Thứ Tư, 30 Tháng Giêng, 2019 10:31

Sao Mai “con chim sâu thánh nhạc”

 

Thật thú vị khi khám phá ra, ngay giữa Sài Gòn có một “trung tâm” chuyên sản xuất ra những MV, DVD, CD nhạc đạo, mà người điều hành là một cô ca sĩ nhỏ nhắn, mảnh mai với biệt danh: “Con chim sâu thánh nhạc”…

 

Tình cờ vô YouTube, tôi tìm thấy và được thưởng thức những video clip thánh ca trên kênh “Sài Gòn Thứ 7” do ca sĩ Sao Mai biểu diễn (Tình Ngài luôn mãi bên con, Bờ đá xanh tạ tội, Lời mẹ nhắn nhủ…). Người nữ ca sĩ có mái tóc dài, khuôn mặt thánh thiện... Đặc biệt, tuy dáng dấp có vẻ mảnh mai nhưng giọng hát của cô đầy nội lực và cuốn hút đến lạ thường. Những bài thánh ca mà cô trình bày cũng được hòa âm phối khí công phu cả về nghệ thuật lẫn kỹ thuật… Vậy là tôi kết bạn với Sao Mai và hẹn ngày đến thăm “Trung tâm Thánh nhạc” của cô…

 

Trung tâm “Sài Gòn Thứ 7”

2 tiếng “trung tâm” nghe có vẻ bề thế, hoành tráng…, nhưng thực ra, “Sài Gòn Thứ 7” gói gọn trong một căn nhà nhỏ ở số 223 đường Nguyễn Văn Công (P. 3 - Gò Vấp, gần cổng chợ Tân Sơn Nhất). Nhà bé nhưng vẫn được thiết kế, trang bị kỹ thuật cho nhiều công năng: Gian chính (phòng khách) là nơi dùng làm sân khấu để quay các video clip, tùy theo từng chủ đề - chỉ cần thay đổi hậu cảnh (background). Hai bên tường của gian chính này có treo khá nhiều nhạc cụ, đa số là đàn guitar bởi đây cũng là nơi giao dịch buôn bán nhạc cụ và là lớp dạy đàn guitar (từ 17h đến 20h mỗi ngày). Phía trong còn có 2 phòng nhỏ dành cho 2 người con của Sao Mai làm việc : Phòng dựng phim (do con trai Hoàng Long phụ trách) và phòng thu âm (Studio, do con gái Hoàng Nhi đảm nhận).

 

Nói về Trung tâm “Sài gòn Thứ 7”, Sao Mai cho biết: “Thực ra, “Sài Gòn Thứ 7” là tên một chương trình (show) ca nhạc tạp kỹ do MC - nhà văn Phan Duy Trường (một tu sĩ Công giáo hoàn tục) khởi xướng và ra mắt vào ngày 19.9.2015 tại rạp Vườn Lài (22 Vĩnh Viễn, Q.10 -TP.HCM). Như tên của chương trình, cứ mỗi Thứ 7 hàng tuần diễn ra một show. Diễn được 26 show thì “Sài gòn Thứ 7” phải tạm ngưng vì nhiều lý do…”. Trước đó, ca sĩ Sao Mai và MC - nhà văn Phan Duy Trường cũng đã có quen biết. Bẵng đi một thời gian rất lâu, họ gặp lại nhau vào dịp tết Mậu Tuất (2018). Thấy mẹ con Sao Mai sống “bấp bênh” trong ngôi nhà nhỏ này: Ngày đi dạy đàn guitar cho một trung tâm, tối về dạy nhạc ở nhà, đôi khi còn dựng sân khấu “Hát với nhau”…, Phan Duy Trường góp ý: “Sân khấu “Hát với nhau” dễ tạo cớ cho những dèm pha, dị nghị, thậm chí cả ghen tuông. Chi bằng em cố gắng nâng cấp lớp học của em và tận dụng khả năng của mỗi thành viên trong gia đình để tạo thành một mô hình nghệ thuật dây chuyền khép kín…”. Vậy rồi thầy (Phan Duy Trường) không những định hướng cho trò (Sao Mai) mà còn cho cả cái thương hiệu “Sài Gòn Thứ 7” vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng người yêu nhạc Sài Gòn… Đặc biệt, anh dần dần hướng Sao Mai vào lĩnh vực hát thánh ca, bởi nhận ra giọng hát của học trò mình sẽ tạo thành “một đợt sóng lạ” trong đại dương Thánh nhạc. Không chỉ có thế, nếu “Sài Gòn Thứ 7” trở thành một địa điểm hoạt động nghệ thuật chuyên về Thánh nhạc, thì đây là trung tâm đầu tiên và duy nhất của cả nước (về Thánh nhạc) do tư nhân thành lập và điều hành.

 

Thầy chỉ định hướng, còn cách điều hành ra sao để trung tâm “trụ” được thì trò tự xoay xở. Chính vì thế, “ngân sách” luôn là vấn đề thúc bách, chủ yếu là “lấy ngắn nuôi dài”. Muốn có vốn liếng để thực hiện các video clip “nhạc đạo” thì Sao Mai phải đi hát “nhạc đời”. Cô luôn là “thân chủ” hát các ca khúc mới sáng tác của các nhạc sĩ trong CLB “Nhạc chiều Chủ nhật” diễn ra hằng tuần ở Cung Văn hóa Lao Động TP.HCM. Thỉnh thoảng, cô cũng nhận lời “đi sô” ở các tỉnh, tiền cát-xê nhỉnh hơn đôi chút nhưng không dám xài. Cô thường bỏ tiền vào bao thư, bên ngoài ghi rõ là để sử dụng vào khoản nào… Sao Mai bộc bạch: “Thiếu thốn đủ kiểu, em chỉ đủ tiền mua cho con trai một máy quay, để cháu vừa tác nghiệp vừa học hỏi. Mỗi lần quay clip hay quay ngoại cảnh phải thuê thêm 2 máy nữa cho góc quay phong phú. Ê-kíp quay phim này cũng là chỗ thân thiết, chỉ lấy thù lao chưa bằng ½ giá thị trường, vậy mà em cố gắng lắm mới kham nổi… Sắp tới, em sẽ cố giảm thiểu hát nhạc đời, để chỉ chú tâm vào hát thánh ca. Trung tâm của em hiện đang được sự cộng tác rất tích cực của ban nhạc gồm các bạn: Võ Thanh Thành (keyboard), Trần Lâm (guitar lead), Minh Tuấn (guitar bass). Về ca sĩ, chủ lực là em (Sao Mai), ngoài ra còn có Anh Đô, Minh Giang…Trung tâm cũng mời gọi các ca sĩ khác vào hát thánh ca, nhưng thú thực hát dòng nhạc này rất khó chọn người. Chẳng hạn không thể mời một ca sĩ được coi là ăn mặc rất thoáng trên sân khấu nhạc đời tham gia vào một chương trình nhạc thánh, cho nên em chọn lựa rất kỹ…”.

Có một điều đặc biệt, như MC Phan Duy Trường tiết lộ, là trước mỗi đợt hoạt động của trung tâm (hát, thu hình, ghi âm, tập dượt…), bản thân anh phải hy sinh hãm mình ít nhất vài ngày, riêng mẹ con Sao Mai thì ít nhất phải lần một chục chuỗi Mân Côi. Còn khi sinh hoạt nhóm (có cả những người ngoài Công giáo) thì anh nói vắn gọn: “Đề nghị mọi người thả hồn về con số không và xin Chúa Thánh thần ngự xuống trên chúng con…”.

 

“Con chim sâu Thánh nhạc”

Thật bất ngờ khi biết Sao Mai là một tân tòng. Cô tên thật là Hứa Sao Mai, sinh tại Di Linh. Cha mẹ cô vốn là người dân tộc Thổ ở vùng Cao Bằng di cư vào Nam trước năm 1954. Hồi nhỏ cô đã từng nhiều lần theo bạn đến nhà thờ, được đi học đàn guitar với thầy Nam Khánh ở Di Linh… Nhưng rồi khi lớn lên, cuộc đời của cô đã trải qua nhiều va đập, thăng trầm mà Sao Mai nói là “đã lãng phí biết bao nhiêu năm”. Một ngày, khi con gái bị bệnh nặng, đưa con vào bệnh viện mà Sao Mai không biết bám víu vào đâu… Thấy bà cụ nuôi bệnh bên cạnh lúc nào cũng lần chuỗi, Sao Mai đã làm theo, hướng niềm tin của mình về một nơi để thầm thĩ khấn nguyện - và rồi ý Chúa đã được thực hiện: con gái cô khỏi bệnh, và không lâu sao, cô chịu phép rửa tội với tên thánh là Matta.

 

Khi đã trở thành “con chiên”, Sao Mai được tạo điều kiện theo học nhạc lý (nâng cao) ở Tòa Tổng Giám mục TPHCM, tham gia ca đoàn Giáo xứ Hòa Bình (Gò Vấp) và sinh hoạt ở đó suốt 5-6 năm… Với những kiến thức về đàn guitar, cô được một trung tâm (tầng trệt dạy Anh văn, tầng trên dạy đàn) mời cô về dạy nhạc. Ba năm sau thì cô tách ra mở lớp nhạc Sao Mai tại nhà, cho đến lúc gặp lại thầy Phan Duy Trường và thực hiện dự án vừa kể.

“Sài Gòn Thứ 7” có khá nhiều video clip cả nhạc đạo lẫn nhạc đời trên YouTube. Riêng về thánh ca, cho đến nay đã có những MV Lời Mẹ nhắn nhủ, Lời vọng tình yêu… (đều do Sao Mai hát). Hai DVD là “Lắng nghe Lời Chúa”“Tình yêu Thiên Chúa”.

Ngày ra mắt DVD “Giọt lệ thống hối” cũng sẽ là ngày “rửa tên” (do thầy đặt cho trò): Con chim sâu Thánh nhạc. Có vẻ như Sao Mai rất tâm đắc với cái tên này, cô lý giải: “Con chim sâu bé tí tẹo, hót cũng không lớn, nhưng tần suất hót rất cao!”. Vâng, cô nói mình muốn hát ngày, hát đêm - hát để phụng sự Chúa và phục vụ cộng đồng.

 

HÀ ÐÌNH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm