Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 17:42

Sự lớn mạnh ở một xóm đạo ven đô

 

Gần 60 năm kể từ ngày hình thành, xấp xỉ 50 năm được nâng lên hàng giáo xứ, từ một cộng đoàn nằm ở vùng trũng thấp cùng số cư dân ít ỏi, Nữ Vương Hòa Bình đang ngày một chuyển mình, trở thành xứ đạo lớn mạnh cùng các sinh hoạt đạo đức phong phú.

 

Xứ đạo với hai lần gây bất ngờ

Nữ Vương Hòa Bình (hạt Xóm Mới) là một trong số những giáo xứ nằm cách khá xa Tòa Tổng Giám mục. Sinh sống tại vùng đất này gần 30 năm, bà Vũ Thị Như, một giáo dân trong xứ kể lại: “Ngày trước nơi đây khá vắng vẻ, đất trống nhiều, bà con thì chủ yếu làm ruộng. Vậy mà thoáng chốc thay đổi quá nhanh. Giờ nhà cửa san sát liền kề, đường sá mở mang đi lại thuận tiện”.

 

Xóm đạo nằm ở vùng ven này đã có những bước đi ban đầu từ năm 1963. Thời điểm đó,  vì chiến tranh loạn lạc, một vài gia đình Công giáo đã chạy khỏi vùng mất an ninh về khu vực Gò Vấp, tại đây họ gặp cha Anrê Nguyễn Văn Ðại, chánh sở Hạnh Thông Tây. Biết được tình hình cụ thể, cha đã xin Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn cho khoảng hơn 20 gia đình được lánh nạn tại khu đất ở ven đô mà Tòa Tổng là chủ sở hữu đang một phần dùng trồng dứa (thơm). Rồi từ những vùng khác, sau đó cả trăm người lại tìm đến tá túc vào khu vực đất nhà chung này và được cưu mang với tên gọi “Trại tị nạn chiến cuộc Fatima”, riêng cư dân địa phương gọi là Trại Thơm. Ðến năm 1965, Tòa Tổng Giám mục đặt là giáo họ Fatima. Ðây cũng là thời điểm lịch sử đánh dấu cộng đoàn khai sinh và cha Anrê Nguyễn Văn Ðại được bổ nhiệm phụ trách.

Với sự lớn mạnh không ngừng, ngày 17.6.1971, Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi Fatima, thuộc hạt Xóm Mới, và bổ nhiệm cha Tôma Nguyễn Văn Thuyết làm chánh xứ tiên khởi. Sống dưới mái nhà chung, mọi người hằng cầu mong được an lành cũng như luôn đặt dưới sự che chở của Mẹ Maria, nhất là hưởng ứng lời mời gọi cầu nguyện cho hòa bình thế giới của Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI nên vào năm 1972, cha xứ Tôma đã xin và được Tòa Tổng Giám mục cho đổi tên thành giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, lễ bổn mạng vào ngày 1.1 hằng năm.

Cha xứ và HĐMV viếng mộ các mục tử đã phụ trách Gx trong tháng các linh hồn - ảnh: Gx cung cấp

 

Trong chặng đường hình thành và phát triển, có 5 ngôi nhà thờ đã dựng nên tại mảnh đất này. Trong đó ngôi Nhà Chúa hiện nay được xây dựng vào năm 2000 đã hai lần gây bất ngờ cho nhiều người. Lần đầu tính từ ngày đặt viên đá đầu tiên cho tới lễ khánh thành, nhà thờ hoàn thành trong khoảng thời gian vỏn vẹn chỉ 153 ngày. Ðến nay, sau khi đã hiện diện gần 20 năm, đây lại là ngôi nhà thờ đầu tiên được tu sửa bằng phương pháp kích nền, nâng cao lên thêm 2m nhằm phù hợp với không gian hiện tại (xin xem bài phỏng vấn chi tiết về quá trình nâng cao nhà thờ trong số này). Và cũng chính công việc xây dựng thể hiện rõ lòng hiệp nhất, tinh thần đoàn kết lớn mạnh trong xứ.

Sức sống đi lên

Theo số đăng ký sinh hoạt thì hiện Nữ Vương Hòa Bình có trên 2.000 tín hữu. Tuy nhiên, con số thực đến với giáo xứ còn đông hơn nhiều do xung quanh gần những công ty, xí nghiệp; điều này thể hiện rõ khi 4 thánh lễ ngày Chúa nhật, nhiều giáo dân phải ngồi tràn ra cả bên ngoài nhà thờ. Ðặc biệt vào lúc cao điểm như Giáng Sinh, Phục Sinh thì khuôn viên trở nên quá tải… Trong tương lai, số người đến định cư sẽ còn cao nữa vì trong xứ vẫn còn khá nhiều đất trống.

Quang cảnh lễ ngoài trời vào đêm Giáng Sinh - ảnh: Gx cung cấp

 

Ðông tín hữu nhưng nhờ sự tổ chức linh hoạt và phong phú của cha xứ, Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể, nên những hoạt động luôn sinh động và có chiều sâu. Nhiều thành viên cho hay, trong xứ mỗi khi có người qua đời, không phân biệt là tín hữu hay không cùng tôn giáo, cứ hễ được Ban điều hành giáo khu thông báo thì HÐMV sẽ cắt cử người đến chia sẻ nỗi đau với tang quyến. Chính nhờ vậy nên tại đây, bà con quý mến lẫn nhau, mối hòa hợp lương giáo được thắt chặt. Ngoài ra, vào dịp lễ tết, giáo xứ luôn có phần quà gởi tận tay gia đình nghèo, đặc biệt các hội đoàn thường xuyên tổ chức gây quỹ để có chuyến đi từ thiện đến thăm nom các mái ấm, họ đạo vùng xa nhằm sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh.

Giáo xứ trong ngày hiến máu tình nguyện

 

Hiện nay, số lượng học sinh tham gia học giáo lý tại giáo xứ khá đông, khoảng 800 em, vậy nên mỗi Chúa nhật, các lớp học hiện diện trong cả khuôn viên, dưới cả những tán cây. Trong hướng đi của mình, giáo xứ cũng dự tính một khi nhà thờ và nhà xứ ổn định sẽ nghĩ đến việc xây thêm dãy nhà giáo lý để đáp ứng nhu cầu. “Thiếu nhi là tương lai của họ đạo nên ưu tiên đến các em là việc làm cần thiết”, ông Lê Văn Nam, Chủ tịch HÐMV nói. Sau khi nhà thờ và nhà xứ được nâng, khoảng không gian này cũng sẽ tận dụng làm phòng giáo lý hay các sinh hoạt lâu dài.

Với gần 20 hội đoàn, các ban ngành đoàn thể đã ổn định, sức sống giáo xứ vì thế cũng ngày một lớn mạnh. Với hành trang sẵn có, giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình cũng đã sẵn sàng cho mình những hành trình phía trước...

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm