Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, 2018 10:26

Salêdiêng Don Bosco và sứ vụ giáo dục thanh thiếu niên

Từ khi hiện diện tại Việt Nam, tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco đã tập trung nâng đỡ lớp người trẻ qua việc giáo dục. Nơi nào có cộng thể của dòng, các sân chơi với nhiều chương trình sinh động lại được mở ra, tạo môi trường lành mạnh để thanh thiếu niên rèn luyện và phát triển.

 

Don Bosco, vị thánh sáng lập dòng, đã dành cả cuộc đời giúp đỡ thanh thiếu niên bất hạnh, cơ nhỡ. Khởi đi từ nguồn cảm hứng bởi lòng nhân hậu và nhiệt thành tông đồ của thánh Phanxicô đệ Salê, cũng là bổn mạng của hội dòng, thánh Don Bosco đã đặt tên cho các tu sĩ của ngài là Salesien (Salêdiêng).

Thánh lễ truyền chức linh mục của tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam - Mông Cổ vào cuối tháng 7.2018

Học với Don Bosco

Bước theo lý tưởng của bậc tiền nhân, các Salêdiêng Việt Nam trong nhiều năm qua luôn miệt mài chăm lo việc giáo dục. Như những vòng tròn đồng tâm, hoạt động của dòng trong sứ vụ giáo dục luôn lấy tâm điểm là người trẻ có hoàn cảnh khó khăn, từ đó, việc đỡ nâng cứ thế tỏa lan. Nổi bật trong những hoạt động này chính là việc giúp cho con em của gia đình nghèo, không đủ điều kiện học đại học biết một nghề để có được hành trang vào đời. Tỉnh dòng thành lập những cơ sở đào tạo nghề đa dạng như xây dựng, điện, mộc, kim khí, may, thêu, quản gia… Học viên thường  ở độ tuổi từ cấp 3 trở lên. Đối với những người chưa tốt nghiệp phổ thông thì liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên để bổ túc văn hóa cho họ ngay tại trường nghề vào buổi tối. Bên cạnh đó, các Salêdiêng luôn đồng hành trong những lớp về nhân bản, đạo đức, văn hóa… Khi ra trường, ngoài kỹ năng nghề và vốn kiến thức văn hóa, học viên Don Bosco còn được bồi đắp nhân cách tốt, mang nhân lành gieo vào từng nơi họ cộng tác làm việc.

Dạy nghề cho thanh thiếu niên là một trong những ưu tư của dòng

Không chỉ vun đắp toàn diện cho người trẻ trong thời gian học nghề, nhà dòng còn trăn trở cùng họ về chốn làm việc trong tương lai. Dòng chú ý mở trường nghề ở nơi tập trung nhiều khu công nghiệp để giải quyết đầu ra cho học viên. Khi người học chuẩn bị tốt nghiệp, các tu sĩ Don Bosco sẽ liên hệ với công ty, xí nghiệp để họ vào thực tập. Sau thời gian làm việc, va chạm thực tế, đa số học viên Don Bosco đều được những nhà sử dụng lao động ưng ý và tuyển vào làm chính thức. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Quang - Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco thông tin: “Cho đến thời điểm này, dòng đã có 4 cơ sở đào tạo nghề gồm Trung cấp Công nghệ Kỹ thuật Phước Lộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), Trung cấp nghề Tân Tiến (Lâm Đồng), Trung tâm Dạy nghề Tư thục Đông Thuận (Vĩnh Long) và Trung tâm Dạy nghề Tư thục Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Dự định trong thời gian sắp tới sẽ mở thêm vài nơi khác để đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng lên”.

Có thể thấy trong việc đào tạo, dòng Don Bosco luôn để tâm phát triển cả về kiến thức lẫn nhân bản cho thế hệ trẻ. Điều này không chỉ được minh chứng nơi môi trường dạy nghề, mà càng thể hiện rõ hơn trong những lớp học tình thương do dòng mở ra. Tại trụ sở chính của tỉnh dòng hiện nay (quận Thủ Đức, TP.HCM), các lớp tình thương từ cấp 1 - 2 quy tụ khoảng 700 học sinh. Lịch học ở đây trải dài suốt tuần, với chương trình giống như chính quy. Dù ở vai trò điều hành hay trực tiếp đứng lớp, các Salêdiêng lúc nào cũng ở tâm thế truyền nguồn cảm hứng sống đẹp đến học trò. Nỗ lực này trước tiên thấy rõ trong sự quan tâm, thấu hiểu hoàn cảnh mà tu sĩ Don Bosco dành cho từng học sinh. Và lúc đi gần bên cạnh con trẻ, các ngài cũng chú tâm làm gương sáng qua từng việc nhỏ. Khi nhận được tín hiệu yêu thương và những bảo ban ý nhị từ người thầy, các trò nhỏ sẽ tự ý thức rèn luyện để trở nên tử tế hơn. Cứ thế, từng mầm non nơi các trường tình thương dần trở nên xanh tốt nhờ công vun tưới của những tu sĩ Don Bosco.

“Các con cứ vui chơi, miễn là đừng phạm tội”

Với dòng Salêdiêng Don Bosco, vui chơi cũng là một cách giáo dục. Bởi thế, mỗi cộng thể của dòng đều lập nên những nguyện xá, là sân chơi cho thanh thiếu niên với sinh hoạt đa dạng từ văn hóa nghệ thuật cho đến thể thao. Vào 2 tháng mùa hè, mọi cánh cửa Don Bosco luôn rộng mở, đón thanh thiếu niên trong khu vực đến tham gia nhiều bộ môn như bóng đá, bóng chuyền, lớp tiếng Anh, chơi guitar, organ, trống… Chính vì vậy, không khí  nơi các cơ sở của nhà dòng bình thường đã đầy sức sống, đến mùa hè lại càng sôi động hơn.  “Dòng luôn tạo điều kiện cho bạn trẻ có được một môi trường vui chơi lành mạnh, để những giờ giải trí thực sự bổ ích và chất lượng. Riêng lớp dạy năng khiếu, tuy giống sinh hoạt vui chơi, nhưng cũng là một cách dòng muốn khai thác, bồi dưỡng thêm cho thế hệ trẻ”, cha Quang chia sẻ.

Ở các lưu xá quy tụ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt hay nhà ở cho sinh viên của dòng, sân chơi còn làm rất tốt nhiệm vụ gắn kết. Cha Giuse Hoàng Văn Hinh, một trong các linh mục đang chăm lo cho lưu xá Cần Giờ của dòng Don Bosco cho biết: “Hiện tại lưu xá bảo bọc khoảng 50 em kém may mắn, trong đó hơn phân nửa là người dân tộc thiểu số, lại đến từ nhiều cộng đồng khác nhau nên việc hòa nhập là cả một vấn đề. Nhờ những giờ vui chơi tập thể, khoảng cách giữa các thành viên dần được thu hẹp. Tu sĩ Don Bosco qua sân chơi này còn cố gắng đem đến thông điệp về sự công bằng, sẻ chia, nhiệt tình cho bạn trẻ trong lưu xá”.

Nhắc đến thánh Don Bosco, tín hữu không quên lời ngài hay mời gọi người trẻ hãy “cháy” hết mình trên sân chơi, miễn là đừng phạm tội. Chính bản thân vị sáng lập hội dòng Salêdiêng Don Bosco này cũng là người luôn hòa mình vào suối nguồn vui tươi của các trò chơi, sinh hoạt tập thể. Theo tinh thần đó, tu sĩ của nhà dòng không chỉ mở ra không gian giải trí mà còn cùng tham gia chơi với giới trẻ. Ghé thăm bất kỳ một cơ sở nào của dòng Don Bosco, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều Salêdiêng hăng hái đồng hành trong những lớp đàn hát hoặc trên sân thể thao. Có lẽ vì mục vụ cho thanh thiếu niên, tiếp xúc nhiều với tâm hồn trẻ mà các vị dường như đều mang đến cho người đối diện một ấn tượng chung về sự vui vẻ và hòa đồng.

Mang theo tinh thần Don Bosco trên bước đường phục vụ, các thế hệ Salêdiêng còn truyền thêm cảm hứng về ơn gọi linh mục, tu sĩ. Cha Giuse Phạm Quang Minh - một tu sĩ của dòng và hiện đang là chánh xứ K’Long - GP Đà Lạt - kể về kỷ niệm của mình: “Hồi còn là một cậu bé lễ sinh, Chúa nhật nào tôi cũng đạp xe từ nhà (giáo xứ Trung Chánh, Hóc Môn) đến Don Bosco Ba Thôn để cùng chơi đá bóng, sinh hoạt với bạn bè. Lúc đó, tôi thường xuyên được tiếp xúc với các tu sĩ của dòng. Sự năng động và con đường phục vụ của các ngài đã khơi lên trong tôi ý muốn dấn thân. Thế là tôi xin nhập dòng!”.

Trải qua nhiều năm có mặt tại Việt Nam, dòng Don Bosco vẫn không ngừng thực hiện nhiều chương trình chắp cánh cho thế hệ tương lai.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm