Thứ Năm, 14 Tháng Ba, 2019 14:39

Sống Mùa Chay

 

Mùa Chay đến làm nhiều người không ít lo âu. Phải giảm bớt ăn uống và mọi chi phí không cần thiết. Cuộc sống vì thế cũng không được thoải mái như thường ngày, nhưng phải trải qua những hy sinh, thử thách để theo bước Chúa Giêsu, như ngài đã kêu gọi các môn đệ theo ngài: “Ai muốn theo tôi thì hãy vác thánh giá của mình mỗi ngày” (Lc 9,23).

Ðó là điều kiện phải có để theo Ðức Giêsu, là sự hy sinh của mỗi người, góp phần vào thập giá Chúa Kitô cứu độ thế giới.

Thánh giá của mỗi người chúng ta là sự hy sinh mà mỗi người gánh chịu hằng ngày. Không có thánh giá thì không phải là Kitô hữu.

1- Chúa Giêsu ăn chay (Mt 4,1-11).

Chính Chúa Giêsu trước khi xuất hiện công khai để đi rao giảng Tin Mừng, cũng được Chúa Thánh Thần đẩy vào sa mạc để ăn chay bốn mươi đêm ngày. Ngài chiến đấu với các cám dỗ và lòng tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần để đi vào cuộc đời trần gian này.

Ðó cũng là ý hướng chỉ đạo cho mỗi người chúng ta phải ăn chay, phải hy sinh để được Chúa Thánh Thần hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Mùa Chay là dịp để ta trở về với lòng mình, tìm những chỗ rách nát của lòng mình vá nó lại cho lành, tìm một sức lực mới là ơn Chúa để vươn ra khơi thả lưới.

Mẻ cá của chúng ta chính là những kết quả  gặt được trong cuộc sống. Mẻ cá của chúng ta chính là những anh chị em, mà qua ta, đã nhận ra Chúa và tin vào Ngài.

Ăn chay cách kín đáo

“Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Ðấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Ðấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

(Mt 6,16-18)

2- Ba cách sống đạo của của người tín hữu Kitô trong mùa Chay.

Theo Tin Mừng của thánh Matthêu (Mt 6,1-17), ba nét sống đạo đức đặc biệt của người tín hữu Kitô là bác ái, cầu nguyện và ăn chay. Cả ba có tương quan lẫn nhau, hay là sống đạo với ba chiều kích: cá nhân, kẻ khác và Thiên Chúa. Ðó là bổn phận mà mọi tín hữu phải làm để phát triển con người toàn diện của mình.

Phát triển đạo đức cá nhân là con người càng ngày càng đi sâu vào cuộc sống nội tâm, bằng cách ăn chay, hãm mình, phải biết hy sinh làm việc lành, lánh giữ, phong phú hóa nội tâm, biến đổi tâm hồn, làm cho tâm hồn của mình càng ngày càng trong sạch hơn để xứng đáng là đền thờ Thiên Chúa ngự. Mùa Chay là dịp thuận tiện để ta trở về với lòng mình, trở về với nét đẹp thiêng liêng để xin Chúa Thánh Thần ban cho ta một sức mạnh thiêng liêng là ơn thánh.

Cuộc sống còn có kẻ khác nữa, sống với chúng ta hằng ngày với bao tương quan với họ. Sống hòa thuận, cùng với họ để xây dựng một cộng đoàn đức tin, trong đó yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là biết phục vụ cho nhau. Chúng ta phải là muối cho đời ( Mt 5,13), làm cho cuộc đời trở nên mặn nồng trong biển tình trần gian. Ðừng biến kẻ khác là kẻ thù ta, như ông Jean Paul Sartre đã nói: “hỏa ngục là kẻ khác”. Kẻ khác ở đây, có thể là người khác đạo, khác chủng tộc, khác ý thức hệ, có khi là vợ chồng ta…

Trong mùa Chay, Giáo hội cũng khuyến khích các tín hữu Công giáo làm việc từ thiện nhiều là vậy, để cho mỗi người tiếp xúc với nhau và phục vụ lẫn nhau.

Vào mùa Chay, người ta đi tham dự thánh lễ nhiều hơn, đọc kinh lần hạt nhiều hơn. Nói chung, là cầu nguyện nhiều hơn. Lúc đó người ta cảm thấy cần ơn Chúa nhiều hơn, có người cầu nguyện quá sức chịu đựng…

Hơn nữa, cầu nguyện nhiều để được ơn Chúa nhiều, để có sức chiến đấu với kẻ thù là ma quỷ. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương điều này. Chúa Giêsu vào sa mạc để ăn chay bốn mươi ngày đêm. Thời gian dài như vậy để làm gì, nếu không phải là để cầu nguyện xin ơn Chúa Cha ban sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để sau đó, chỉ trong vòng ba năm trời mà Ngài đã làm biết bao công việc. Ngài đã phục vụ biết bao nhiêu người, phục sinh nhiều tâm hồn, chữa lành rất nhiều người bệnh tật…

***

Mùa Chay cũng là khởi điểm cho một năm mới với bao công việc trước mắt đây là thời điểm tốt nhất để nhìn lại con người của mình trong cuộc sống hằng ngày, với trách nhiệm của bản thân, tương quan với anh chị em mình, nhất là bổn phận đối với Chúa. Mùa Chay cũng là dịp để ta đổi mới lòng mình, hòa giải với anh chị em trong cuộc sống và sửa lại những thiếu sót đối với Thiên Chúa.

Mùa Chay đến như một dòng suối mát, tưới gội lòng ta, để ta tìm một sức sống mới hầu tiếp tục sống trong cuộc đời này.

 

 

Học cách thay đổi thái độ

“Chay tịnh nghĩa là học cách thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác và với mọi thụ tạo: từ cơn cám dỗ muốn “ngấu nghiến” mọi thứ để thỏa mãn lòng tham đến chỗ sẵn sàng hy sinh vì tình yêu, vốn có thể lấp đầy con tim trống rỗng của chúng ta. Cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ tôn thờ ngẫu tượng và thói tự mãn, đồng thời nhìn nhận rằng chúng ta cần đến Chúa và lòng thương xót của Ngài. Làm việc bác ái giúp chúng ta thoát khỏi sự điên rồ của việc tích trữ mọi thứ cho bản thân mình với ảo tưởng có thể bảo đảm một tương lai vốn chẳng thuộc về chúng ta. Và như thế, để tái khám phá niềm vui của kế hoạch Thiên Chúa đã dành cho thụ tạo và cho mỗi người chúng ta, chính là yêu mến Chúa, yêu thương anh chị em và toàn thế giới, để gặp được hạnh phúc thực sự của chúng ta nơi tình yêu ấy”.

(Trích sứ điệp mùa Chay 2019 của Ðức Thánh Cha Phanxicô)

 

Chẳng nghèo vì cho đi

“Chúng ta làm việc bác ái trong mọi nơi, mọi lúc, đặc biệt, trong mùa Chay, chúng ta cần ý thức hơn. Chúng ta hãy rộng tay chia sẻ vật chất và tình thương với những người đói khổ, nghèo hèn. Hãy làm việc bác ái trong niềm vui và yêu thương. Chúng ta chẳng nghèo vì cho đi, trái lại, chúng ta được giàu có thêm, bởi vì những gì chúng ta cho đi vì tình thương là những gì chúng ta tích lũy cho cuộc sống mai hậu của mình. Hưởng ứng định hướng mục vụ năm nay của Hội đồng Giám mục Việt Nam là đồng hành với những gia đình gặp khó khăn, chúng ta hãy thăm viếng, an ủi, khích lệ những gia đình bên bờ đổ vỡ, chia ly hay những cặp vợ chồng mỗi người mỗi ngả, con cái thiếu tình thương cha mẹ… giúp họ vững tin vào Chúa và sống tốt trong mọi hoàn cảnh”

(Trích Thư mục vụ mùa Chay 2019 của Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh).

 

Lm Phaolô Ðậu Văn Pháp, SVD

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm