1 giây trước

Sống trong đôi tay dìu dắt của Thánh Cả Giuse

 

Năm Ðặc biệt về thánh Giuse (8.12.2020 - 8.12.2021) đã được Ðức Thánh Cha khai mở. Hướng về vị Thánh Cả bình dị và lặng thầm, bao người con Chúa tìm được nguồn cậy trông và người chỉ lối để sống nên thánh qua từng ngày.

 

 

GIẤC MƠ VỀ MỘT TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

Linh mục Phaolô Dương Công Hồ (Chánh xứ Thánh Tâm, GP Ðà Lạt): Từ lâu trong tôi đã ấp ủ một ước mơ là xây dựng được trung tâm hành hương kính Thánh Cả Giuse. Lúc còn phục vụ tại xứ Ðạ Tẻh, ở đó có một ngọn đồi thật đẹp nên tôi dự định sẽ mua và đặt tượng đài thánh Giuse, nhưng kế hoạch đó không thể thành vì tôi được chuyển về phục vụ xứ Thánh Tâm. Dầu vậy, khi về làm mục vụ ở vùng Bảo Lộc này, có dịp trèo lên ngọn núi Ðại Bình, tôi được nhìn ngắm khung cảnh thật hùng vĩ và chợt nghĩ rằng nếu xây dựng được một trung tâm kính Thánh Cả tại đó thì có lẽ nơi này chỉ xếp hạng sau trung tâm hành hương rất nổi tiếng trên ngọn núi Mount Royal thuộc Montreal, vùng Quebec, Canada. Ðền Thánh Giuse nơi đây được thầy André Bessette xây dựng qua sự bầu cử rất linh thiêng của Thánh Cả. Nói đúng hơn đó là một phép lạ! Nếu Chúa muốn và Thánh Cả một lần nữa làm phép lạ thì những gì đầu óc con người cho là hoang tưởng và bất khả thi, lại dễ như trở bàn tay.

Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử có một năm dành trọn để kính thánh Giuse, bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ. Ðặc biệt gần như mỗi ngày, người tín hữu có thể lãnh nhận ơn toàn xá khi bày tỏ lòng tôn kính mến yêu đối với Thánh Cả, dĩ nhiên họ phải hội đủ các điều kiện cần thiết mà Hội Thánh dạy. Trong bối cảnh một thế giới đầy biến động và bất an do chiến tranh, dịch bệnh và tai ương, thì sự bảo trợ và ra tay của Thánh Cả đầy uy lực trên trời mà Thánh Têrêsa Avila đã khẳng định là “Ngài truyền lệnh hơn là van xin”, sẽ vãn hồi trật tự và bình an cho con người và thế giới. Tôi vẫn có thói quen là dù thực hiện bất cứ công việc to nhỏ gì trong đời sống cá nhân hay hoạt động mục vụ đều kêu cầu và phó thác mọi sự cho thánh Giuse. Tôi thật sự cảm nghiệm gần như tuyệt đối thế nào là “Hãy đến cùng Giuse!”.

Ngày 9.12, sau ngày Ðức Thánh Cha công bố Năm kính thánh Giuse, tôi cũng đặt khắc một tượng đá thánh nhân cao hơn 4 mét để đặt tại nghĩa trang giáo xứ cho kịp khánh thành vào mùng hai tết Tân Sửu, ngày kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Mong sao các nghệ nhân thổi hồn vào đá để có một pho tượng toát lên trên khuôn mặt Thánh Giuse đầy thần thái, với trái tim của một người cha nhân hậu.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHỮNG ÐIỀU BÌNH DỊ

Ông Phêrô Nguyễn Doãn Hoàng (Gx Ðaminh, GP Xuân Lộc): Trong nghề nghiệp của mình, khi làm các bức tượng điêu khắc, may mắn tôi cũng đã làm một số tượng thánh Giuse. Thường trước khi thực hiện tôi hay có thói quen tìm đọc các tài liệu, bài viết cũng như tranh ảnh về Thánh Cả để cảm nhiều hơn. Thích thú nhất với cá nhân tôi là đã tìm thấy niềm vui lao động qua hình ảnh người thợ mộc thành Nazareth. Từ góc nhìn này, tôi thấy thánh nhân thật gần gũi và có lẽ cũng vì thế nhiều người đến với ngài để cầu nguyện và tìm kiếm sự hướng dẫn khi gặp khó khăn. Năm Ðặc biệt kính thánh Giuse được khai mở như thêm lời nhắc nhở chúng ta nhìn lại tầm quan trọng của những điều bình dị, những việc giản dị, gần gũi.

 

LÀ TRỤ CỘT VÀ LÀ CHA

Anh Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phụng (Gx Lạc Quang, TGP TPHCM): Nhìn vào hình ảnh của thánh Giuse trong Thánh Gia, tôi học được từ ngài tinh thần lao động không chỉ trong công việc mưu sinh mà còn cả ở nhà nữa. Tôi cho rằng không thể xem việc nhà là bổn phận của vợ hay của con mà người cha cũng cần góp sức. Thêm nữa, nhìn vào ngài, tôi xác định mình là một người trụ cột và cố gắng sống gương mẫu qua việc làm cụ thể như tham gia hoạt động xứ đạo, giúp người khó khăn… Các con tôi còn nhỏ nhưng tôi biết rằng chúng hiểu và học được cách yêu thương, trân trọng mọi người cũng như cuộc sống, khi nhìn vào cách sống của những người lớn trong nhà. Hiện nay, việc nuôi dạy một đứa trẻ chẳng hề dễ dàng và đó cũng không phải là trách nhiệm của người mẹ như nhiều người vẫn nói “con hư tại mẹ”. Là cha của các con, tôi luôn nhắc nhớ mình phải sát cánh bên con, đồng hành cùng vợ trong việc chăm sóc dạy dỗ con mỗi ngày chứ không chỉ lao vào công việc kiếm sống ngày qua ngày, hay là ông chủ chỉ biết sai phái, áp đặt trong mọi thứ. Mỗi ngày, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng dâng lời trong giờ kinh chung là nếp sinh hoạt chúng tôi đã xây dựng và sẽ tiếp tục duy trì trong năm đặc biệt này. Nguyện Thánh Cả Giuse luôn đỡ nâng tôi và mọi thành viên trong nhà để sự bình an luôn hiện diện nơi mái ấm nhỏ của tôi.

 

CUNG CÁCH PHỤC VỤ LẶNG THẦM

Bà Maria Nguyễn Thị Nga (Gx Vạn Ðồn, GP Long Xuyên): Thường thì khi nhắc đến thánh Giuse, ngay lập tức nhiều người liên tưởng đến hình ảnh người cha trong từng gia đình và cho rằng chỉ những người cha mới cần hướng đến và sống theo bước chân ngài. Tôi nhận ra mỗi người chúng ta đều có thể cảm nghiệm được một khía cạnh tốt đẹp nào đó trong con người thánh nhân khi đến cùng ngài. Với tôi, đó là tinh thần phục vụ trong thầm lặng. Có lẽ, ngài đã luôn sống cùng với tâm thế sẵn sàng làm tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ để các thành viên trong gia đình được thêm giờ nghỉ ngơi, được sống thư thái hơn. Ngài lặng thầm vun đắp cho tổ ấm bằng chính đôi tay và những giọt mồ hôi của mình. Chúng ta có thể học từ ngài cung cách phục vụ đó. Mỗi người, trong khả năng, trong phạm vi sống của mình có thể đưa tay giúp đỡ người khác khi cần, góp sức mình cho việc chung xứ đạo, xóm làng… Có thể những điều tốt chúng ta làm không được quảng bá rộng rãi, không được cảm ơn rầm rộ, nhưng chắc chắn sẽ nhận được món quà đẹp là nụ cười rạng rỡ của những người đã được đón nhận sự trợ giúp.

 

ÐIỂM CHUNG LÀ LÀM VIỆC

Anh Giuse Ðinh Quốc Hòa (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc): Chọn tên thánh Giuse cho tôi chắc hẳn là bố mẹ đã mong muốn con trai mình sẽ sống để trở nên người như Thánh Cả đã sống. Nói đến vị thánh quan thầy của mình, tôi cảm phục ngài vì sự cần mẫn, hiền lành, khiêm nhu và vâng phục. Ngài đã dạy cho tôi biết yêu quý công việc, hăng say lao động để xây dựng cuộc sống bản thân. Tôi có nghe một vài người bạn nói rằng họ khó có thể liên kết và gắn bó với Giuse. Có lẽ vì ngài quá thầm lặng, ít được nhắc đến. Thực ra, sẽ dễ dàng tìm được điểm chung với ngài khi chúng ta làm việc bằng đôi tay, bằng trí óc mỗi ngày.  Kinh doanh đồ điện tại nhà, mỗi khi bán được một món hàng, giúp được một vị khách giải quyết các vấn đề họ gặp phải… là tôi cảm thấy rất vui. Ðó là thành quả lao động mang lại và chúng thúc đẩy tôi không ngừng cố gắng. Thực ra, công việc nào cũng sẽ có những thời điểm bị chững lại, thậm chí là bị thụt lùi. Cũng có những khi tôi vô cùng chán nản và muốn bỏ cuộc khi gặp thất bại. Tôi nhìn lên thánh Giuse, xin ngài nâng đỡ tôi vượt qua để tiếp tục hành trình lao động, hầu làm cho cuộc sống thêm thăng tiến và trở nên đẹp hơn.

 

YÊN LAM (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm