Thứ Năm, 01 Tháng Bảy, 2021 15:41

Sáng kiến sinh hoạt đạo thời Covid-19

 

Trong những ngày dài giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, cha Giuse Tạ Duy Tuyền - chánh xứ Tân Bắc (GP Xuân Lộc) đã có nhiều sáng kiến sinh hoạt đạo thiết thực, vừa giúp bà con giáo dân duy trì lòng đạo, vừa đảm bảo an toàn mùa dịch.

 

Mục tử và giáo dân xứ Tân Bắc họp mặt trực tuyến trong mùa giãn cách

 

Nhà thờ tạm đóng cửa, không có thánh lễ, các sinh hoạt truyền thống tại giáo xứ cũng không thể tổ chức như mọi năm. Vì thế, hình thức trực tuyến được cha Tuyền tận dụng tối đa: “Tôi nghĩ trong thời điểm này, đây là biện pháp thiết thực và cũng hiệu quả để kết nối mọi người với nhau, trao đổi công việc, chia sẻ thông tin và nắm bắt tình hình của bà con. Ở giáo xứ, ban hành giáo mới đang chuẩn bị nhận chức mà không thể gặp mặt trực tiếp nên tôi tổ chức họp trực tuyến để hướng dẫn họ các công việc cần làm. Chúng tôi họp mặt trên phần mềm Zoom. Mới đầu, một số ông, bà trùm cũng chưa biết cài đặt như thế nào nên nhờ con làm giùm và hướng dẫn sử dụng; lóng ngóng lúc đầu thôi chứ sau ai cũng biết dùng và cảm thấy tiện lợi”. Ðược bà con hưởng ứng, ngoài các cuộc họp, cha chánh xứ Tân Bắc cũng tổ chức cầu nguyện qua phương tiện này, quy tụ được khoảng 50 người qua màn ảnh.

Thời điểm giãn cách xã hội rơi vào những tháng hè, các lớp giáo lý, học hỏi Kinh Thánh không thể tổ chức. Ðể giới trẻ có một sân chơi lành mạnh, cha Giuse Tạ Duy Tuyền đã lên kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Người đẹp giáo đường”, mục đích để các bạn trẻ trong xứ học hỏi giáo lý, noi gương Ðức Mẹ và Thánh Cả Giuse trở thành những người nam, người nữ luôn đẹp lòng Chúa; tôn vinh giá trị nữ giới; chống tệ nạn xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Các bạn sẽ thi qua nền tảng Zoom và phòng chát Facebook. Vòng sơ khảo cuộc thi gồm 2 phần: giải mật thư Kinh Thánh và phần hiểu biết chung về giáo lý, Giáo hội… 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được vào đêm chung kết diễn ra ngày 15.8.2021.

Cha Giuse khuyến khích giáo dân tập thể dục nâng cao sức khỏe để phòng dịch

 

Có lẽ, chưa bao giờ mọi người cảm thấy rỗi rãi như trong mùa giãn cách này, nhưng tâm lý lại không được thoải mái mà có phần bí bách vì dịch vẫn không ngừng gia tăng. Dù đóng cửa nhà thờ, không còn thánh lễ có cộng đồng tham dự, nhưng các vị linh mục vẫn thao thức tìm cách chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn chiên của mình, để ít nhất họ có được sự bình an trong thời Covid-19. Với người Kitô hữu, lời kinh chính là liều thuốc tinh thần để lấy lại sự an bình nội tâm. Cha Giuse đã nảy ra sáng kiến “đi bộ xung quanh nhà thờ lần chuỗi Mân Côi”, cầu nguyện xin cho dịch bệnh mau qua. Mọi người đến và đi xung quanh nhà thờ lần chuỗi xong rồi ra về, tránh tụ tập đông người. Sáng kiến này không chỉ có người lớn hưởng ứng mà các bạn trẻ cũng sốt sắng tham gia.

Ngoài sức khỏe tinh thần thì sức khỏe thể chất cũng rất cần phải tăng cường. Lưu ý vấn đề này, cha chánh xứ Tân Bắc khuyến khích bà con giáo dân nâng cao sức khỏe để tăng cường sức đề kháng chống SARS-CoV-2. Chính cha đã làm gương bằng việc chạy xe đạp thể dục mỗi sáng. “Ðịa bàn giáo xứ Tân Bắc có một khu thuộc khu vực tái định cư, có nhiều con đường mới mở khá đẹp, rộng rãi và thoáng đãng, sáng sớm tôi tranh thủ chạy xe đạp vài vòng để rèn luyện sức khỏe; cũng là vừa đạp xe vừa cầu nguyện. Bà con giáo dân cũng nên tập thể dục vừa giữ sức khỏe, vừa giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với dịch bệnh chưa biết khi nào mới đẩy lùi được”, cha Tuyền cho biết.

Giới trẻ Tân Bắc hưởng ứng sáng kiến đi bộ lần chuỗi Mân Côi

Với những sáng kiến này, mục tử và đoàn chiên xứ Tân Bắc tuy giãn cách nhưng vẫn có thể kết nối với nhau để cùng cầu nguyện, cùng động viên giữ sự bình an và tinh thần lạc quan để vượt qua mùa dịch một cách an toàn.

 

Ðợt dịch này, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ quỹ vắc xin phòng Covid-19, giáo xứ Tân Bắc đã đóng góp 50 triệu đồng như một cách thể hiện trách nhiệm cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài ra, cha Giuse Tạ Duy Tuyền cũng đã ủy lạo một vài giáo xứ và dòng tu ở Sài Gòn các nhu yếu phẩm cần thiết trong mùa dịch.

 

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm