổ chức chương trình khám sức khỏe và phát quà Trung Thu cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo mùa Trung Thu 2019. Chương trình do linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng ban tổ chức. Có khoảng 1.000 người được thăm khám.

Không chỉ các xứ đạo, nhiều nhóm thiện nguyện Công giáo cũng chung tay lo ngày hội rằm tháng 8 cho các em nhỏ. Chẳng hạn, nhóm thiện nguyện Sinh viên Xứ Bình (Vũng Tàu) năm nay thực hiện chuyến xe yêu thương đến xứ Xà Lùng (Ðà Lạt) lo Tết Trung Thu cho các bé ở địa phương này...

Niềm vui mùa trăng tròn theo nhiều cách cứ thế được sẻ chia và lan tỏa tròn đầy!

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm