Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 16:43

Sống yêu thương là cách truyền đạo hữu hiệu nhất

 

Sau khi đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên đã sống đạo như thế nào ? Sách Công vụ Tông đồ mô tả rằng: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Ðồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng… Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ” (Cv 2, 42-46).

 

Tác giả Sách Công vụ Tông đồ (x. Cv 14,21-27) ghi nhận việc hai tông đồ Barnaba và Phaolô củng cố tinh thần các môn đệ, và khuyên nhủ họ giữ vững đức tin. Hai ông nói: “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa”. Trước những gian nan thử thách, tác giả sách Khải Huyền (x. Kh 21,1-5a) khuyên nhủ các tín hữu hướng về một tương lai tươi sáng: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất... Ðấng ngự trên ngai phán: Này đây Ta đổi mới mọi sự”. Trong bài Tin Mừng (x. Ga 13,31-33a.34-35), chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ trong bữa Tiệc ly trước khi chịu khổ nạn: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người... Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”.

Như thế, sống yêu thương nhau và yêu thương mọi người là điều căn bản trong nếp sống mầu nhiệm Phục Sinh và là cách truyền đạo hữu hiệu nhất. Thánh Gioan Tông đồ đã khẳng định: “Chúng ta biết rằng: chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống khi chúng ta yêu thương anh em. Kẻ không yêu thương thì ở lại trong sự chết. Phàm ai ghét anh em mình, ấy là kẻ sát nhân… Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (3 Ga 14-18).

 

Thánh Phaolô (x. 1 Cr 13,1-13) cũng khẳng định: “Giả như tôi có… đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí…, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi”. Ngài còn nói cụ thể: “Ðức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật… Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến”.

Chúng ta cầu nguyện cho nhau để trong mùa Phục Sinh này nỗ lực sống đức tin vào Ðức Kitô Chết và Sống lại, nỗ lực đi từ cõi chết vào cõi sống bằng cách sống yêu thương nhau một cách cụ thể hơn nữa.

 

 

Giám mục Antôn VŨ HUY CHƯƠNG - GP Ðà Lạt

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm