Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 17:50

“Sứ mạng người mục tử nhân lành được in sâu trong trái tim người mẹ…”

 

Linh mục Phaolô Ðinh Chí Hiền đã đúc kết như thế trong bài giảng lễ dành tôn vinh các “bà cố”, cách gọi những người mẹ có con được Chúa chọn vào đời sống linh mục, tu sĩ, thuộc giáo phận Xuân Lộc trong ngày Chúa nhật Chúa Chiên Lành cổ võ ơn thiên triệu.

Sự kiện mừng vui nhân Ngày của Mẹ sau hai năm gián đoạn không thể thực hiện vì dịch Covid-19, nay đã được giáo phận Xuân Lộc tổ chức trở lại. Trong buổi sáng Chúa nhật 8.5.2022 đã có gần 2.200 các bà các mẹ có con là linh mục, tu sĩ quy tụ về Tòa Giám mục Xuân Lộc. Trước đó các giáo xứ khắp giáo phận Xuân Lộc đã lên danh sách và thư mời, nên từ sáng sớm, nhiều chuyến xe đã lần lượt nối nhau đến sân Tòa Giám mục. Bầu khí náo nức, đông vui như thế đã trở lại.

Sự kiện Ngày của Mẹ thường được nhắc nhớ hằng năm vào Chúa nhật thứ 2 của tháng Năm. Ngày của Mẹ được các giáo xứ khắp nơi quan tâm và tổ chức theo nhiều cách thức riêng. Riêng với giáo phận Xuân Lộc, một giáo phận có số giáo dân và linh mục, tu sĩ nam nữ khá lớn nên Ngày của Mẹ có phần đặc biệt hơn khi giáo phận thêm ý tôn vinh các “bà cố”. Vào năm 2019, Ngày của Mẹ được tổ chức đã có gần 2000 các “bà cố” đến tham dự. Năm nay, dù nhiều người không thể đáp lời mời vì lý do tuổi tác, sức khỏe, ban tổ chức ghi nhận vào khoảng gần 2.200 vị tham dự. Trong niềm vui chung, bà Nguyễn Thị Giả (Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi còn nhớ lần tham dự trước, Ðức cha giáo phận có nói mong trong năm tới sẽ có thêm nhiều bà mẹ được gọi là bà cố. Năm nay lại trùng vào ngày cổ vũ ơn gọi, như vậy thiệt càng thêm nhiều ý nghĩa”. Nhiều bà mẹ khác của các linh mục, tu sĩ cũng bày tỏ tâm tình vui tươi khi đến với ngày lễ đặc biệt dành cho mình.    

Trước khi diễn ra thánh lễ trọng tâm của ngày lễ, ban tổ chức đã sắp xếp những tiết mục văn nghệ xoay quanh chủ đề người mẹ. Phần văn nghệ tuy ngắn gọn nhưng lại chất chứa nhiều cảm xúc từ những bài hát, những tiểu phẩm về mẹ. Sau văn nghệ, cộng đoàn tham dự thánh lễ do Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự. Ðồng tế với Ðức cha còn có cha Tổng Ðại diện Ðaminh Nguyễn Tuấn Anh, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thành đặc trách giới hiền mẫu, các cha giáo Ðại Chủng viện Thánh Giuse… Khởi đầu thánh lễ, Ðức cha Ðaminh mời gọi các bà mẹ hợp ý cầu nguyện cho chính mình, cho con cái của mình là những linh mục, tu sĩ đang phục vụ ở khắp nơi; cầu nguyện cho các ân nhân, thân nhân; cầu nguyện cho ơn gọi đời sống thánh hiến, cầu nguyện cho những người mẹ trong giáo phận…Trong bài giảng, cha Phaolô Ðinh Chí Hiền đã có chia sẻ ý nghĩa “Trái tim mục tử trong tình mẫu tử” với cộng đoàn. Cha Phaolô bày tỏ, Ngày của Mẹ diễn ra trong dịp Giáo hội cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ đã gởi thêm một thông điệp đầy ý nghĩa về sứ mạng người mục tử nhân lành được in sâu trong trái tim người mẹ và dần thành hình nơi đời người con. Cách tương tự, nói đến ơn gọi linh mục và tu sĩ, mọi người đừng tách rời đời sống dâng hiến khỏi cái nghĩa của cha và cái tình của mẹ, những công ơn đã góp phần hình thành ơn gọi hiến thân của bao con người.

Thánh lễ cũng như ngày họp mặt kết thúc bằng lời chúc lành gởi đến các bà các mẹ, và đặc biệt là các “bà cố” trong ơn gọi thiêng liêng. 

 

Minh Minh   

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm