Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, 2018 10:02

Sống theo Thiên Chúa Làm Người

 

Mỗi Mùa Vọng và Giáng Sinh hằng năm, các tín hữu chìm ngập trong hai cảm xúc chính yếu, một đàng là chuỗi ngày chuẩn bị tâm hồn, hoán cải con người, theo lời mời gọi của Gioan Tiền Hô, để đón Chúa Hài Nhi nhập thể làm người; đàng khác là bầu khí lễ hội Noel lung linh sắc màu ngày càng đến gần nơi các họ đạo với cây thông, ngôi sao, hang đá, đèn chớp và những hình ảnh đặc trưng nơi đường phố, các trung tâm thương mại, giải trí…

Ngày nay, khía cạnh lễ hội của mùa Noel đã lan tỏa sâu rộng trên toàn thế giới, không còn hạn hẹp chỉ trong cộng đồng các tín hữu Kitô, nên nhiều bổn đạo bị cuốn hút theo không ít các biểu hiện tục hóa như lơ là các việc đạo đức, ăn chơi xa hoa, hưởng thụ riêng, vô cảm với người nghèo khổ chung quanh…

 

 

Cách nay 2 năm, trong đêm Giáng Sinh 2016, ĐTC Phanxicô nhắn nhủ: “Đức Giêsu đã sinh ra trong sự thờ ơ của nhiều người và sự chối từ của một số người. Ngày nay, sự thờ ơ đó vẫn tồn tại, khi dịp Giáng Sinh trở thành một bữa tiệc lớn với nhân vật chính là chúng ta thay vì Đức Giêsu, khi mà ánh đèn thương mại khiến cho ánh sáng của Chúa chìm vào bóng tối, khi mà chúng ta bận tâm về quà cáp nhưng lại lạnh lùng với những người bị gạt sang bên lề. Lễ Giáng Sinh đã bị chủ nghĩa vật chất “bắt làm con tin”, đã xếp Chúa vào trong bóng tối và làm nhiều người không thấy được nhu cầu của những người đói khổ, những người nhập cư và những người héo mòn vì chiến tranh”.

Trong thánh lễ Chúa nhật II Mùa Vọng năm 2018 tại nhà nguyện Marta, một lần nữa, vị chủ chăn Giáo hội toàn cầu lưu ý các tín hữu: “Đúng là lễ Giáng Sinh thường diễn ra không có nhiều đức tin vì mang tính trần thế và dân ngoại nhiều hơn. Nhưng Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta cử hành lễ này với đức tin. Và trong tuần này, chúng ta cần phải xin ân sủng để có thể mừng lễ này với lòng tin. Đúng là không dễ để bảo vệ và gìn giữ đức tin. Không dễ dàng chút nào”.

Trước sự quan ngại này, các tín hữu có thể suy niệm và cảm nghiệm mầu nhiệm “Thiên Chúa làm người” để từ đó hoán cải cuộc sống.

Hình ảnh đầu tiên khi Chúa hạ phàm là một hài nhi nằm trên máng cỏ thô ráp trong hang bò lừa hôi hám, lạnh lẽo. 30 năm tiếp theo, Chúa trong dáng vẻ một thanh niên sống đạm bạc trong gia đình Nagiarét. 3 năm cuối cùng trên bước đường rao giảng, Ngài là một mục tử loan báo Tin Mừng yêu thương và luôn tỏ lộ tâm hồn thương cảm với con người, đặc biệt những người góa bụa, bệnh tật, nghèo khổ, kể cả dân ngoại bị dân tộc của Ngài kỳ thị, xa lánh… 33 năm tại trần gian, Ngài khắc họa rõ nét hình ảnh con người khiêm nhường, giản dị, nghèo khó, nhạy cảm yêu thương để đoàn chiên noi theo.

Chính vì vậy, niềm vui Giáng Sinh mà con người cầu chúc cho nhau chỉ thực sự vui khi họ loại bỏ sự tục hóa, “nâng tâm hồn lên” để đón nhận Chúa Giêsu Kitô vào cuộc đời và sống theo gương mẫu Ngài đã sống.

 

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm