Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 14:45

Sống tình liên đới

 

Tin Mừng Chúa nhật thứ 4 Mùa Vọng tường thuật câu chuyện Mẹ Maria, đang lúc hoài thai Chúa Giêsu, đã đến thăm và ở lại giúp đỡ bà Isave, người chị họ cũng đang trong thai kỳ. Gặp nhau, một già một trẻ ôm lấy nhau mừng rỡ và niềm vui lan tỏa khiến thai nhi trong lòng người chị họ cũng nhảy lên vui mừng. Mẹ Maria nhận được lời chúc phúc từ chị Isave: “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1, 45).

 

Trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật khoảng hơn hai chục năm về trước có đăng tải một truyện ký của nhà văn Võ Hồng. Kể về người vợ đã quá vãng, tác giả thuật lại: “Một lần kia khi mới chuyển về sống tại thành phố Nha Trang, vợ sai con sang nhà hàng xóm mượn chiếc cối xay tiêu, tôi thật ngạc nhiên vì ở nhà cũng có, bèn hỏi lại cho rõ. Vợ tôi ý nhị trả lời: Ðúng là nhà mình không thiếu, nhưng đã là hàng xóm thì phải chạy qua chạy lại với nhau. Nói con sang mượn chiếc cối xay tiêu cũng là cái cớ để mai tôi sang trả, thế là được dịp làm quen với láng giềng để cả hai nhà dần quen biết, vui buồn có nhau”.

Còn trong tác phẩm “Ðức Kitô hẹn gặp tôi”, linh mục tác giả Michel Quoist kể về một gia đình có người vợ tốt bụng chuyên đi chợ, mua giùm đồ ăn cho mấy bà hàng xóm. Một hôm ông chồng nói với vợ: “Sao không nhờ bà hàng xóm đi chợ lấy một lần, lấy cớ là hơi bị mệt; chắc chắn bà ấy sẽ nhận lời và để hàng xóm cũng có dịp làm việc tốt chứ! Không lẽ chỉ mình mình biết làm việc tốt ?”. Ý tác giả muốn truyền đạt nhiều khi chúng ta muốn tốt, muốn nên trọn lành như Cha trên trời, nhưng chỉ riêng mình mà quên rằng Chúa đến trần gian để mong muốn mọi người đều trở nên trọn lành.

Lần khác, cha Michel Quoist kể về một ông chồng tốt bụng, khi còn trẻ là một người thợ máy lành nghề. Một hôm ông  hàng xóm có chiếc xe Mobylette không nổ máy nhờ ông xem giúp, ông nhanh nhẹn sang ngay. Chỉ chừng vài phút, ông trở về vui vẻ nói với vợ: “Có gì đâu, chiếc bugi xe bị đóng chấu, tôi chỉ việc mở ra lau chùi chút xíu là xong”. Vợ ông nghe vậy liền hỏi: “Thế ông có chỉ cho bác ấy cách sửa, để lần khác xe không nổ máy thì  bác ấy biết tự sửa không?”. Nhiều khi trong cuộc sống, mình quên mất phải giúp người khác tự lớn lên, cha kết luận.

Sống tình liên đới là như thế, không chỉ hài lòng ở mối giao lưu bên ngoài mà còn cần thêm những biểu hiện thiết thực và chân thực phát xuất từ một tấm lòng vị tha!

 

ÐỖ LỘC HƯNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm