Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:12

Sống mùa Chay Thánh

 

Những ngày mùa Chay, trong tinh thần sám hối trở về, đón chờ đại lễ Phục Sinh, các thành phần Dân Chúa khắp nơi đã sống cầu nguyện, bác ái và liên đới, lan tỏa trong cộng đồng…

 

Cầu nguyện Taize tại Trung tâm mục vụ TGP TPHCM

 

TĨNH TÂM VÀ CẦU NGUYỆN

Ngay từ đầu mùa Chay, một số giáo xứ đã ấn định chương trình sinh hoạt đức tin và được công bố rộng rãi trên các phương tiện đại chúng hoặc dán trong bảng thông báo cuối nhà thờ. Tại giáo xứ Phú Bình - TGP TPHCM, cha xứ và hội đồng mục vụ đã cho in bảng hoạt động bao gồm các ngày lễ, nghi thức quan trọng và lịch giải tội. Ðể chuẩn bị tâm hồn sốt sắng, giáo xứ cũng tổ chức tĩnh tâm trong ba ngày liên tiếp từ 9 - 11.3.2022. Ở giáo xứ Hòa Hưng, linh mục Giuse Phạm Bá Lãm, chánh xứ cho biết chương trình tĩnh tâm giáo xứ sẽ được tổ chức từ sau Chúa nhật II mùa Chay, bắt đầu từ 14.3. Dịp mùa Chay này, giáo xứ cũng sẽ khởi sự chương trình làm kỷ yếu xứ đạo. Trong các sinh hoạt, cha cũng kêu gọi các thành viên trong xứ cung cấp ảnh, thông tin tư liệu nhất là những hình ảnh xưa cũ, có giá trị lịch sử, gởi về văn phòng trước tháng 5.2022.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình thế giới, giới trẻ xứ Tam Hải, TGP TPHCM đã thực hiện tuần cửu nhật cầu nguyện cho hòa bình. Chương trình bắt đầu từ ngày 4.3.2022 và kết thúc vào ngày 12.3.2022. Các ngày thường sẽ diễn ra cố định trong khung giờ từ 20 giờ đến khoảng 21 giờ, riêng Chúa nhật sẽ trễ hơn nửa tiếng. Ban tổ chức cũng soạn thảo các ý cầu nguyện cho từng ngày nói riêng. Bạn trẻ Trần Duy Kha (22 tuổi) cho biết, tham dự buổi cầu nguyện tại giáo xứ giúp bạn sống mùa Chay cách cụ thể hơn: “Chương trình mới tổ chức vài ngày và diễn ra ngắn ngủi, tôi sẽ cố gắng tham dự giờ cầu nguyện nhiều nhất có thể. Dựa vào các ý cầu nguyện, trong mùa Chay Thánh này, tôi không chỉ được nhìn lại chính mình mà còn cùng với các bạn trẻ hướng tới xã hội, hiệp thông với nhau”. Cũng trong tinh thần này, trước đó, tối ngày 2.3.2022, tại Trung tâm mục vụ TGP TPHCM, nhóm cầu nguyện Mactynho - Taizé Việt Nam đã tổ chức buổi cầu nguyện cho hòa bình. Buổi cầu nguyện quy tụ đông đảo tham dự viên nhiều thành phần, nhất là giới trẻ. Chị Nguyễn Ðỗ Thiên Ân (giáo xứ Tân Phước, TGP TPHCM) cảm nhận bầu khí nhà nguyện trong buổi tối thứ tư Lễ Tro thật ấm áp: “Hôm nay, tôi ăn chay và cầu nguyện theo ý Ðức Thánh Cha mời gọi. Biết được thông tin có buổi cầu nguyện Taizé này từ thành viên nhóm, tôi đã sắp xếp để làm việc xong là đến ngay đây tham dự luôn. Phút lắng đọng mùa Chay rất ý nghĩa, giúp tôi dọn mình để chuẩn bị tâm tình cho các ngày lễ quan trọng sắp tới”. Tại nhiều giáo xứ khác, khởi đầu mùa Chay Thánh cũng đã có những hoạt động tĩnh tâm, cầu nguyện theo lời mời gọi của Ðức Thánh Cha và trong tinh thần ăn năn, thống hối mùa Chay, giúp tín hữu sống mùa Chay sốt mến.

Tủ bánh mì 0 đồng cho trẻ nghèo dân tộc thiểu số

 

NHỮNG SẺ CHIA, BÁC ÁI…

Với ước mong mang đến nụ cười cho các bé vốn không được lành lặn ngay từ khi chào đời, Ban Y tế Caritas Tổng Giáo phận TPHCM thông qua sự giúp đỡ của các ân nhân đã tổ chức phẫu thuật hàm ếch cho các bé vào ngày 3.3.2022 cho 7 bé. Theo nữ tu Maria Thu Ðông, đại diện ban tổ chức cho biết gia đình các bé này đa số sống trong vùng xa thành phố, các bé và người thân đã đi xe đêm đến bệnh viện. Trước khi tiến hành ca mổ, các em đã được kiểm tra nhanh Covid và khám sàng lọc cần thiết.

Tại các giáo phận, nhiều cộng đoàn giáo xứ cũng đã có những chương trình bác ái, hoặc mới tổ chức hoặc tiếp tục duy trì. Ban Bác ái giáo xứ Chánh tòa Bà Rịa cùng với giáo xứ Vinh Châu, giáo phận Bà Rịa tiếp tục chương trình “Trao - nhận trong yêu thương”, vốn được bắt đầu từ những ngày dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại miền Nam vào giữa năm 2021. Ngày 6.3.2022, các hội viên Caritas giáo xứ Chánh tòa Bà Rịa đã trao 250 suất ăn trưa và 250 suất ăn chiều cho các bệnh nhân nghèo, đang nằm điều trị bệnh. Trong sinh hoạt của xứ đạo này, được biết chiều mỗi thứ sáu hằng tuần trong mùa Chay, giáo xứ đều có giờ viếng Ðàng Thánh giá sau thánh lễ. Niềm vui trong mùa Chay thánh đối với giáo xứ Chánh tòa, giáo phận Xuân Lộc có lẽ là việc bác ái được tiếp sức, chung tay. Ngày 7.3.2022, với sự giúp đỡ của các ân nhân, xe kéo giúp vận chuyển nồi cháo tình thương của giáo xứ đã được hoàn thành. Nồi cháo này phục vụ tại bệnh viện đa khoa Long Khánh và giúp người nghèo đặt trước cổng nhà thờ Chánh tòa vào mùa chay. Trong ngày khởi đầu mùa Chay, các hội viên Khôi Bình, giáo xứ Chánh tòa đã trung chuyển các phần quà tới các hoàn cảnh khó khăn, sống tình liên đới.

Vào Chay, ban Bác ái Xã hội Dòng Tên cũng đã thông báo kêu gọi sự giúp đỡ cho chương trình xây sửa nhà tình thương 2022 cho các hộ gia đình có hoàn cảnh nghèo khó tại miền quê, xa xôi. Cụ thể, số nhà xin xây mới là 21 căn thuộc vùng Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bến Tre. Số nhà tu sửa là 47 căn với chi phí dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu. Qua sự đóng góp từ các ân nhân, ban Bác Ái Xã Hội Dòng Tên sẽ hỗ trợ vật liệu cần thiết cho các gia đình. Chương trình này được triển khai từ tháng 3.2022 đến hết tháng 6.2022.

Chương trình Trao nhận trong yêu thương tại xứ Chánh tòa Bà Rịa

 

Ở các vùng nông thôn, người nghèo luôn là những người dễ chịu thiệt thòi, có nguy cơ bỏ lại phía sau. Ðặc biệt hơn nữa, với một bộ phận người dân tộc thiểu số, cuộc sống dường như vẫn còn đó những chông gai. Tại giáo phận Kon Tum, nhiều trẻ em, người dân tộc thiểu số nghèo vẫn cần sự giúp đỡ. Những ngày này, Bếp cơm vui vẻ 9 tại Kon Tum do chị Nguyễn Thị Thảo Uyên, giáo xứ Phương Hòa, giáo xứ Phương Hòa, giáo phận Kon Tum phụ trách vẫn đỏ lửa để chia sẻ yêu thương cho các trẻ em dân tộc ít người miền Tây Nguyên. Song song với chương trình này, chị còn mở Tủ bánh mì 0 đồng, phục vụ cho các em. “Lâu lâu các em được ăn bánh mì, món đơn giản rẻ tiền nhưng ở vùng cao này thật hiếm hoi lắm các bé mới được ăn. Loáng cái sạch. Nhìn nét mặt vui tươi, sung sướng của các em mà thấy thương quá”, chị chia sẻ khi đến trao tặng bánh mì tại làng Hà Mòn, xã Hà Mòn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, chiều 7.3.2022. Chương trình Bếp cơm vui vẻ 9 và tủ bánh mì 0 đồng được thực hiện để mang yêu thương, sẻ chia tới các buôn làng, nơi có đông đảo anh chị em dân tộc ít người sinh sống. Mùa Chay Thánh, tình bác ái giúp con người kết nối với nhau. Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Ðông, nguyên Tổng đại diện giáo phận Kon Tum, đang kêu gọi chương trình giúp xây nhà hưu cho các sơ dòng Ảnh Phép Lạ. Hội dòng thuộc giáo phận Kon Tum, với gần 40 cộng đoàn phục vụ cho đồng bào sắc tộc trong giáo phận. Năm nay, dòng đánh dấu 75 năm hiện diện trên miền Tây Nguyên. Cha Ðông cho hay, chương trình vận động, quyên góp sẽ kết thúc vào Chúa nhật Phục Sinh, ngày 17.4.2022.

Mùa Chay, trong bầu khí của tình huynh đệ, các thành phần Dân Chúa, các cá nhân, hội nhóm dường như đã và đang có nhiều phương thức để hiệp hành, chia sẻ nỗi khó khăn với người yếu thế trong cuộc sống. Tinh thần mùa Chay, sống hy sinh, hướng đến tha nhân cũng là điều Giáo hội gọi mời. 

 

 

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm