Thứ Sáu, 05 Tháng Mười, 2018 14:12

Sinh viên hãy trở thành những người có tâm, có tầm

“Khi chúng con đi học, điều chúng con quan tâm là kiến thức, trí tuệ để sau này thực hiện công việc mình yêu thích. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nay, khi tìm người lãnh đạo, con người nhấn mạnh vào hai yếu tố khác rất quan trọng, đó là có tâm và có tầm. Cái tâm là lòng nhân ái, lòng quảng đại. Cái tầm là khả năng nhìn xa, không co cụm nhưng mở lòng ra hướng đến điều cao cả hơn”, khởi đi từ bài Tin Mừng nói về óc bè phái và ganh tị trong Dân Chúa, trong bài giảng lễ khai giảng năm học mới của sinh viên Công giáo TGP TPHCM sáng ngày 30.9.2018 tại Trung tâm Mục vụ, Đức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo Giuse Đinh Đức Đạo nhắn nhủ. Ngài cũng đã nêu những ví dụ cụ thể, phân tích sâu hơn cho các bạn trẻ: “Chúng con dù học ngành nào, trường nào đi nữa, ở lưu xá nào… đi nữa cũng đều là môn đệ Chúa Giêsu. Môn đệ là người ngồi dưới chân thầy để lắng nghe lý tưởng sống, để thấm nhuần tư tưởng vĩ đại của thầy, để sau này khi thi hành sứ vụ thì truyền đạt điều thầy mình muốn, nhân danh thầy chứ không theo ý mình. Thường trong mối tương quan, chúng ta dựa vào tình cảm riêng tư bạn bè, tình liên đới phe nhóm của mình. Những kẻ mình không thích hay bị coi thường và ngăn cản, như vậy thì không ăn khớp với cái tâm, cái tầm của Thầy chúng ta. Vì vậy mà hãy thanh luyện để lòng chúng ta thoát ra ngoài và học được cách nhìn, cách cảm như Chúa. Thánh Giacôbê nói đến bổn phận tôn trọng quyền lợi, nhân phẩm của người khác. Trong tương quan với Chúa, tất cả là anh chị em với nhau. Và người càng lầm lỗi thì càng được yêu thương. Thử nghĩ xem, cũng là làm việc bác ái nhưng lý do có thể khác, có người vì vui, vì chút tư lợi có thể tìm được từ đó nhưng cũng có người làm vì Chúa!”. Để đúc kết bài chia sẻ, vị giám mục mời các bạn trẻ cùng suy nghĩ câu hỏi tại sao con người không dứt khoát được trước dịp tội và nhắc họ lắng lòng cầu nguyện, sống liên đới giữ nhau khỏi sa ngã.

Họp mặt giáo chức Công giáo

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí ấm áp. Đồng tế có một số linh mục, tu sĩ hướng dẫn các nhóm sinh viên và hơn 1.000 bạn trẻ tập trung chật kín hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Từ sáng sớm, các bạn đã có những phút giây giải trí thoải mái với những tiết mục văn nghệ chào đón nhau làm cho không gian TTMV sôi động hẳn.

Cùng thời gian đó, tại hội trường P.X Nguyễn Văn Thuận, nhóm Giáo chức Công giáo TGP TPHCM đã họp mặt chia sẻ và thảo luận một số vấn đề về ngôn ngữ, tiếng Việt và cách dạy tiếng Việt hiệu quả. PGS.TS Đinh Điền, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học KHXHNV TPHCM trình bày đề tài “Câu chuyện tiếng Việt”, sơ lược về lịch sử phát triển của ngôn ngữ dân tộc, những bất cập trong việc sử dụng ngôn ngữ hiện nay, cách gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, phương pháp nghiên cứu và giảng dạy ở thời đại 4.0. Buổi gặp gỡ có khoảng 70 tham dự viên gồm những giáo chức, người hưu trí và sự đồng hành của linh mục Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ, linh hướng Giáo chức Công giáo và Thanh Sinh Công TGP.

Sinh viên Công giáo TGP dự lễ khai giảng năm học mới tại TTMV

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm