Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2017 15:18

“Sống Xanh”, cũng đơn giản lắm !

Đại hội Giới trẻ TGP.TPHCM diễn ra vào ngày 8.4.2017 tại Trung tâm mục vụ TGP, quy tụ hơn 7000 người, đông đảo hơn so với năm ngoái.

Ngay từ sáng sớm, các đoàn xe của nhiều giáo xứ ngoại thành lần lượt đổ về Trung tâm mục vụ số 6 Bis, Tôn Đức Thắng, Q.1. Khoảng sân mênh mông của ngôi nhà sinh hoạt chung bỗng chốc trở nên đông nghẹt người. Năm nay, ban tổ chức chọn chủ đề “Sống Xanh”, theo tinh thần thông điệp ngày Quốc tế giới trẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô và phụng vụ Năm Gia đình:“Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân” mà HĐGMVN đề xướng. Trong một thế giới đang dần mất đi màu xanh tự nhiên vốn có, những nét đẹp truyền thống có nguy cơ bị phá vỡ, mối tương quan vợ chồng trở nên nhạt nhòa, người trẻ rất cần được tái sinh và phát triển, làm cho tình yêu tỏa sáng. Đại hội như một dịp gặp gỡ, củng cố và trau dồi đức tin cho giới trẻ.

Cha đặc trách Mục vụ Giới trẻ cử hành nghi thức khai mạc

Chương trình đại hội được chia thành bốn phần, liên kết bằng các tiết mục đặc sắc, công phu, xen kẽ với thánh lễ và diễn nguyện. Những đề tài thú vị như “Yêu và Tình”, “Yêu là chết trong lòng một ít”, “Yêu thế nào?”, “Yêu nhau và cưới nhau”, “Yêu bằng trái tim” đã nhanh chóng kéo các bạn về tụ họp chia sẻ. Tại đây, biết bao người từ xa lạ, chưa quen biết nhau được dịp gặp gỡ, nối kết và lắng nghe lời bộc bạch chân thành. Dưới sân, bất chợt nghe thoảng câu bông đùa của một bạn: “Nghe cái tên đề tài thôi đã thu hút rồi. ‘Yêu là chết trong lòng một ít’, Xuân Diệu chất, có vẻ hay đây”. Buổi gặp gỡ đưa bạn trẻ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, từ nhẹ nhàng, sâu lắng đến những phút giây sôi nổi, bùng cháy hết mình. Các tiết mục lồng ghép nét văn hóa đặc trưng, người xem được hòa vào không gian của đất nước Phù Tang xinh đẹp, Ấn Độ huyền bí, hấp dẫn.

Thánh lễ Lá do Đức TGM PHaolô Bùi Văn Đọc chủ sự

Nghi thức khai mạc diễn ra dưới sự chủ tế của cha Gioan Lê Quang Việt, đặc trách Mục vụ Giới trẻ giáo phận. Ngài đã giảng giải về ý niệm của Biểu tượng (logo) kỳ đại hội lần này: “Hình chiếc lá màu xanh tượng trưng cho sự phát triển và tái sinh, lồng trong giọt nước mang lại sức sống tràn trề, mãnh liệt”. Cha cũng nhắn nhủ các bạn hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên, gìn giữ những gì mà Thiên Chúa đã tạo dựng và làm cho cuộc sống ngày thêm ý nghĩa. Sống niềm tin yêu, hy vọng, nhiệt thành dấn thân là cách người trẻ loan báo Tin Mừng hữu hiệu. “Các bạn hãy làm xanh các mối tương quan của mỗi người, có lối cư xử trong tình yêu sao cho phù hợp để mang lại hạnh phúc cho nhau và thúc đẩy con người luôn thăng tiến”, cha nói.

Các bạn trả trong một tiết mục văn nghệ

Phần hai, với ý nghĩa thánh hóa tình yêu, được xem là trọng tâm trong buổi gặp gỡ. Toàn thể cộng đoàn hướng về khán đài tham dự thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc cử hành, cùng đồng tế có Đức cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, đông đảo linh mục, tu sĩ và các bạn trẻ. Giảng lễ, Đức cha Giuse đã nói về cuộc thương khó của Chúa Giêsu Kitô, những nỗi đau mà Ngài chịu đựng và ẩn sâu sau đó là tình yêu vô bờ bến của Chúa. Nỗi đau về nội tâm do sự phản bội của các môn đệ: Giuđa âm mưu bán thầy với giá 30 đồng bạc còn Phêrô thì chối bỏ Chúa. Song, ngay khi đang chịu sự phản bội, Đức Giêsu vẫn thiết lập một mầu nhiệm yêu thương, đó là bí tích Thánh Thể và khi hấp hối trên thập giá, Ngài vẫn hướng về Chúa Cha trong niềm tin yêu, phó thác. Đức cha Phụ tá nhấn mạnh: “Trong cuộc đời chúng ta, đặc biệt trong tình yêu hôn nhân, chắc chắn sẽ có những vấp váp, có những phản bội, thiếu trung tín, nhưng tình yêu của các bạn sẽ còn hy vọng một khi hướng về Thiên Chúa và cắm rễ trong tình yêu của Ngài”. Đức cha cũng nhắc lại đề tài Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn trong ngày Quốc tế giới trẻ : “Đấng Toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại” (Lc 1,49). Kết thúc bài giảng, ngài mời gọi cộng đoàn hăng say ra đi làm chứng đức tin và đem yêu thương cho mọi người xung quanh, làm cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

Hơn 7000 bạn trẻ tham gia đại hội

Kết thúc thánh lễ, đại hội trở lại với những tiết mục hấp dẫn. Các bài hát đạo đời xen kẽ, xoay quanh chủ đề do nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện như Minh Sang, Thùy Trang, Phan Ngọc Luân, Ngọc Lan, Đan Trường, Phan Đinh Tùng… Tham dự viên được dịp giao lưu với thần tượng, nghe chia sẻ về vấn đề tình yêu, lối sống. Chương trình thêm lôi cuốn hơn khi các bạn chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân được trò chuyện cùng những anh chị đi trước, có nhiều kinh nghiệm và những chứng nhân yêu thương, vượt khó. Bạn Yến Nhi, 19 tuổi đến từ GP Kon Tum không khỏi ngạc nhiên cho biết: “Đây là lần đầu tiên em tham dự chương trình dành cho người trẻ có quy mô thế này, mỗi phần đều mang ý nghĩa riêng. Đặc biệt, nhìn những tấm gương của các anh chị nỗ lực trong cuộc sống và hạnh phúc, thành công, em rất ngưỡng mộ”. Ở các dãy nhà của trung tâm mục vụ, một số người trẻ lặng thầm tìm đến tòa giải tội lãnh nhận bí tích Giao Hòa. Số khác hòa trong không khí thiêng liêng đọc kinh, chiêm nghiệm sự thương khó của Chúa. Có bạn đứng cầu nguyện, xin ơn trước tượng Đức Mẹ. Vài nhóm trẻ cầm bao bì đi khắp sân thu nhặt rác. Anh Lê Minh Trí, giáo dân xứ Thủ Đức, TGP.TPHCM nhìn bầu khí chung quanh chia sẻ: “Sống xanh là thế đấy, không cần đâu xa. Cũng đơn giản lắm! Miễn là chúng ta ý thức…”.

Chương trình khép lại với phần cung nghinh và chầu Thánh Thể do Đức cha phụ tá Giuse chủ sự.

HÙNG LUÂN – ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm