Thứ Hai, 23 Tháng Ba, 2020 17:09

Sơn Lôi những ngày sau đại dịch

Ðúng 0g ngày 4.3 vừa qua, toàn xã Sơn Lôi thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã kết thúc những ngày cách ly do dịch Covid-19. Nhịp sống người dân trong xã tới nay ra sao?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cha Px. Nguyễn Ðức Ðại, chánh xứ Hữu Bằng, giáo phận Bắc Ninh về điều này. Hữu Bằng có 4 giáo họ thì hai trong số đó là giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu, với khoảng 1.300 giáo dân nằm tại xã Sơn Lôi, ngay giữa tâm dịch.

Đức cha Cosma đến thăm và dâng thánh lễ tạ ơn cùng bà con hai giáo họ - ảnh: giadinhbacninh.com

CGvDT: Hết thời hạn cách ly, đời sống thường ngày của bà con lúc này có lẽ đã trở lại bình thường, thưa cha?

Linh mục Px. Nguyễn Ðức Ðại: Thời gian cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là 20 ngày, tuy nhiên tính từ khi xuất hiện Covid-19 đến khi hết dịch thì cũng tầm trên dưới một tháng. Với nhịp sống thường ngày, ngần ấy thời gian là không nhiều nhưng ở trong vùng cách ly vì dịch bệnh, một tháng đó quả thực khá dài. Trong khoảng thời gian bị phong tỏa, tất nhiên đời sống của bà con cũng ít nhiều bị xáo trộn, như các công trình xây dựng phải ngừng thi công, thợ thuyền phải nghỉ; số người đang làm việc ở ngoài vùng chịu phong tỏa cũng phải trở về quê để cách ly… Ðến hôm nay, nói một cách chung thì mọi thứ đã ổn định trở lại, dù vẫn còn một số người rơi vào khó khăn vì chưa xin được việc làm trở lại, do số xí nghiệp, cơ quan không muốn nhận những người từ Sơn Lôi - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc. Chính vì thế, một số người đang chịu cảnh thất nghiệp.

 Còn về sinh hoạt tôn giáo của hai giáo họ hiện có bị xáo trộn gì hay không, thưa cha?

- Về mặt sinh hoạt của hai giáo họ Ngọc Bảo, Bá Cầu thuộc giáo xứ Hữu Bằng thì không có gì xáo trộn. Như mọi người biết, lệnh gỡ bỏ hàng rào cách ly và tuyên bố hết dịch được thực hiện vào tối ngày 3.3, sau đó ngày 5.3, Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt - Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã đến thăm hai giáo họ này. Ngài thăm hỏi, chia sẻ, dâng lễ tạ ơn cùng bà con và sau đó đón cha Giuse Hoàng Trọng Hữu về lại Tòa Giám mục để tiếp tục các sứ vụ. Kể từ hôm ấy, tôi lại tiếp tục công việc mục vụ hai giáo họ bình thường như những ngày trước khi có Covid-19.

Một điểm phát khẩu trang cùng các vật dụng y tế cần thiết của các bạn trẻ Công giáo

Trong thời gian toàn xã Sơn Lôi bị phong tỏa do dịch, chắc chắn rằng bản thân cha đã thấy, cũng như nghe nhiều câu chuyện cảm động về tinh thần sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau giữa mọi người?

- Dù cùng sống trong một xã, nhưng vì áp lực công việc, gia đình, con cái nên nhiều người có khi chỉ “thấy nhau” mà thực tế chẳng “biết nhau”, không biết hoàn cảnh nhà đó như thế nào, họ có khó khăn gì… Trong dịp bị phong tỏa, mọi người không những chỉ “thấy”, chỉ “biết”, mà còn “hiểu” nhau hơn. Vì dịp này mọi người không đi làm nên có nhiều thời gian, khi khó khăn xảy đến thì sẻ chia, nâng đỡ nhau… Hoạn nạn đã giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo, thôn xóm.

Tôi đăng trên mạng xã hội một vài chia sẻ với tiêu đề: Thấp thoáng chiếc áo huynh trưởng trong Covid-19 Sơn Lôi. Quả thực, trong những ngày lịch sử của Sơn Lôi này, các bạn huynh trưởng của hai giáo họ Ngọc Bảo, Bá Cầu đã hoàn thành tốt công việc của mình. Trong lúc mọi người còn đang hoang mang thì với sức trẻ, được trang bị tinh thần huynh trưởng của Chúa Giêsu, các bạn đã xông pha vào mọi việc như phun thuốc khử trùng quanh các thôn xóm, làm vệ sinh nơi công cộng, tạo bầu khí tươi vui nhằm phá tan sợ hãi, đồng thời tạo các điểm cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết nơi đầu xóm để mọi người lấy về dùng. Khi tất cả đã vượt qua sợ hãi thì các bạn lại mang tặng những phần quà mà các ân nhân gởi đến với từng gia đình. Cũng nhờ đến từng gia đình nên biết được những trường hợp đặc biệt khó khăn, người bệnh tật, già cả neo đơn, qua đó, có cách riêng để hỗ trợ họ. Nhờ tinh thần đoàn kết yêu thương này mà mọi người đồng lòng chống dịch, bà con xã Sơn Lôi đã viết lên một mốc son trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Sau khi hết cách ly, cha nhắc bà con chú trọng điều gì khi làm mục vụ?

- Theo dõi diễn biến của Covid-19 trên thế giới thì thật đáng lo ngại, tính đến nay, dịch đã lan rộng khi xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, số người nhiễm và thiệt mạng vẫn gia tăng. Chính vì tính nghiêm trọng nên dù xã đã được tuyên bố hết dịch, tôi vẫn nhắc nhở bà con không mất cảnh giác, không thờ ơ, coi nhẹ mà vẫn tiếp tục phòng chống như dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, những nơi công cộng, giữ thói quen đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, lắng nghe và tuân thủ những chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo chống Covid-19. Ðặc biệt là cố gắng duy trì tình liên đới đã được xây đắp bền vững trong khó khăn.

Về đời sống tâm linh, mọi người hằng ngày vẫn tiếp tục đọc kinh, làm việc bác ái, dâng thánh lễ hiệp lòng cùng với Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng như toàn thế giới cầu nguyện cho nạn dịch sớm được chấm dứt, cho những người bệnh bớt đi đau khổ, những người qua đời được sớm về hưởng hạnh phúc trên nước Chúa.

Chúng con xin cảm ơn cha về cuộc trao đổi này!

 

ÐÌNH QUÝ (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm