Thứ Năm, 14 Tháng Năm, 2020 12:19

Siêu thị nghĩa tình nơi xứ đạo Trà Ếch

 

“Ông cha, lần sau cho nhiều mặt hàng hơn nữa để chọn cho đã nha, vui quá ông cha ơi!”, đó là những lời “thiệt bụng” của bà con nói với cha Micae Nguyễn Khắc Minh, chánh xứ Trà Ếch (GP Cần Thơ) khi đến với siêu thị 0 đồng được mở ngay tại sân giáo xứ.

 

 

Từ đầu mùa Chay, vào mỗi Chúa nhật, sân nhà thờ của xứ đạo miền quê này có phần nhộn nhịp hơn cả bởi đây là thời gian mà siêu thị nghĩa tình 0 đồng mở cửa phục vụ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Các nhu yếu phẩm được bày biện, bố trí trên những gian hàng ngay ngắn do một số bạn trẻ nhiệt tình ở xứ phụ trách. Mỗi lần mở cửa “siêu thị”, cứ hai người lại phụ trách một gian hàng. Trước đó, các bạn trẻ này cũng chia nhau dựng kệ, trang trí, cân hàng phân chia ra các phần nhỏ, dọn hàng, đón khách, xịt cồn kháng khuẩn, tiếp thêm hàng để các kệ luôn đầy ắp sản phẩm cho người đến dễ lấy.

 

Siêu thị của “ông cha” miệt quê bày biện khá đơn giản và có cách vận hành cũng giản dị, bởi người bán kẻ mua đều chất phác thiệt thà với mong muốn trao cho nhau sự tin cậy và niềm vui. Theo đó, mỗi người nghèo hoặc gia đình nghèo được cha phát cho một phiếu mua hàng có giá trị 100.000đ, 150.000đ hoặc 200.000đ, tùy màu sắc xanh đỏ vàng của phiếu. Các phiếu này được phát trước cho những người đã được giáo xứ biết rõ hoàn cảnh. Tuy nhiên, vẫn có phiếu dự trữ cho người đến bất ngờ. Ðến giờ mở cửa, nhóm thiện nguyện đứng ngoài cổng chào khách và nhắc bà con giữ khoảng cách an toàn cũng như cung cấp bình xịt cồn kháng khuẩn tay. Người mua chỉ cần lấy phiếu ở quầy tiếp tân theo danh sách và cầm túi để đựng hàng. Mỗi gian hàng được bày bán một loại như dầu ăn, mắm, đường, gạo, sữa, trứng, chao, tương… Bà con thoải mái lựa chọn và lấy hàng, tùy ý ít nhiều theo nhu cầu và mua trong khoản tiền của phiếu. Số lượng hàng bà con nhận, số tiền đã chi tiêu sẽ được người phụ trách ghi ra giấy và tính toán rõ ràng. Với nhiều người dân quê chưa từng đi đến các siêu thị lần nào thì trải nghiệm cách mua sắm này tạo cho họ niềm vui khó nói. Ðiều quan trọng hơn hết, đúng như mong muốn ban đầu của cha Minh, là với cách tặng quà này giúp người khó khăn có tâm lý tốt hơn. Cha bày tỏ: “Mùa đại dịch Covid-19, người nghèo khổ lại càng thêm khốn khổ. Ðương nhiên là tôi muốn chia sẻ, nhưng trao tặng sao để họ có càng nhiều niềm vui càng tốt là điều mình còn trăn trở. Miền quê nghèo mà, cho quà là vui, nhưng có lẽ họ sẽ vui hơn khi tự tay chọn lựa phần quà cho riêng mình. Ðể bà con làm chủ, bà con không thụ động, không phải là bố thí, không phải là xin xỏ, nhưng là có quyền tự do chọn lựa. Chẳng phải cách cho quan trọng hơn của cho đó sao. Riêng cái siêu thị là ‘nghĩa tình’ vì tôi nhớ xưa ở với cha bố Tự (linh mục PX Ðinh Trọng Tự), ngài có mở quán cơm ‘Nghĩa Tình’ miễn phí cho các em nghèo học hè. Ngài nói không gì quý hơn sống tình nghĩa với nhau. Thế nên tôi thêm tên ‘nghĩa tình’ cho siêu thị, ‘Siêu thị Nghĩa tình 0 đồng’ là do vậy mà thành”. Về kinh phí hoạt động và tương lai xa của “siêu thị”, vị mục tử xứ miệt vườn cho biết hiện nay phần nhiều đến từ các tấm lòng hảo tâm xa gần, vốn quen với các hoạt động bác ái xã hội ở họ đạo Trà Ếch mà cha khởi xướng trước đó. Cụ thể, trước khi có siêu thị 0 đồng, hằng tháng, giáo xứ chia sẻ với mỗi gia đình nghèo không phân biệt tôn giáo ít nhất 10kg gạo. Phòng khám bệnh phát thuốc từ thiện, do các bác sĩ Ðại học Y Dược Cần Thơ đảm nhận, hoạt động định kỳ sáng Chúa nhật sau lễ cũng được duy trì nhiều năm. Quán cơm 2.000đ mỗi sáng Chúa nhật hay việc xây dựng các nhà tình thương cho bà con nghèo, học bổng cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn… cũng là điểm son trong tình tương trợ của giáo xứ.

Bà con sẽ vui hơn khi tự tay chọn lựa phần quà cho riêng mình

Sau khi “đi siêu thị” ở sân nhà thờ về, ai nấy đều hồ hởi tươi tắn nói cười, có khi lại còn bàn thảo rôm rả với nhau xem chọn món nào, mặt hàng nào ngon, món hàng nào tốt. Chính những lời qua lại này làm nên bầu khí “chợ quê” rất xôm tụ... “Thấy bà con hớn hở đơn sơ mộc mạc mà mình cũng vui lây. Mình mong ước những lần sau có thể sẽ nấu thêm được tô bún nóng hay ổ bánh mì và ly nước mát cho bà con ăn trước khi vào siêu thị. Vì có những cụ ông cụ bà già cả ở xa phải đi bộ để đến nhà thờ ‘shopping’ mà bụng đói meo. Thật thương lắm!”, cha Minh suy tư.

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm