Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 14:43

Sống niềm vui tận hiến

 

Trụ sở hội dòng Mến Thánh Giá Tân Việt ở cạnh nhà thờ giáo xứ Tân Việt, hạt Tân Sơn Nhì. Nơi đây được xem là trung tâm của các hoạt động đào tạo, sinh hoạt, dù rằng giữa nhịp sống thường nhật, các chị em bước vào dòng đời để phục vụ bằng cách này, cách khác. Tính đến đầu năm 2019, hội dòng hiện diện ở 8 giáo phận gồm Xuân Lộc, TGP TPHCM, Ðà Lạt, Ban Mê Thuột, Kontum, Thái Bình, Long Xuyên, Phú Cường. Như vậy, có thể thấy từ đồng bằng đến miền cao, từ nam chí bắc đã có sự góp mặt của các chị, hòa với sứ mạng truyền giáo và phục vụ của Giáo hội.

Dấn thân trên vùng cao - ảnh: hội dòng cung cấp

Sống linh đạo Mến Thánh Giá, các sơ gắn bó mật thiết với giáo xứ. Tuy nhiên, trước những nhu cầu phục vụ nơi mỗi vùng miền, các chị có những cách đóng góp khác nhau. Tỷ như vùng cao nguyên, các tỉnh Kon Tum, Ðăk Lăk có đông đồng bào thiểu số sinh sống tập trung. Giúp đỡ anh chị em nơi đây không đơn thuần chỉ lo việc phụng vụ, mời gọi siêng năng tham dự các bí tích mà còn đồng hành với bà con cả trong cuộc sống. Từ nhiều năm nay, tại cộng đoàn Bù Ðăng, Bình Phước, các sơ đã mở nhiều khóa dạy may cho chị em trong địa phương học, mở phòng thuốc phục vụ miễn phí nhằm đảm bảo sức khỏe cho bà con và hỗ trợ kịp thời khi có những sự cố xảy ra. Ðó là một hình ảnh cụ thể để thấy sự linh hoạt của nhà dòng trong đời tận hiến. Nữ tu Anna Nguyễn Thị Diễm, phục vụ tại cộng đoàn Gia Lai, giáo phận Kontum bày tỏ nỗi thao thức: “Với tôi là một niềm vui khi được sống ơn gọi sát cánh với người nghèo nơi đây. Cuộc sống của họ cơ cực, nhưng con người lại đơn sơ dễ thương. Khi thấy các ông cụ, bà cụ hay các em nhỏ sống trong vất vả nhưng vui vầy bên nhà thờ, chân thành niềm nở với mọi người… Tất cả đã là một động lực thôi thúc chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn để chia sớt và nâng đỡ. Các tín hữu nghèo là món quà mà Chúa tặng ban cho chúng tôi. Ðồng hành với họ, tôi có nhiều cảm nghiệm”. Dường như ở các nơi có mặt, các sơ đã không bỏ lỡ một cơ hội nào để đón nhận thật nhiều những món quà quý báu này với sự trân trọng. Tại nhà mẹ của hội dòng có phòng phục vụ bệnh nhân nơi miền cao hay các xứ quê miệt đồng bằng đến Sài Gòn điều trị. Ðây là điều rất thiết thực. Bởi lẽ với những người quê chân chất, mang trong mình những đớn đau vật vã phải chạy chữa tốn kém lại lo chi phí ăn ở giữa đất Sài Gòn thì quả là điều khó khăn… Còn nhiều nữa những cách thức đến với người nghèo của các nữ tu. Nói chung, chính sự đồng cảm và tận tụy của các nữ tu đã ủi an phần nào những người đang vất vả.

Dạy đàn, giúp thiếu nhi phát triển năng khiếu

Ðể duy trì và tiếp nối các hoạt động ý nghĩa ấy, nhà dòng cũng chú trọng việc tuyển sinh cũng như trong đào tạo ơn gọi. Nữ tu Giám tỉnh Têrêsa Mai Thị Xuân Hường cho biết hiện tại mỗi năm dòng mở hai đợt tìm hiểu ơn gọi cho các bạn trẻ từ 18 đến 25 tuổi. “Nhà dòng luôn sẵn lòng chào đón các em có ý định sống hy sinh dâng hiến, gắn đời mình phục vụ tha nhân theo linh đạo Mến Thánh Giá. Trong công tác đào tạo, để thích ứng hơn với nhu cầu ngày một đa dạng của xã hội, các nữ tu cũng được chuẩn bị, trau dồi thật nhiều kỹ năng không chỉ tu đức mà có cả phát triển chuyên môn”, sơ nói.

Hiện tại, dòng có 186 nữ tu, rải đều cho 22 cơ sở. Những người nữ sống đơn sơ thầm lặng, đang chung nhịp thở với tín hữu trong tin yêu và hy vọng, gieo rắc yêu thương nơi tha nhân giữa lòng xã hội.

Các chị em MTG Tân Việt bước vào dòng đời để phục vụ tha nhân - ảnh: hội dòng cung cấp

 

Dòng MTG Tân Việt ban đầu là cộng đoàn nhà phước Cổ Việt gồm một số chị em phục vụ tại giáo xứ Cổ Việt, giáo phận Thái Bình do cha Gioan Baotixita Phạm Hưng Thi chánh xứ gầy dựng vào năm 1943. Năm 1954, các chị em di cư vào Nam, sống ở Tân Mai, Biên Hòa rồi về tại giáo xứ Tân Việt, hạt Tân Sơn Nhì. Trong quãng thời gian này, các chị bắt đầu nhận ơn gọi, duy trì các hoạt động phục vụ. Năm 1976, Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình thiết lập hội dòng MTG Thái Bình - Tân Việt, đến năm 1995 dòng chính thức đổi tên như hiện nay.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm