Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019 19:26

Sân chơi cho người khuyết tật

 

Từ đầu năm 2019, Ban Khuyết tật - Caritas TGP Huế đã thành lập các câu lạc bộ Người khuyết tật, với tên gọi chung là “Hoa Hướng Dương”. Câu lạc bộ này quy tụ những người khuyết tật còn khả năng tự phục vụ và tự di chuyển, với mục đích giúp họ hòa nhập cộng đồng qua việc học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để tự lập, đồng thời tạo sân chơi giúp người khuyết tật chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống và hướng đến cùng nhau làm việc, nâng cao đời sống kinh tế. Hiện nay đã có 4 câu lạc bộ Hoa Hướng Dương hình thành, trong đó có 3 câu lạc bộ dành cho người khuyết tật lớn tuổi sinh hoạt thường xuyên mỗi tháng và 1 câu lạc bộ dành cho các bạn trẻ khuyết tật từ 12 tuổi trở lên, sinh hoạt mỗi tuần tại văn phòng Caritas Huế. Ngày 18.8.2019, Caritas đã tổ chức ngày hội gặp gỡ 4 câu lạc bộ với sự tham gia của hơn 100 người. (tonggiaophanhue.net)

 

Ðại hội Hiền mẫu của giáo phận Phú Cường đã diễn ra vào sáng 25.8.2019 tại Trung tâm Mục vụ. Năm nay, đại hội lấy chủ đề “Hiền mẫu sống hiệp thông trong đức ái”. Nhiều sinh hoạt chung của các bà mẹ Công giáo đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận đã diễn ra sôi nổi trong ngày này. Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã đến chủ tế thánh lễ. Ðồng thời, Ðức cha cũng làm phép lễ đài mới xây dựng tại Trung tâm Mục vụ. (N.Hà)

 

Ðức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ sự thánh lễ đồng tế mừng kỷ niệm 65 năm thành lập giáo xứ Tân Mai, hạt Tân Mai hôm 22.8. Xứ đạo được hình thành từ năm 1954 với những giáo dân đầu tiên có nguồn gốc từ các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Hải Phòng di cư vào Nam. Theo Niên giám Hội đồng Giám mục Việt Nam 2016, xứ đạo này có hơn 14.500 giáo dân, do linh mục Vinhsơn Nguyễn Mạnh Cường chăm sóc. (giaophanxuanloc.net)

 

Ðể mừng bổn mạng thánh Augustinô cho giới trẻ, giáo xứ Suối Mơ, giáo phận Ðà Lạt đã tổ chức ngày hội thao cho các bạn trẻ và gia đình trẻ trong giáo xứ vào ngày 25.8. Các môn thể thao là bóng đá và bóng chuyền, các trò chơi kéo co, đi cầu khỉ, thi bắt cá, bịt mắt đập bóng nước­… được tham dự viên hưởng ứng rất hăng hái, vui tươi. Ðây là dịp để các bạn trẻ cũng như các gia đình trẻ trong giáo xứ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trong tinh thần đoàn kết, yêu thương và hiệp nhất. Kết thúc ngày hội thao, ban tổ chức trao giải thưởng dành cho những đội thắng cuộc và sau đó là bữa cơm chia sẻ tình hiệp nhất. (simonhoadalat.com)

 

Sau hơn 5 năm xây dựng, ngày 20.8.2019, ngôi nhà thờ giáo họ Tân Yên, giáo xứ Rú Ðất, giáo phận Vinh đã được khánh thành. Ngày hồng phúc càng thêm ý nghĩa khi giáo họ kỷ niệm 80 năm thành lập. Chủ chăn giáo phận, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến cử hành thánh lễ tạ ơn. (giaophanvinh.net)

 

Chương trình thiện nguyện hè 2019 mang chủ đề Sống với người nghèo do nhóm sinh viên Công giáo giáo phận Thanh Hóa tổ chức đã diễn ra tại xứ đạo Ngọc Ðường, hạt Kẻ Bền trong hai ngày 24 và 25.8. Là một giáo xứ miền núi với 100% giáo dân là người dân tộc Mường, công việc chủ yếu là làm nương rẫy, đời sống của bà con trong xứ còn nhiều khó khăn. Các bạn trẻ đã đến gặp gỡ, sinh hoạt, thăm hỏi và tặng quà bà con trong xứ với mong muốn chia sẻ phần nào nỗi cơ cực, vất vả của bà con. (giaophanthanhhoa.net)

 

Trong hai ngày 22 và 23.8, tại giáo xứ Mỹ Yên, Ban Caritas giáo phận Vinh đã tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực cho người chuyên trách, cộng tác viên và tình nguyện viên tiểu ban hỗ trợ người khuyết tật. Gần 100 tham dự viên đến từ hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã về tham dự. (Vĩnh Phước)

 

Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, ngày 24.8 đã đến dâng thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Nứa, giáo xứ Hà Xá. Ðây cũng là thánh lễ đặc biệt với bà con giáo họ khi kỷ niệm 130 năm thành lập (1889 - 2019). (giaophanthaibinh.org)

 

Khóa học về Ðời sống Thánh hiến của liên tu sĩ TGP Huế đã diễn ra từ ngày 19 đến 23.8.2019 với các đề tài “Rượu mới - Bầu da mới” - Bản định hướng của Bộ các Hội dòng thánh hiến và Tu đoàn tông đồ; Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ “Christus vivit”. Ðông đảo các tu sĩ nam nữ thuộc TGP đã đến tham dự những ngày học hỏi, bồi dưỡng qua sự chia sẻ của nữ tu Maria Lê Thị Thanh Nga (CND), cha Giuse Vũ Trọng Tài (SDB) và cha Giuse Nguyễn Ngọc Vinh (SDB). (tonggiaophanhue.net)

 

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, ngày 25.8, 28 dự tòng lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo. Các tân tòng này đã tốt nghiệp chương trình giáo lý hôn nhân và dự tòng khóa 53 gồm 70 thành viên tại giáo xứ Chánh tòa Hà Nội. Khóa học kéo dài trong vòng 6 tháng, từ 26.2 - 25.8.2019. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 25.8.2019, giáo xứ Ea H’Leo, giáo phận Ban Mê Thuột, tổ chức lễ khai giảng năm học giáo lý 2019 - 2020. Cha phó Giuse Trần Vũ Thiên Uy chủ tế thánh lễ cùng sự tham dự của các giáo lý viên và 600 em thuộc các lớp giáo lý. (gpbanmethuot.com)

 

Từ ngày 27 đến 29.8.2019, tại Tòa Giám mục Thái Bình, Ban Dự án nước sạch thuộc Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch” cho các tham dự viên là giám đốc, nhân viên và quản lý các nhà máy nước sạch tại các Caritas giáo phận, dưới sự hướng dẫn của ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Tương Lai. Khóa tập huấn lần này có 30 tham dự viên đến từ 12 Caritas giáo phận: miền Nam, miền Trung và miền Bắc. (caritasvietnam.org)

 

Với 12 thầy phó tế được Ðức cha Giuse Nguyễn Năng truyền chức linh mục vào ngày 25.8.2019, linh mục đoàn giáo phận Phát Diệm được nâng lên tổng số 119 vị. (Anh Nguyên)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm