Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, 2020 13:45

Sống nên thánh…

 

Ngày 4.7.2020, gần 4.000 thiếu nhi và giáo lý viên từ 6 hiệp đoàn trong TGP Hà Nội đã về giáo xứ Phú Ða - giáo hạt Lý Nhân tham dự ngày “Nên thánh đối với thiếu nhi và giáo lý viên” với chủ đề: “Hãy để trẻ em đến với Thầy”. Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên nhắc đến việc nên thánh là ơn gọi chung của mỗi người, mỗi người có có đường nên thánh riêng tùy ơn Chúa ban. Nhắn nhủ các giáo lý viên, Ðức Tổng Giám mục nói đến việc nên thánh, qua ba chức năng tư tế, ngôn sứ và vương đế, ngài mời gọi các giáo lý viên phải có đời sống nội tâm, cầu nguyện. Giữa một cuộc sống bon chen, cám dỗ và nhiều trào lưu không phù hợp với đức tin, đi ngược luân lý, giáo lý viên hãy có một tâm hồn thánh thiện, cụ thể là trau dồi kiến thức, học hiểu Lời Chúa để yêu mến Chúa hơn.

Vào buổi tối, chương trình tiếp tục được nối kết trong giờ học hỏi về những tấm gương của các vị thánh trẻ đã được nhắc tới trong tông huấn Christus Vivit của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Chiều 3.7.2020, Trung tâm Kính Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ Suối Cát, giáo phận Xuân Lộc đã đón tiếp hiệp hội Lòng Chúa Thương Xót hạt Hố Nai về hành hương theo lịch định kỳ chung vào mỗi thứ Sáu đầu tháng. Ngoài hội viên của hạt Hố Nai, còn có sự hiện diện của nhiều hội viên, bà con giáo dân đến từ các giáo xứ khác. Trong dịp này, cũng có hai đoàn hành hương đến từ giáo phận Bà Rịa và Phan Thiết, đã nâng số người tham dự lên hơn 2.000 người. (giaophanxuanloc.net)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc, giáo phận Hưng Hóa, ngày 3.7.2020 đã diễn ra thánh lễ nhậm chức Tổng Ðại diện kiêm quản xứ giáo xứ Chánh tòa của linh mục Ðaminh Hoàng Minh Tiến. Thánh lễ nhậm chức do Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự. Ðồng tế với ngài có Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương và khoảng gần 40 linh mục trong giáo phận. Ðức cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha Ðaminh cũng như cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận luôn chu toàn sứ vụ mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người. Ngỏ lời với cộng đoàn, linh mục tân Tổng Ðại diện kiêm quản xứ Chánh tòa cho biết, là linh mục hơn 14 năm, nhưng đây là lần đầu tiên ngài được sai quản xứ một giáo xứ. Vị tân Tổng Ðại diện ước muốn cùng cộng đoàn Dân Chúa trong giáo xứ thực hiện điều mà thánh Phaolô đã nói trong thư thứ nhất Côrintô 13,4 - 7, đó là sống đức mến, mọi người có thể làm những gì tốt nhất theo thánh ý Thiên Chúa. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 29.6.2020, được sự hỗ trợ từ các vị ân nhân, Caritas Huế đã đến thăm và tặng quà cho 100 người mù của Hội Người mù huyện Cam Lộ. (tonggiaophanhue.net)

 

Buổi truyền thông chia sẻ những kiến thức và kỹ năng cơ bản với chủ đề “Di cư hợp pháp và mưu sinh an toàn” cho 30 người khuyết tật và cộng tác viên chăm lo cho người khuyết tật đã được tổ chức vào ngày 28.6.2020 tại giáo xứ Búng. Chị Thanh Tuyền - Phó Giám đốc Caritas Phú Cường, đã giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn những hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật; những kỳ thị, coi thường và thiếu tôn trọng đối với người khuyết tật trong xã hội. (N.Hà)

 

Từ ngày 30.6 đến 2.7.2020, tại Ðền thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu, giáo phận Bà Rịa, diễn ra khóa bồi dưỡng thần học và truyền giáo dành cho hàng trăm tham dự viên, bao gồm bề trên các hội dòng, giáo sư chủng viện và học viện, linh mục và các tu sĩ trẻ. Khóa bồi dưỡng được tổ chức dưới sự phối hợp của Văn phòng các Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Việt Nam (PMS-VN), Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (ECM-VN) và hiệp hội Giáo sĩ/Tu sĩ Truyền giáo, Vatican (PMU-Va). Chủ đề khóa bồi dưỡng được triển khai là: “Cộng tác để loan báo Tin Mừng: Hội Thánh Việt Nam thi hành sứ vụ tại quê hương”. (K.Minh)

 

Linh mục Tổng Ðại diện giáo phận Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh hôm 3.7.2020 đã cử hành lễ tạ ơn, khánh thành lễ đài Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ Hiệp Hòa. Cha Minh đã nói lên ý nghĩa của lễ đài Lòng Thương Xót Chúa mà mọi thành phần dân Chúa Hiệp Hòa cũng như các ân nhân đã chung tay xây dựng trong suốt thời gian qua; và mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa. (giaophanmytho.net)

 

Theo quy định mới của giáo phận Phan Thiết, linh mục đoàn sẽ tĩnh tâm tại Tòa Giám mục theo từng quý, các tháng còn lại sẽ tĩnh tâm riêng theo mỗi giáo hạt. Giáo hạt Phan Thiết tĩnh tâm tháng 7 vào ngày 7.7.2020 tại giáo xứ Chánh tòa. Trong buổi tĩnh tâm này có sự hiện diện của Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám Mục giáo phận. Linh mục Tổng Ðại diện Giuse Hồ Sĩ Hữu đã trình bày chủ đề: “Giới trẻ, gia đình trẻ trong đời sống kỹ thuật công nghệ hôm nay”. Ngài nhấn mạnh đến việc công nghệ số hóa, mạng xã hội làm cho con người lại gần nhau hơn, khám phá ra nhiều điều mới mẻ. Giới trẻ là người hưởng nhờ từ công nghệ mới này qua việc giúp mở mang kiến thức, nhưng cũng là cái bẫy để nhấn chìm thế hệ trẻ nếu thiếu sự khôn ngoan khi sử dụng công nghệ mới. (gpphanthiet.com)

 

Sáng 2.7.2020, Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn, đã truyền chức phó tế cho 6 tiến chức trong thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Qui Nhơn. Ðây là các thầy, thuộc khóa XIII, tu học tại Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang. (gpquinhon.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm