Thứ Hai, 04 Tháng Sáu, 2018 11:46

San sẻ để tỏa lan tình Chúa

 

Giữa nhịp sống đô thị tất bật, vị chủ chăn cùng đoàn chiên xứ đạo Nhân Hòa (TGP. TPHCM) luôn nhắn nhủ nhau phải lưu truyền và làm sống động ngọn lửa bác ái của tiền nhân để kết nối với muôn người.

 

Thánh đường Nhân Hòa - ảnh giáo xứ cung cấp

Yêu thương là truyền giáo

Nhân Hòa hôm nay là một trong những xứ đạo có đông giáo hữu của Tổng giáo phận và của hạt Tân Sơn Nhì. Cách đây 48 năm, vùng đất ngoại thành này còn rất nghèo, dân cư thưa thớt. Ngày ấy, chẳng mấy ai nghĩ tới sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội mai sau, bởi cái nghèo quấn lấy và níu chặt đôi chân của họ. Lược sử họ đạo còn ghi lại vài dòng ít ỏi về lớp học tình thương, lớp dạy cắt may miễn phí cho bà con, không phân biệt tôn giáo, do cha sở tiên khởi Giuse Nguyễn Thiện Toàn thành lập trong giai đoạn đầu lập xứ. Tuy rằng đến nay, những lớp học này không còn hoạt động nữa, nhưng trong ký ức của nhiều người, đó là cánh cửa giúp họ thoát khỏi bóng tối của sự thiếu hụt kiến thức, để sẵn sàng hòa nhập cùng nhịp đổi thay của thành phố, làm nền tảng hướng tới một cuộc sống được no ấm hơn.

Thánh lễ thượng kèo ngôi giáo đường thời điểm xây dựng - ảnh giáo xứ cung cấp

Tiếp nối tinh thần của vị tiền nhiệm, các linh mục quản xứ sau này cũng luôn chú trọng đến việc bác ái xã hội. Và nhờ sự dẫn dắt của các mục tử nên đoàn chiên vẫn sẵn sàng mở lòng, lan rộng tinh thần sẻ chia. Những chương trình như trao quà cho người nghèo dịp lễ tết hay những buổi hiến máu nhân đạo vào tháng 3, tháng 8 hằng năm… đều có sự tham gia tích cực của giáo dân. Linh mục chánh xứ Đaminh Vũ Đình Thái tâm niệm: “Truyền giáo bằng trái tim quảng đại là đường hướng mục vụ ngay từ đầu mà cha xứ tiên khởi cũng như các vị kế nhiệm và bao lớp giáo dân trong xứ xây dựng, duy trì đến hôm nay. Chúng tôi ý thức mình phải lưu giữ, quý trọng nền tảng truyền thống ấy, bởi để có được thành quả ngày nay là bao công sức vun đắp của người đi trước”. Dầu cho đời sống của gia đình, của cá nhân còn trắc trở, nhưng ngọn lửa yêu thương của những người con họ đạo vẫn luôn bừng cháy.

Lễ tổng kết năm học giáo lý

Ðến với người xa quê

Đến thăm giáo xứ, lân la hỏi chuyện bà con, một chị kể với chúng tôi rằng, con rể của chị trước là người ngoài Công giáo và chẳng hề có suy nghĩ sẽ trở thành một Kitô hữu. Sau nhiều lần đi cùng với con gái chị đến nhà thờ tham dự các sinh hoạt chung, anh quyết định vô đạo và sau đó kết hôn. Đó là niềm vui của gia đình chị và là kết quả tốt đẹp với sự nỗ lực của cộng đoàn.

Địa bàn giáo xứ Nhân Hòa trải rộng (gồm các phường Tây Thạnh, Sơn Kỳ, Tân Sơn Nhì của quận Tân Phú và các phường 13, 14, 15 của quận Tân Bình, bên cạnh là khu công nghiệp Tân Bình). Cha sở ước tính có khoảng 4.000 người xa quê đang sinh sống trên địa bàn. Họ là những công nhân, nhân viên, sinh viên, học sinh… đến từ khắp mọi miền đất nước. Trong số đó có người Công giáo, nhưng họ rất ít đến đăng ký sinh hoạt tại xứ đạo. Công việc, chuyện học, chuyện nhà… cộng thêm tâm lý lạ lẫm khi đến vùng đất mới khiến cho họ thêm có phần lạc lõng.

Bà con khó khăn trong một buổi trao quà tại giáo xứ  - ảnh giáo xứ cung cấp

Hiểu được điều đó, các thành viên trong hội đồng mục vụ của 7 giáo khu lo công việc tìm kiếm, thống kê để hỗ trợ người xa xứ khi cần thiết. Với những ai cần giải quyết các vấn đề về hôn phối thì có thể đến gặp trực tiếp cha xứ vào thứ 3, thứ 5 trong tuần. Còn những người bệnh nặng, dù không phải là giáo dân thì vẫn luôn có sự đồng hành của nhóm “Gia đình chăm sóc bệnh nhân”. Mỗi một hoạt động đều được tổ chức cụ thể và có sự phối hợp nhịp nhàng từ nhiều phía. Kết quả là có người dần cảm mến và gia nhập đạo, hoặc tham gia với giáo xứ như anh Nguyễn Khí Khái, di dân đến từ Cần Thơ, đang là một thành viên Caritas giáo xứ.

Trên chặng đường lan tỏa yêu thương, không chỉ người nhận cảm thấy ấm lòng mà chính người cho cũng tìm được nhiều ý nghĩa cuộc sống khi phục vụ. Bà Vũ Thị Bích, một thành viên của Gia đình chăm sóc bệnh nhân Nhân Hòa chia sẻ: “Niềm vui của chúng tôi là đến được với nhiều người, nghe chuyện đời, chuyện nhà của họ, thấy niềm vui của họ khi có người lui tới thăm nom. Mỗi bệnh nhân từ lạ đến quen thuộc và thành người thân lúc nào chẳng biết”. Đơn giản là vậy và với một chút, một chút cố gắng mỗi ngày, họ lan tỏa niềm tin của mình cho muôn người theo những cách cụ thể, sống động. 

 

Nhân Hòa ban đầu là một giáo điểm truyền giáo với khoảng 200 giáo dân. Ðến năm 1971, Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chính thức thành lập giáo xứ, trao cho Hội các linh mục Xuân Bích (PSS) phụ trách. Linh mục Giuse Nguyễn Thiện Toàn - chánh xứ tiên khởi và các vị kế nhiệm là linh mục Antôn Trần Minh Hiển, linh mục Giuse Phạm Văn Nhân đã từng bước xây dựng và phát triển họ đạo. Hiện nay, họ đạo do cha Ðaminh Vũ Ðình Thái quản nhiệm, số giáo dân đăng ký chính thức là 8.481 người. Ðịa chỉ giáo xứ: 45 Hồ Ðắc Di, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.      

 

MAI LAN

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm