Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 15:25

Sống tình hiệp thông…

 

Khép lại năm Phụng vụ 2019-2020 tại Tổng Giáo phận Hà Nội với chủ đề “Nên Thánh”, hôm 21.11.2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã gởi thư đến các thành phần Dân Chúa địa phận này về hướng triển khai mục vụ năm tới, 2020-2021, khởi đi từ Chúa nhật thứ I mùa Vọng. Theo đó, ngài nhấn mạnh các cộng đoàn trong giáo phận hãy để ý sống tâm tình hiệp thông với nhau. Ðây cũng là chủ đề nằm trong chuỗi ba năm đã được giáo phận thống nhất là: Nên Thánh, Hiệp ThôngTruyền Giáo.

Ðầu bức thư, Ðức Tổng Giuse điểm lại hành trình của năm Phụng vụ vừa kết thúc. Sống năm Nên Thánh, mọi thành phần Dân Chúa đã hưởng ứng, cộng tác và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Ðể giúp nhiều người hiểu biết và cầu nguyện, Tòa Tổng Giám mục cũng đã có những bài viết, video, hình ảnh, tổ chức các buổi quy tụ để học hỏi, chia sẻ và cử hành thánh lễ… với quy mô cấp giáo phận.

 

Năm 2021, theo đà sinh hoạt sẵn có, giáo phận thực hiện theo từng giai đoạn là hiệp thông trong gia đình, trong hội đoàn, trong giáo xứ, trong Tổng Giáo phận. Ðức Tổng Giuse cắt nghĩa nếu Năm Nên Thánh là tiền đề cho mỗi cá nhân để thánh hóa chính mình, thì Năm Hiệp Thông là động lực giúp thánh hóa gia đình, hội đoàn, giáo xứ, giáo hạt và cả giáo phận. Có nghĩa là hướng ra bên ngoài. Nền tảng của sự hiệp thông chính là sự liên kết nội tâm với Chúa. Nhờ mối liên kết này, người tín hữu xây dựng tình hiệp thông với tha nhân. Ngài quảng diễn thêm: “Hiệp thông với Thiên Chúa được thể hiện cách đặc biệt qua việc cử hành các mầu nhiệm Kitô giáo. Chính vì thế, trong năm nay, chúng ta được mời gọi tập trung cách đặc biệt vào các cử hành Bí tích. Trong đó, các Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải có vai trò thiết yếu, giúp hiệp thông với Thiên Chúa. Chúng ta hãy cử hành và tham dự thánh lễ cách sốt sắng, trang nghiêm, sống động, tôn trọng kỷ luật Phụng vụ và hoàn hảo nhất có thể. Ðó là cách trực tiếp nhất để chúng ta thông hiệp với Thiên Chúa. Hiệp thông với Thiên Chúa là chìa khóa cho việc thiết lập mối liên hệ tốt lành với tha nhân. Mỗi người tín hữu hãy làm gương sáng trong cuộc sống thường ngày và xây dựng tương quan tốt đẹp với người khác, nhất là những người chưa biết Chúa hoặc đã được rửa tội nhưng không thực hành Ðức Tin, thậm chí xa rời Giáo hội. Các hội đoàn cần lo lắng cho các thành viên được hiệp nhất và mời gọi thêm thành viên mới, làm cho hội đoàn mình thêm sinh động và phát triển. Mỗi giáo xứ cũng cố gắng để xứ mình không còn ai đứng bên lề, hay tách mình ra khỏi những sinh hoạt chung”.

Ðể kết thúc, vị chủ chăn Tổng Giáo phận Hà Nội tâm tình, hiệp thông không phải là một khái niệm chung chung mơ hồ và trừu tượng, nhưng được biểu đạt qua những hoạt động cụ thể của cuộc sống như lời ăn tiếng nói, làm việc và tương trợ lẫn nhau. Ngài gọi mời giáo hữu hãy dùng những phương thế ấy để bày tỏ và tăng cường tình hiệp nhất: “Khi thiện chí sống và cổ võ tình hiệp thông là chúng ta thực hiện thao thức của chính Chúa Giêsu”.

Trước đó, chia sẻ với báo Công giáo và Dân tộc về kế hoạch ba năm Phụng vụ, bắt đầu từ 2020, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho biết ý nghĩa sâu xa khi đề ra hành trình mục vụ này: “Thời hiện tại là thời của tín hữu giáo dân. Nếu mỗi người giáo dân được huấn luyện để sống ơn gọi của mình một cách ý thức, thì sẽ đem lại những kết quả không ngờ cho công cuộc truyền giáo. Cầu nguyện và khuyến khích người giáo dân nên thánh, sẽ góp phần quan trọng trong sứ mạng loan báo Tin Mừng ngày nay”.

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm