Thứ Năm, 09 Tháng Hai, 2017 15:31

Sinh viên công giáo họp mặt xuân 2017

Nhóm sinh viên Công giáo GP Bà Rịa đã tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Đinh Dậu vào sáng ngày 1.2.2017 (mùng 5 Tết) tại giáo xứ Long Hương. Đức Giám mục giáo phận  Tôma Nguyễn Văn Trâm đã gặp gỡ và chia sẻ những vấn đề quan tâm của Giáo hội đối với giới trẻ. Nói về chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi” của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 15 sẽ diễn ra vào năm 2018, Đức cha nhắn nhủ: “Người trẻ phải có sự phân định ơn gọi của mình, ơn gọi đời sống tu trì và ơn gọi đời sống hôn nhân. Để sống được ơn gọi hôn nhân thì đòi hỏi các con phải có ơn Chúa, chính ơn Chúa giúp cho các con sống ơn gọi hôn nhân của mình”. Sau lời chúc Xuân của các bạn trẻ, vị chủ chăn đã dùng hình ảnh tiếng gà trống báo thức mỗi sáng như lời mời gọi những ai đang sống trong lầm lạc, tội lỗi, vấp ngã hãy biết trỗi dậy để sống đời sống mới cho mỗi ngày được tốt hơn. Cuối buổi họp mặt, các sinh viên cùng chầu Thánh Thể, sau đó cùng nhau dùng bữa cơm chung và giao lưu văn nghệ.

Trong cùng ngày, tại Tòa Giám mục Phát Diệm cũng diễn ra buổi gặp gỡ các sinh viên, cựu sinh viên Công giáo Phát Diệm với chủ đề “Xuân trong Chúa - ấm tình người”. (TIẾU HOA)

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre xây dựng lễ đài mới

Ngày 2.2.2017, linh mục Đaminh Nguyễn Hữu Trung, quản nhiệm Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre (GP Vĩnh Long) đã cho khởi công xây dựng lễ đài mới. Trước đó, cha làm quy hoạch tổng thể và trình lên Đức Giám mục giáo phận Phêrô Huỳnh Văn Hai và Ban cố vấn đã xem xét và duyệt dự án. Theo gợi ý của Đức cha Phêrô, Lễ Đài mới nên xây dựng bên tay phải từ cổng chính Trung tâm đi vào. Công trình này được xây dựng trên nền đất có chiều cao khoảng 7m, chiều ngang 20m, sâu 15m. (Khê Thủy)

Hành hương Đền thánh Antôn Linh địa Trại Gáo 

Hàng chục ngàn người từ khắp nơi đã tề tựu về Đền thánh Antôn Linh địa Trại Gáo (GP Vinh) vào ngày mồng Ba Tết Đinh Dậu (30.1.2017) để tham dự thánh lễ hành hương do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục GP chủ sự cùng với Đức cha Joseph E. Kurtz, TGM TGP Louisville - Hoa Kỳ; Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và các linh mục trong giáo phận. Cũng trong ngày này, Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho tài năng Công giáo GP Vinh đã trao 20 suất (mỗi suất 10 triệu đồng) cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và 11 phần quà khuyến khích (mỗi phần trị giá 2 triệu đồng) cho học sinh đạt loại giỏi. (Hằng An)

Lễ giỗ 25 năm Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ tế thánh lễ giỗ 25 năm Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng vào ngày 2.2.2017 tại nhà thờ Chánh tòa GP Bắc Ninh. Cùng đồng tế có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục GP Hưng Hóa; Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục phụ tá TGP Hà Nội và đông đảo các linh mục tu sĩ, giáo dân. Đức cố Giám mục Đaminh sinh ngày 15.3.1921 tại GP Bắc Ninh, thụ phong linh mục 24.12.1945 và tấn phong giám mục vào tháng 5.1975 với khẩu hiệu: “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,7).  Ngày 28.1.1992, sau gần 3 năm bị tai biến, ngài qua đời tại giáo xứ Đại Lãm. (Nguyên Hưng)

Xứ đạo Quan Cao kỷ niệm 200 năm thành lập giáo họ

Sáng ngày 31.1.2017, Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 200 năm thành lập giáo họ - 10 năm lên hàng giáo xứ của xứ đạo Quan Cao (GP Thái Bình). Tọa lạc tại thôn Quan Cao, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, xứ Quan Cao là nơi biệt lập, xung quanh được bao bọc bởi sông và cánh đồng. Hạt giống Tin Mừng gieo vào vùng đất này từ đầu thế kỷ thứ XIX. Năm thành lập giáo họ là 1816 và đến năm 2007 được Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang nâng lên hàng giáo xứ. Số tín hữu trong xứ là 2.385 người, hiện do linh mục Đaminh Đặng Thái Phúc coi sóc. (giaophanthaibinh.org)

 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ thăm Viện nhi Thái Bình

Chiều ngày 28.1.2017, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GP Thái Bình cùng các linh mục trong ban Caritas và các cha đang làm việc tại Tòa giám mục đã đến thăm bệnh nhi tại Viện Nhi Thái Bình. Đức cha đã trò chuyện, chúc tuổi và gởi nhiều phần quà động viên khích lệ cha mẹ của các em. Cùng ngày, linh mục Giuse Nguyễn Văn Thiện, chánh xứ Ngọc Đồng, GP Thái Bình và đại diện HĐMVGX đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi các bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Đoàn đã trao gần 60 phần quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. (N.Luân)

Xứ Phi Đình xây nhà tình thương

Cha quản xứ Giuse Nguyễn Thanh Bình và bà con giáo dân giáo xứ Phi Đình (GP Hưng Hóa) đã khởi công xây nhà tình thương cho ông bà Phan Khắc Sửu - một gia đình nghèo khó và neo đơn trong khu vực thuộc xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ vào sáng ngày 3.2.2017. Trước đó, cha xứ Giuse đã kêu gọi giáo dân đóng góp kinh phí cho việc xây dựng. Trong dịp này, ông Lê Văn Lượng - Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Lang Sơn cũng đến thăm và ủng hộ 1.000.000đ. (giaophanhunghoa.org)

Giới trẻ hạt Hương Phú học hỏi đời sống hôn nhân

Hơn 500 bạn trẻ trong và ngoài giáo hạt Hương Phú, TGP Huế đã quy tụ về giáo xứ An Truyền họp mặt đầu năm vào ngày 31.1.2017 với chủ đề “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Tại đây, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã cử hành thánh lễ và chia sẻ với giới trẻ các vấn đề xoay quanh cuộc sống gia đình thời nay, những thách đố trong hôn nhân của người trẻ. Trong phần sinh hoạt, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (dòng Đaminh Tam Hiệp) đã thuyết trình đề tài “Sự kỳ diệu của đôi bàn tay” và mời gọi các tham dự viên canh tân cuộc sống. Đây là mùa Xuân thứ 7 giáo hạt Hương Phú tổ chức ngày họp mặt. (Anh Nguyên)

Tọa đàm về chủ đề “Ngộ nhận và giác ngộ về tôn giáo”

Trong khuôn khổ Tuần lễ hòa hợp tôn giáo toàn cầu (World Interfaith Harmony Week), sáng ngày 4.2.1017, tại Trung Tâm Baha’i (45 Nguyễn Phi Khanh, quận 1, TPHCM), Ban liên tôn TGP.TPHCM đã tham dự buổi tọa đàm với chủ đề “Ngộ nhận và giác ngộ về tôn giáo” do Cộng đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam tổ chức, quy tụ khoảng 30 chức sắc, tín đồ thuộc 6 tôn giáo. Xen kẽ giữa các bài nói chuyện là những ý kiến, kinh nghiệm của các tham dự viên. (tgpsaigon.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm