Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, 2018 16:12

Sống là cống hiến

“Sống tinh thần của đạo Chúa cách cụ thể nhất” là định hướng cuộc đời của ông Đinh Quang Tiếp, giáo dân giáo xứ Hy Vọng (TGP.TPHCM).

 

68 tuổi, tham gia đội Bảo vệ Dân phố phường 15, quận Tân Bình (TPHCM) từ năm 2009 đến nay, công việc này với ông là niềm vui, là một phần cuộc sống. “Mình làm tất cả vì muốn góp phần phục vụ cho Giáo hội, cho xã hội thôi”, ông bảo. Nhờ động lực đó nên tất cả những khó khăn, vất vả của việc chung cũng trở nên dễ chấp nhận. Ngày ngày, ông chăm chỉ tập thể dục, rèn sức khỏe để có thể cống hiến lâu dài hơn, bất chấp tuổi tác.

Từ Bến Tre, gia đình ông chuyển đến Sài Gòn vào những năm 1970, sau đó ông kết hôn và lập nghiệp tại phường 13, quận Tân Bình. Bận rộn làm công nhân trong nhà máy để duy trì sinh kế của gia đình nhưng vào năm 1978, được bà con xung quanh bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố, đội trưởng đội dân phòng khu phố, ông nhiệt tình nhận ngay. Chuyển nhà đến phường 15, ông lại tiếp tục hoạt động bảo vệ trị an khu vực mình sinh sống. Rồi khi được cha sở và cộng đoàn giáo xứ tín nhiệm, đề cử vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Mục vụ, ông vui vẻ nhận nhiệm vụ mới. Ông tâm niệm: “Mình là người Việt thì phải có trách nhiệm với nước nhà, phải góp sức cho việc chung, song hành với vun đắp cho tổ ấm riêng. Việc trong giáo xứ cũng vậy, là giáo dân thì khi họ đạo cần, mình cũng phải tham gia mới được”. Luôn ý thức bản thân là một người cha, người chồng, một giáo dân, một công dân nên ông Tiếp luôn cố gắng trong từng ngày sống để hoàn thành tốt vai trò của mình.

Là cha của 5 người con trai (một người đã qua đời), ông vừa lo cho các con có điều kiện đầy đủ để ăn học, trưởng thành, vừa là người định hướng tinh thần cho các con bằng chính cách sống của mình. Theo lời ông thì gia đình là nền tảng nên dù có bất kỳ điều gì xảy ra cũng không thể bỏ quên gia đình. “Trước khi làm việc cộng đồng, phải làm sao cho vợ, con không phải gánh cái gánh nặng vật chất hay tinh thần gì hết thì mới yên tâm được. Tôi được Chúa thương rất nhiều nên công việc làm ăn luôn được suôn sẻ từ trước đến giờ”, ông chia sẻ.

Lấy vợ tân tòng, ông Tiếp nhận thêm bổn phận là người dẫn đường cho bạn đời đến gần Chúa hơn. Ngoài việc tham dự thánh lễ, ông còn mời các hội đoàn đến nhà đọc kinh mỗi khi có dịp. Mái ấm nhỏ bỗng trở nên rộn ràng, bầu khí gia đình sống động hơn, những mối quan hệ được thắt chặt thêm. Vợ ông, bà Trương Thị Minh được làm quen với nhiều người, được hòa mình với cộng đoàn xứ đạo và từ đó sống đức tin Kitô sâu sắc hơn. Vậy nên, rất nhiều lần trong cuộc nói chuyện với bạn bè, khi được hỏi về cuộc hôn nhân của mình, bà cười tự hào: “Chồng tôi là người đạo gốc đó!”. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng đã nói lên niềm vui và khiến nhiều người hiểu được tại sao người phụ nữ này sẵn sàng làm hậu phương âm thầm để chồng mình tự nguyện tham gia, dành thời gian cho những hoạt đồng vì cộng đồng suốt hàng chục năm trời.

Làm việc giữ trật tự, an toàn cho khu dân cư vốn chẳng hề dễ dàng, chẳng thiếu những lần gặp phải các đối tượng khó nhằn nhưng bằng kinh nghiệm, ông từng bước đến gần họ để đưa họ rời bỏ những sai phạm của mình. Ông giải thích: “Bí quyết nằm ở cách mình giao tiếp với họ thôi. Phải biết được lúc nào thì nhẹ nhàng, lúc nào phải cứng rắn để làm việc được hiệu quả. Cái cần là phải nhẫn nại, không được nóng nảy với họ. Thêm nữa là tôi có nền tảng taekwondo và boxing nên có khả năng tự bảo vệ bản thân khi làm việc”.

Bước qua độ tuổi xế chiều của cuộc đời nhưng tinh thần lẫn sức khỏe đều còn rất tốt, ông Tiếp quyết định sẽ tiếp tục công việc hiện tại đến khi nào không thể mới thôi bởi “ngày nào còn sống thì phải hoạt động cùng anh em mới thấy vui”. 

Mai Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm