Thứ Hai, 11 Tháng Tư, 2016 18:00

Sứ giả Lòng Thương Xót

Hoàng Anh

Suy tưởng về Lòng Thương Xót (LTX), tôi chợt nghĩ đến Hanan Al Hroub.

Đó là cô giáo ở Trường Trung học Samiha Khalil thuộc thành phố al-Bireh, Palestine, vừa trổi vượt hơn 8.000 thầy cô trên toàn thế giới để đoạt Giải thưởng giáo viên toàn cầu năm 2016 - một giải được xem như Nobel Giáo dục, được thành lập năm 2015 bởi Hiệp hội phi lợi nhuận Varkey Foundation do ông Sunny Varkey, một doanh nhân Ấn Độ khởi xướng với mục đích nâng cao phẩm chất giáo dục trên toàn thế giới.

Giáo viên Hanan Al Hroub đã làm được những gì? Những học sinh của cô là ai?

Học sinh của cô là những đứa trẻ nơi thành phố al-Bireh đang bị tổn thương sâu sắc bởi bạo lực, đói nghèo và bất ổn trong khu vực.

Để đỡ nâng những đứa trẻ đang gặp vấn đề, bằng cách sử dụng những kinh nghiệm của mình khi từng lớn lên trong một trại tị nạn gần Bethlehem, cô đã phát triển một phương pháp riêng với khẩu hiệu “Nói không với bạo lực”, tập trung vào việc giúp trẻ vui chơi để đưa những vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt trong cuộc sống thực ra khỏi đầu. Chia sẻ với tờ IB Times, cô nói: “Tôi giúp bọn trẻ vượt qua những chấn thương bằng cách cho chúng vui chơi. Trong lớp học này, bọn trẻ có những thứ mà chúng không có ở bất cứ đâu. Bọn trẻ có cơ hội được vừa chơi vừa học. Các em cảm thấy được kết nối với người khác và được nói chuyện với nhau, tin tưởng lẫn nhau, cảm thấy thực sự an toàn trong lớp học này”.

Năm nay ĐTC Phanxicô giữ vai trò “công bố” người thắng giải, ngài không đến tham dự tại chỗ, nhưng gởi lời phát biểu qua truyền hình trực tuyến. Ngài nói: “Mỗi đứa trẻ có quyền được chơi đùa. Một phần của giáo dục là dạy trẻ con chơi những trò chơi. Bởi vì chúng ta học được cách sống trong xã hội qua những trò chơi và qua đó học được niềm vui của cuộc sống. Tôi khen ngợi cô giáo Hanan al-Hroub thắng được giải thưởng cao quý này do việc cô đã nâng cao sự quan trọng của trò chơi trong việc giáo dục trẻ em”. Ngài nói tiếp: “Dân số cả một vùng không được đi học cho đàng hoàng, vì chiến tranh, hay vì các lý do khác, thì đó là một dân đang suy tàn. Đây là lý do vì sao tôi muốn nêu bật sự nghiệp cao đẹp của một giáo viên”.

Hiện tại, những lớp học của cô vẫn đang gặp nhiều khó khăn, mỗi lớp có hơn 35 học sinh, một số lớp có cơ sở vật chất rất nghèo nàn. Chính vì vậy, số tiền 1 triệu đôla Mỹ của giải thưởng sẽ được cô dùng vào việc trang trải cho học sinh và các lớp học, thúc đẩy phương pháp giáo dục và ủng hộ những giáo viên Palestine.

Thật đáng ngưỡng mộ! Công việc và tâm hồn của cô khiến tôi liên tưởng đến những sứ giả Lòng Thương Xót, những người đang dấn thân chăm lo cho những con người bị gạt ra bên lề xã hội, người bệnh tật tàn tật, vô gia cư, nghèo đói, di dân, tị nạn… theo lời mời gọi của Giáo hội và đặc biệt là  ĐTC Phanxicô.

Và tôi cũng thấm thía lời Kinh Năm Thánh LTX: “… Xin sai Thần Khí Chúa đến xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con, để Năm Thánh LTX này trở thành năm hồng ân của Chúa cho chúng con và Hội Thánh Chúa, với lòng hăng say mới có thể mang Tin Mừng đến cho người nghèo, công bố sự tự do cho các tù nhân và những người bị áp bức, trả lại ánh sáng cho kẻ mù lòa…”. 

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm