Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, 2018 10:46

Sách Docat, một tài liệu hay giúp học hỏi Kinh Thánh

Docat, tiếp nối quyển giáo lý cho giới trẻ Youcat, ra mắt vào tháng 8.2011, trong kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Madrid. Docat dựa trên Kinh Thánh, giáo lý và các học thuyết xã hội của Giáo hội. Docat tại Việt Nam đã và đang được giới thiệu đến nhiều bạn trẻ, tháng 9.2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã cho ra mắt bản tiếng Việt của sách này.

Một lần tham dự chương trình dành cho giới trẻ tại TTMV Tổng giáo phận TPHCM, tôi được ban tổ chức tặng Docat. Cuốn sách trình bày bắt mắt, nhỏ gọn, vừa tay. Lật vài trang, tôi thấy ấn tượng về một số nội dung được đề cập. Những câu hỏi và trả lời vừa có tính lý thuyết, vừa có sự liên hệ thực tế với cuộc sống chứ không khô khan. Nội dung sách chia làm 12 chương. Các chủ đề thật đa dạng và đi sát với thế giới của người trẻ. Một vài vấn đề gây thích thú và gợi cho tôi nhiều suy nghĩ như “Nếu Thiên Chúa tạo nên thế giới từ tình yêu, thì tại sao thế gian lại đầy bất công, áp bức và đau khổ?” (trang 19); “Vai trò của người già trong gia đình?” (122);  “Ước muốn có con cái có phải là một phần của hôn nhân?” (127); “Kinh Thánh nói gì về giàu và nghèo? Nghèo khổ có luôn là điều tồi tệ?” (162); “Chúng ta phải sử dụng các nguồn tài nguyên của thế giới thế nào?” (215);“Cần đối xaử với người di cư như thế nào cho phù hợp với sự hợp nhất của gia đình nhân loại?” (227)…

Với phương pháp biểu đạt mới lạ, cùng với những nội dung quan trọng được triển khai, cuốn sách này đối với tôi là một tài liệu hữu ích để biết thêm về Giáo hội và Thánh Kinh. Sau khi đọc các bài trong Docat, tôi thường mở Sách Thánh ra để đọc lại những đoạn có liên quan và đã hiểu thêm nhiều điều. Khi được gợi mở bằng một tài liệu dành cho người trẻ, việc đọc Kinh Thánh đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

Nhất Nguyên (Cần Thơ)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm