Thứ Sáu, 25 Tháng Năm, 2018 09:58

Sống tinh thần tin mừng

Trong những ngày vừa qua đã diễn ra Đại hội các Ban ĐKCG quận 5 (17.5),Ban ĐKCG quận 12 (18.5) và Ban ĐKCG huyện Củ Chi (23.5).

 

*Tham dự đại hội Ban ĐKCG quận 5 tại nhà thờ Chợ Quán có khoảng 100 thành viên, đại diện các cộng đoàn dòng tu, họ đạo; ngoài ra còn có ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo - Ban Dân vận Thành ủy; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQVN TPHCM; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM.

Trong 5 năm (2013 - 2018), bà con giáo dân trong quận đã tích cực góp phần trong các hoạt động bác ái xã hội với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Các mô hình như bếp ăn nhân ái và phòng khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại giáo xứ Phanxicô Xaviê; lớp học tình thương Vinhsơn tại giáo xứ Chợ Quán… đã sẻ chia gánh nặng với nhiều gia đình và cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó là sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tín hữu trong việc phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự…

Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM tặng hoa chúc mừng đại hội Ban ĐKCG huyện Củ Chi

Đại hội cũng đã thông qua Ban ĐKCG quận 5 nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 12 thành viên, Trưởng ban là ông Bùi Ngọc Phương.     

 

*Gần 6 tỷ đồng là số tiền đồng bào Công giáo quận 12 đã đóng góp cho cộng đồng trong giai đoạn 2013 - 2018 qua các hoạt động từ thiện xã hội, giáo dục, y tế... Thành quả này được ghi nhận trong Đại hội Ban Đoàn kết quận diễn ra sáng 18.5.2018 tại hội trường giáo xứ Tân Hưng, với sự tham dự của ông Thạch Nghi Xuân, Phó ban Dân tộc Tôn giáo UBMTTQVN TPHCM; ông Lý Minh Trúc, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Quận 12; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM; các thành viên Ban ĐKCG; đại diện các dòng tu xứ đạo.

Quận 12 hiện có hơn 45.000 giáo dân, thuộc 6 giáo xứ Bạch Đằng, Lạc Quang, Đông Quang, Chợ Cầu, Tân Hưng, Ba Thôn và 12 cộng đoàn dòng tu nam, nữ. Hằng năm, các giáo xứ đều lên kế hoạch tặng học bổng, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Ngoài ra, giáo xứ Chợ Cầu còn tổ chức cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể đi thu gom ve chai bán gây quỹ bác ái. Giáo xứ Ba Thôn lập cơ sở dạy nghề cách đây 20 năm, đào tạo ngắn hạn các nghề kỹ thuật sắt, sửa chữa xe máy, may công nghiệp, may thời trang, dân dụng và các lớp vi tính cho các thanh niên nam nữ có hoàn cảnh khó khăn. Về y tế, có 2 cơ sở khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại giáo xứ Lạc Quang và Ba Thôn.

Ban ĐKCG quận 12 nhiệm kỳ mới có 24 thành viên, Trưởng ban là ông Giuse Maria Nguyễn Hưng Lãng, cố vấn là linh mục Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng, chánh xứ Tân Hưng.

 

*“Người Công giáo Củ Chi góp sức mạnh mẽ cho sự phát triển huyện”, bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Củ Chi đã ghi nhận như vậy trong Đại hội Ban ĐKCG huyện, với sự tham dự của ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo - Ban Dân vận Thành ủy; đại diện tôn giáo bạn; linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM; các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Thời gian qua, giáo hữu Củ Chi đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động từ thiện, khuyến học và y tế tại địa phương. Các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội do giới Công giáo điều hành như Nhà dưỡng lão Tân Thông, Trung tâm bảo trợ xã hội Hoa Hồng, Trường tình thương Thanh Tâm, Phòng chẩn trị y học cổ truyền từ thiện Hy Vọng… vẫn luôn duy trì hoạt động và là điểm tựa cho những người khó khăn, yếu thế. Các đại biểu cũng đã góp ý xoay quanh việc thực thi bác ái xã hội, hay việc giải quyết các thủ tục làm giấy khai sinh cho các em có hoàn cảnh khó khăn, con em của những di dân từ Campuchia…

Ban ĐKCG huyện nhiệm kỳ mới có 30 thành viên, Trưởng ban là linh mục Giuse Phạm Văn Hòa - Chánh xứ Bắc Hà.   

MAI LAN - NHÃ VĂN - TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm