Thứ Bảy, 17 Tháng Sáu, 2017 10:24

Sinh viên Công giáo đón mùa hè sống động

Nhiều sinh viên, trong năm vẫn cháy hết mình trong sinh hoạt, phục vụ Giáo hội, và vào mùa hè, cũng không ngơi nghỉ mà tiếp tục tham gia những chương trình, hoạt động do giáo xứ, giáo phận tổ chức.

 

Với sinh viên nhóm Nhịp Bước Đa Minh (Gx Đaminh Ba Chuông, TGP.TPHCM), mùa hè chính là khoảng thời gian để các bạn tụ họp lại cùng tham gia cắm trại. Mỗi năm, địa điểm sinh hoạt trại hè thay đổi nhưng tinh thần sôi nổi thì vẫn cứ vẹn nguyên. Trong đợt trại, người trẻ có thể gặp gỡ và kết nối với nhau nhiều hơn qua thánh lễ chung, các buổi chuyện trò, hoạt động văn nghệ, vui chơi... Cũng bằng hình thức cắm trại, nhóm sinh viên Mai Khôi (Gx Mai Khôi, TGP.TPHCM) đã tạo nên một dấu ấn rất riêng trong mùa hè qua các năm. Đây được xem là hoạt động truyền thống của nhóm, diễn ra vào khoảng tháng 8 hằng năm. Bạn Vũ Thụy Nhật Uyên, thành viên nhóm chia sẻ: “Mỗi năm, ban điều hành sẽ tìm những điểm khác nhau để nhóm dựng trại. Tụi mình ưu tiên chọn lựa những nơi hội tụ đủ các yếu tố như đất rộng, có cây cối, nước... để có thể có những trò chơi thú vị nhất. Những điểm đến cũng không quá xa thành phố, thường là ở Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu...”. 

Các sinh viên có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn

Bên cạnh những sinh hoạt vui chơi ngày hè, có không ít các chương trình học tập nhằm đắp bồi thêm kiến thức được tổ chức bởi các bạn sinh viên. Như nhóm sinh viên Donbosco (GP Đà Lạt), 13 năm nay đã liên tục duy trì sinh hoạt trại tiếng Anh vào mỗi mùa hè với mục đích tạo một môi trường học ngoại ngữ bằng cách thực hành, vừa học vừa chơi, để các bạn cảm thấy thích thú hơn với bộ môn này. “Trại Anh văn hằng năm thường bắt đầu vào đầu tháng 7, kéo dài khoảng 20 ngày. Tham gia vào trại, các bạn trẻ tạm thời quên tiếng Việt đi, hòa nhập vào môi trường hoàn toàn là tiếng Anh thông qua những hoạt động như nói chuyện, tham gia lớp học, nấu ăn, trò chơi, thể thao, văn nghệ... Tổ chức chương trình này, nhóm mình mong muốn có thể giúp các bạn chưa có điều kiện tham gia học tiếng Anh, đồng thời tạo tinh thần Công giáo, yêu thương và phục vụ”, Trần Ninh Vượng, thành viên nhóm sinh viên Donbosco và cũng là phụ trách chính của trại hè kể. Riêng với các bạn sinh viên trong nhóm Thiên Ân (Gx Minh Đức, TGP.TPHCM), mùa hè sôi động mở ra bằng những bước chân đến với trẻ em vùng cao. Cụ thể trong hai năm gần đây, nhóm đi đến giúp ở giáo xứ Đăk Jâk (GP  Kontum) bằng việc dạy học cho trẻ con ở vùng này. Trong khoảng 1 tháng ở đây (khởi hành từ đầu tháng 7), thành viên nhóm sẽ chia nhau đi vào các buôn làng rồi quy tụ trẻ nhỏ lại tại nhà nguyện của làng để dạy học và sinh hoạt. Buổi tối, mọi người lại tập trung nơi nhà xứ, tổng kết hoạt động trong ngày xem đã làm được đến đâu. Sự tận tâm cũng như nhiệt huyết của sinh viên qua các mùa hè như một cơn gió mát lành thổi vào từng bản làng heo hút. Linh mục Đaminh Trần Văn Vũ, chánh xứ Đăk Jăk xúc động: “Tôi muốn gởi lời cảm ơn đến các bạn sinh viên đã đến đây giúp dạy học. Các bạn yêu thương giáo xứ, yêu thương thiếu nhi, đó là một điều đáng quý vô cùng. Tôi và bà con nơi đây luôn trân trọng sự dấn thân ấy. Tôi còn thấy ngoài việc phục vụ, đây còn là cơ hội để các bạn trẻ có thể học hỏi và trải nghiệm. Qua chuyến đi, nhiều bạn sẽ mở mang vốn sống về vấn đề xã hội, người dân tộc, người nghèo, biết thêm về đồng bào vùng rừng núi...”.

Không chỉ cùng trau dồi kiến thức, vòng tay nâng đỡ của các sinh viên còn mở rộng ra cho những nơi có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh... thông qua các chuyến công tác xã hội. Nguyễn Minh Khôi, trưởng nhóm Nhịp Bước Đa Minh cho biết: “Sau trại hè, nếu có nguồn kinh phí, nhóm mình sẽ tiếp tục tổ chức những chuyến đi thăm các mái ấm, trại mồ côi, nơi nuôi dạy trẻ em khuyết tật... trong hoặc ngoài thành phố. Ở đó họ thiếu thốn nhiều, nhất là sự quan tâm nên đây chính là dịp để các bạn sinh viên đến thăm hỏi, chuyện trò, đem hơi ấm tình người ủi an người bất hạnh”. Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên còn dành thời gian mùa hè để tham gia vào những hoạt động bác ái do chính các đoàn thể của giáo xứ mình tổ chức. 

Một buổi sinh hoạt tại trại hè tiếng Anh của sinh viên Donbosco Đà Lạt

Mang theo nhiệt huyết tuổi trẻ cùng tinh thần phục vụ, trong suốt hành trình mùa hè, nhiều sinh viên đã có cho mình những trải nghiệm khó quên. Sinh viên Nguyễn Khắc Tâm, giáo dân GP Long Xuyên nhớ lại: “Mình với các bạn trong nhóm hay đi hỗ trợ các giáo xứ thiếu nhân lực tổ chức trại hè, qua mỗi một xứ lại quen thêm nhiều bạn mới. Tham gia trại thì toàn kỷ niệm vui thôi. Nhớ có lần kia mình được giao làm trưởng trạm ở trò chơi giải mật thư. Vốn vui tính nên bạn nào tới trạm mình là mình bày đủ trò trêu, tới kết thúc cả đám bạn xúm lại đùa bằng cách khiêng quăng xuống sông. Bọn mình chơi với nhau hết mình nên qua mỗi đợt trại thì nhớ lắm!”. Tham gia sinh hoạt hè, nhiều bạn có khi chẳng quen nhau trước vậy mà tình thân lại âm thầm nảy nở trong mấy ngày ngắn ngủi sinh hoạt cùng nhau. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Dịu, thành viên nhóm sinh viên Mai Khôi kể: “Sinh hoạt cùng nhau mấy ngày mà thấy mọi người, mọi thứ gần gũi ghê lắm, không còn khoảng cách nào. Ban ngày chơi trò chơi vận động, đến đêm đứa nào cũng bẩn. Trong đêm khuya, lẫn vào tiếng côn trùng thở là mùi mồ hôi, mùi bùn đất. Tụi mình cứ thế ngồi sát sát lại với nhau tham dự thánh lễ, cảm giác rất là ấm cúng và thân thương”. Đối với một số bạn, chính khoảng thời gian đi dạy nơi vùng cao đã đem lại nhiều bài học yêu thương, chia sẻ, như tâm sự của Bạch Minh Vũ, thành viên nhóm Thiên Ân: “Người dân tộc ở vùng cao rất nghèo, trẻ con thiệt thòi nhiều vì không có điều kiện học hành đàng hoàng. Bởi vậy khi tụi mình đến đây giúp, bà con quý lắm. Hôm đó, nhóm được mời vào nhà của một thanh niên trong làng, được mời ăn món lá mì xào và rượu làm từ cây mì. Sợ chủ nhà mất lòng, cả đám ngồi ăn uống nhiệt tình và kết quả là bị say nên buổi chiều trễ dạy cả tiếng đồng hồ. Vậy mà tụi nhỏ vẫn kiên nhẫn ngồi chờ các anh chị. Sau buổi đó, tụi mình càng thêm thương con người và vùng đất này. Riêng mình thì dặn lòng cố gắng hết sức giúp các em trong thời gian dạy học tại đây”.

Bằng nỗ lực và cống hiến riêng, các sinh viên Công giáo không những làm cho mùa hè của bản thân trở nên đầy màu sắc, ý nghĩa..., mà còn ghi lại nơi vùng đất các bạn đi qua những ấn tượng và kỷ niệm tươi đẹp. 

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm