Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 14:50

Sắc màu những ngôi thánh đường ở Nghĩa Thành

 

Xứ đạo Nghĩa Thành thuộc vùng truyền giáo xa xôi của giáo phận Vinh, nay được nhiều người nhắc tới, vì có 3 ngôi thánh đường gô-tích vừa khoác lên mình lớp áo sơn màu hồng, tím và nâu. Những ngôi thánh đường sắc màu đã trở thành dịp khơi lên vẻ đẹp của lòng đạo nơi giáo xứ  ở cung đường Trường Sơn này.

 

Hình ảnh các ngôi nhà thờ ở Nghĩa Thành trên trang mạng xã hội đã lưu lại tâm tình của bao vị khách: “Nếu bạn đã từng có dịp chiêm ngưỡng nhà thờ Tân Ðịnh màu hồng nổi tiếng ở Sài Gòn, thì chắc chắn 2 nhà thờ thuộc giáo xứ Nghĩa Thành cũng sẽ khiến bạn bất ngờ vì sắc tím và nâu vô cùng ấn tượng”; hoặc “có một nhà thờ như truyện cổ tích ở Nghệ An…”. Và những lời hẹn: “qua mùa dịch nhất định phải đến chụp hình cho đã…”.

Nhà thờ Nghĩa Thành

 

Cha sở Ðaminh Phạm Ðăng Khoa cho biết, ngài cũng ngạc nhiên vì nhiều người gởi lời thăm hỏi, quan tâm nhiều đến giáo xứ, sau khi lần lượt cả ba ngôi thánh đường được trùng tu, sơn sửa lại. Cha kể: “Ðã có nhiều cuộc họp bàn lấy ý kiến bà con trong xứ về màu sắc của mỗi thánh đường, theo thẩm mỹ và sự đặc trưng”.

Trước đó, các ngôi thánh đường được phủ bằng sơn màu ghi (xám) truyền thống. Khi ba ngôi thánh đường được trùng tu, sơn phết lại nối tiếp nhau, nước sơn hồng dành cho nhà thờ giáo xứ được thực hiện năm 2019; giữa năm 2020, nhà thờ giáo họ Xuân Yến mặc màu sơn tím; màu sơn nâu dành cho nhà thờ họ đạo Tân Thành vừa được tu sửa gần đây.

Một nét tươi mới được khoác lên những công trình này. Vẻ đẹp của ba ngôi thánh đường càng được tôn thêm bởi địa thế nằm trên đồi cao và xanh mát bóng cây. Ngay sau khi hoàn thành việc tu sửa, đã có nhiều người tìm đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm và ảnh cưới. Chính vì vậy, bộ ba thánh đường khiến người dân Nghĩa Thành tự hào đến mức viết thành bài thơ được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi:

“Nghĩa Thành vùng đất à ơi

Qua bao năm tháng tuyệt vời đẹp tươi

Kính mời muôn người mọi nơi

Nếu ai có dịp ghé thăm vùng trời

Nghĩa Thành luôn vẫn gọi mời

Màu hồng, màu tím thay lời người dân”.

Nhà thờ Tân Thành

 

Giáo xứ Nghĩa Thành có 4 giáo họ và có 3 nhà thờ đã được xây dựng. Sở dĩ giáo xứ có nhiều nhà thờ như vậy là do địa bàn của giáo xứ trải khá rộng, lại thuộc miền núi. Khoảng cách giữa các nhà thờ của giáo xứ đều cách nhau 5 - 7 cây số.

Với số giáo dân hiện tại khoảng hơn 1.700 người, giáo xứ được chính thức thành lập vào năm 1929, nhưng Nghĩa Thành là vùng đất đón nhận Tin Mừng từ rất sớm. Theo một vài sử liệu ghi chép lại, giáo dân Nghĩa Thành có gốc từ giáo xứ Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu - Nghệ An), sau khi lên đây chiêu dân lập ấp, nhận thấy nơi này là mảnh đất có thể định cư để sinh sống nên đã khai hoang và ở lại trên miền sơn cước này.

Chiếc bánh chưng khổng lồ do bà con giáo dân cùng chung tay thực hiện 

 

Ngày nay, Nghĩa Thành có đời sống đạo khá nhiều màu sắc. Với đặc điểm địa lý thuộc huyện miền núi giữa một vùng nông thôn đậm nét, nếp đạo cũng như cuộc sống của bà con giáo dân khá thanh bình, nhẹ nhàng và đậm tình làng nghĩa xóm. Theo cha sở Ðaminh, dù chỉ là thiểu số trong vùng, nhưng giáo dân vẫn sống động và có mối dây gắn bó, hòa hợp với các tôn giáo khác. Xứ tuy nằm ở vùng sâu, cách đường mòn Trường Sơn không xa là bao, song cha con xứ Nghĩa Thành lại cùng nhau tạo nên nhiều hoạt động cũng như sinh hoạt cộng đồng thú vị và giàu tình liên đới. Nhiều người vẫn còn nhớ đến bức tượng Chúa Hài Ðồng bằng xốp cao 8m, sải tay rộng 7m được hoàn thành sau một tháng thi công từ 20 khối xốp, đã được công nhận kỷ lục Việt Nam vào dịp Giáng Sinh 2017. Công trình này được trưng bày trong suốt mùa Giáng Sinh năm đó. Bà con trong địa phương mỗi tối khi nhà thờ mở đèn chớp lấp lánh đã rủ nhau đến chiêm ngưỡng bức tượng kỷ lục, hòa vui cùng bầu khí mùa Giáng Sinh ở khoảng sân rộng của nhà thờ. Hay vào Tết Canh Tý vừa qua, giáo xứ cũng cho ra lò mẻ bánh chưng số lượng lớn trong đó chiếc bánh chưng “Mẹ” chiều ngang 1,5m, cao 80cm được làm từ 5 tạ gạo, 1 tạ đậu xanh, và thịt của một con heo. Nhớ về chiếc bánh này, chị Nguyễn Khánh Linh, một giáo dân, kể: “Ngày gói bánh rất vui, mỗi người góp một tay đã làm xong 2.000 chiếc bánh con và 1 chiếc bánh khổng lồ. Bầu khí ngày Tết ở làng quê náo nức vì trên hết là sự đồng lòng của mỗi gia đình”.

Nhà thờ  Xuân Yến 

 

Nhắc đến bánh chưng, hẳn nhiều người vẫn nức lòng với việc sẻ chia với những người nghèo trong thời dịch Covid-19 đợt đầu năm 2020. Sáng ngày 4.4.2020, đại diện Hội đồng Mục vụ đã đến Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Ðàn ủng hộ bà con đang cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Ðàn 300 chiếc bánh chưng; rồi ngày 9.4, linh mục chánh xứ, đại diện Hội đồng Mục vụ đã trao thêm 300 chiếc bánh chưng cho bà con đang cách ly tập trung ở một cơ sở khác. Những chiếc bánh chưng như tạo thêm kỷ lục của việc sẻ chia tình người.

Nghĩa Thành còn có một sân banh rộng rãi mới được xây dựng dành cho thanh niên trong và ngoài xứ có thêm sân chơi, rèn luyện sức khỏe. Tinh thần tương thân tương ái được cả cộng đoàn giáo xứ gìn giữ qua việc thăm hỏi quan tâm người đau yếu, người già trong họ đạo và các hoạt động bác ái truyền thống khác. Việc sống đạo của những người con xứ đạo Nghĩa Thành nhờ vậy mà nhẹ nhàng, cởi mở như chính lời mời gọi của vị chủ chăn: “Nghĩa Thành trở nên một cộng đoàn yêu thương và bầu khí vui tươi, bác ái giữa mọi người có hấp lực hơn mọi lời nói”.

Những sắc màu của 3 ngôi thánh đường làm đậm thêm đường nét đẹp của đời sống đạo cụ thể nơi giáo xứ Nghĩa Thành. 

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm