Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020 15:07

Sống đạo ở giáo xứ Jeanne d’Arc

 

Hằng năm, vào ngày 30.5, giáo xứ mừng lễ kính thánh nữ Jeanne d’Arc bổn mạng. Dịp này luôn khơi dậy tâm tình sống đạo của mỗi tín hữu, noi gương các bậc tiền nhân và vị thánh bổn mạng trong cuộc sống dấn thân cho xã hội.

 

Ngôi thánh đường hiện nay nằm ở một vị thế đẹp, tại giao lộ của ba con đường. Nhà thờ không tường rào gợi lên hình ảnh của sự gần gũi với con người, sự rộng mở hướng tới tha nhân, và gợi lên tâm tình trao sự sống vì tha nhân như tấm gương quên mình của thánh nữ Jeanne d’Arc.

Bao năm trôi qua, những ký ức về sự bảo trợ của thánh nữ Jeanne d’Arc được lưu truyền qua từng thế hệ. Năm 1921, vào ngày lễ kính thánh Jeanne d’Arc, linh mục Gioan Baotixicta Huỳnh Tịnh Hướng, cha sở đầu tiên của giáo xứ, đã cầu nguyện với thánh nữ : “Việt Nam chưa có nhà thờ nào mang danh hiệu thánh nữ Jeanne d’Arc, vậy xin bà phù hộ cho con có phương tiện xây một nhà thờ tương lai ấy”. Ít lâu sau, nhà cầm quyền cho phép cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng chọn một vị trí thích hợp để xây nhà thờ. Ðức Giám mục đến làm phép đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ năm 1922, vào ngày lễ kính thánh Jeanne d’Arc. Năm 1928, trong lễ khánh thành nhà thờ, cuộc rước kiệu thánh Jeanne d’Arc đã được chuẩn bị sẵn sàng, nhưng trời lại đổ mưa và dai dẳng làm mọi người lo lắng. Cha Hướng khuyên mọi người cầu nguyện và cũng không quên xin thánh nữ Jeanne d’Arc phù hộ. Và Chúa đã nhậm lời. Lễ khánh thành được cử hành long trọng trong bầu khí tưng bừng, náo nhiệt. Qua các hoạt động của giáo xứ thuở ban đầu, cha Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng cảm nghiệm sự nâng đỡ của thánh Jeanne d’Arc, và đã khuyên mọi người luôn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và cũng đừng vì lẽ gì mà đổi tên thánh hiệu Jeanne d’Arc của nhà thờ.

Giáo xứ Jeanne d’Arc đã trải qua các đời linh mục chánh xứ: Gioan Baotixita Huỳnh Tịnh Hướng;  Louis Bosvieux;  Giuse Bùi Văn Nho ; Antôn Lương Thủ Hơn; và hiện nay là linh mục Giuse Vũ Minh Thùy, cùng chia sẻ công việc mục vụ của linh mục Tôma Aquinô Nguyễn Ðức Khôi.

Các nữ tu của Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm cũng đã đồng hành và hiện diện với giáo xứ trong nhiều năm qua.

Ngày nay, sự nhiệt thành của giáo dân cho việc Nhà Chúa trong giáo xứ không thiếu. Khi nhà xứ có việc là giáo dân sẵn sàng cộng tác, như quét lau nhà thờ thì có đại gia đình của bà Ðoàn Thị Liễu. Quét lá xung quanh khuôn viên nhà thờ do một nhóm người tình nguyện; các cuộc rước kiệu mỗi tháng có nhiều người phụ giúp dọn dẹp vệ sinh và trật tự xung quanh, cùng nhiều việc không tên khác… Giáo dân xem nhà thờ, nhà xứ cũng như nhà của mình, nên phục vụ Nhà Chúa là một nguồn hạnh phúc. Trong giáo xứ mọi người quan tâm đến nhau hơn qua các giờ kinh gia đình, thăm viếng nhau khi đau bệnh, đến đọc kinh khi gia đình nào có người qua đời… Mỗi tối, lúc 7 giờ, cha xứ và giáo dân cùng dâng lên Mẹ những lời kinh nơi núi Ðức Mẹ Lộ Ðức.

Những sinh hoạt đạo đức trên đã là nền tảng hun đúc giáo dân xứ Jeanne d’Arc sống Tin Mừng qua những công việc bác ái đối với tha nhân. Vào mỗi dịp Xuân về, những chiếc bánh chưng gói trọn niềm vui của giáo xứ gởi đến bao người nghèo trên địa bàn. Những mùa Chay thánh, Phục Sinh đã kết đượm hy sinh của  bao người từ việc ăn chay, làm việc bác ái… để sẻ chia cuộc sống với những phận đời kém may.

Nữ tu Nguyễn Thị Lệ,

MTG Thủ Thiêm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm