Thứ Sáu, 07 Tháng Chín, 2018 14:18

Sức sống Ba Thôn căng tràn vùng ngoại biên

 

Ngay từ thuở đầu thành lập, giáo xứ Ba Thôn đã được các linh mục dòng Don Bosco coi sóc. Chính vì thế, mục vụ của giáo xứ gắn liền linh đạo nhà dòng, với nhiều hoạt động khơi gợi lòng nhiệt tâm của thanh thiếu niên.

 

Ba Thôn có khoảng 6.000 giáo dân trải dài trên ba phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân của quận 12. Cách đây nhiều thập niên, nơi này vốn là vùng đất hẻo lánh, đầm lầy thấp trũng, ít người qua lại. Mãi đến năm 1965, do thiên tai bão lụt tàn phá nên một số gia đình gốc miền Trung di chuyển vào đây tìm kế sinh nhai. Khai phá một vùng đất nhiều lau sậy trở thành đất nông nghiệp, cuộc sống vật chất của bà con gặp không ít khó khăn, bên cạnh đó còn là những nhu cầu về đời sống thiêng liêng. Năm 1975, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã gởi cha Gioan Nguyễn Văn Ty, dòng Don Bosco (SDB) đến đây thành lập giáo xứ, tổ chức hoạt động, nâng đỡ tinh thần cho bà con giáo dân và trao giáo xứ này cho dòng chăm sóc mục vụ.

VUN ÐẮP CHO THẾ HỆ TRẺ

Nối tiếp các cha sở tiền nhiệm, từ khi nhận xứ vào năm 2015, cha Giuse Vũ Duy Bảo vẫn duy trì những nét truyền thống. Tuy còn khá “trẻ”, Ba Thôn có đầy đủ các hội đoàn như Phạt Tạ Thánh Tâm, Thiếu Nhi Thánh Thể, Bà Mẹ Công giáo, Caritas… Trong đó, thế hệ trẻ luôn được giáo xứ đầu tư và có nhiều chương trình huấn luyện giúp các em trưởng thành về mọi mặt.

Để vun trồng và nuôi dưỡng đức tin cho hơn 1.000 thanh thiếu niên và thiếu nhi trong xứ, cha Giuse rất chú trọng chương trình giáo lý: “Mỗi một năm đều có chủ đề trọng tâm, như năm học 2018 - 2019 sẽ là ‘Thiếu nhi mến Chúa yêu người’, nhằm hướng các bạn nhỏ chăm đi dự lễ và học hỏi Lời Chúa, biết sống yêu người, hiếu thuận với ông bà cha mẹ, chan hòa với anh chị em và luôn tận tình giúp đỡ mọi người mà mình gặp gỡ. Đây chính là những của lễ tốt đẹp nhất mà các em dâng lên Chúa”. Cuối năm học, giáo xứ luôn có những phần quà để khuyến khích các bạn chăm ngoan, đạt kết quả tốt. Vào những dịp lễ Phục Sinh, Giáng Sinh, Trung Thu, Tết, còn tổ chức nhiều chương trình dành cho thiếu nhi như hội trại, hội chợ, văn nghệ… giúp trẻ học biết thêm về ý nghĩa của những ngày lễ và được giao lưu, kết bạn. Cuộc sống nhờ thế thêm nhiều niềm vui, không còn bó gọn ở nhà hay ở trường.

TNTT biểu diển văn nghệ bế mạc nguyện xá hè 2018

Ba Thôn không chỉ là nơi hun đúc đức tin, rèn luyện nhân bản mà còn là trường dạy các kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Vào dịp hè, giáo xứ tổ chức các lớp học học tiếng Anh, đàn, mỹ thuật, võ thuật, rèn chữ, nhảy aerobic… Để tận dụng nguồn nhân lực, cha chánh xứ mời gọi những người có chuyên môn, có khả năng truyền đạt phụ giúp việc giảng dạy. Nhờ vậy, lớp học mùa hè đáp ứng được nhu cầu cho các bạn nhỏ trong xứ, đặc biệt là những gia đình di dân thu nhập không cao, đôi khi lo mưu sinh nên không đủ điều kiện lo cho con học thêm những lớp năng khiếu bên ngoài.

Điểm đáng chú ý khác là sân chơi của giáo xứ - đường Tô Ngọc Vân, quận 12 - lúc nào cũng nườm nượp người đến giải trí mỗi chiều. Sân hoạt động từ năm 1979. Thời đó còn nhiều thiếu thốn, nên giáo xứ chỉ thành lập đội văn nghệ và đội bóng đá để đi giao lưu. Sau này, các cha phát triển thêm, làm sân bóng để có chỗ cho đội “tập luyện”. Về sau, dân cư đến sinh sống ngày càng đông, xây dựng nhà cửa xung quanh làm cho sân bị thấp trũng, ngập nước, nên cộng đoàn phải cải tạo, nâng cấp để phục vụ tốt hơn.

Không quên người lao nhọc

Sân bóng hiện nay rộng khoảng 2.000m2, mặt sân sử dụng cỏ nhân tạo, lưới bảo vệ quây xung quanh, đèn chiếu sáng mỗi tối, hằng ngày thu hút nhiều thành phần như học sinh, sinh viên, người đã đi làm, di dân và cả người lớn tuổi đến vui chơi. Ngoài ra, chung quanh còn có chỗ cho một số môn thể thao khác. Cha G.B Hoàng Minh Thành, SDB - quản lý sân bóng nói về cách tổ chức : “Chơi cũng là một kỹ năng cần được giáo dục, bởi lúc chơi mỗi người mới bộc lộ hết bản tính. Vậy nên sân phải có nội quy để người chơi tuân thủ. Ở đây, lúc nào cũng có các cha, thầy, hoặc người trong xứ túc trực, để khi vô tình người chơi xảy ra va chạm, nói nặng lời hay chửi tục thì kịp thời nhắc nhở”. Anh Nguyễn Duy Khanh (Đại học Lao Động Xã Hội cơ sở II) kể lý do đến với sân chơi này: “Tôi có bạn cùng lớp theo đạo Công giáo, thỉnh thoảng hay rủ đến đây đá banh giao lưu với mọi người. Sân không chỉ có bóng đá mà còn có cả bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông nữa. Xe thì được bác giữ cổng trông nom cẩn thận. Các cha, các thầy cũng xuống sân chơi cùng rất thân thiện. Có lúc tôi thắc mắc về đạo, các vị đều vui vẻ trả lời. Chính sự gần gũi hòa nhã đó khiến tôi cảm mến”.

KHÔNG QUÊN NGƯỜI LAO NHỌC

Ngoài việc đồng hành với lớp trẻ, giáo xứ Ba Thôn còn chìa tay nâng đỡ những người nghèo khổ quanh mình bằng các phần quà thiết thực. “Mỗi tháng, ban Caritas của giáo xứ san sẻ 150 phần nhu yếu phẩm do bà con giáo dân chung tay đóng góp cho các hộ có người già neo đơn, cơ nhỡ, không phân biệt tôn giáo. Đồng thời còn tổ chức những chuyến đi bác ái đến vùng sâu vùng xa để thăm viếng, tặng quà cho đồng bào khó khăn. Ngoài ra từ hàng chục năm qua, theo lời kêu gọi của phường, bổn đạo tích cực tham gia hiến máu mỗi năm 2 lần”, ông Antôn Ngô Đình Nam - Chủ tịch HĐMVGX cho biết. Vào ngày quốc tế bệnh nhân, cha sở dâng lễ cầu nguyện, xức dầu cho những người đau yếu, bệnh tật, sau lễ còn gởi quà chúc sức khỏe như một cách an ủi họ.

Sân bóng đá cho thanh thiếu niên

Do Ba Thôn gắn liền với tập viện của dòng Don Bosco nên giáo xứ có hoạt động gì các thầy đều giúp một tay. Độ tuổi không chênh lệch quá nhiều nên họ dễ thấu hiểu và tham gia các sinh hoạt dành cho thiếu nhi, giới trẻ. Chia sẻ về việc chuyển tải sâu sắc tinh thần của thánh Don Bosco trong từng sinh hoạt, nhất là trong tổ chức giáo xứ, cha Giuse Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc cộng thể Don Bosco Ba Thôn cho biết: “Mọi thành phần Dân Chúa đến đây đều cảm thấy mình được đón nhận như trong gia đình. Đặc biệt, các em mồ côi, bị bỏ rơi, hoặc các bạn nhỏ từng bị xem là quậy phá đều được nâng đỡ và cảm hóa bằng tình yêu thương”.

Ba Thôn bây giờ là một cộng đoàn gồm có nhà thờ, cộng thể Don Bosco, sân chơi cho thiếu nhi, giới trẻ trong và ngoài giáo xứ. Mọi tín hữu đều đồng lòng để tạo dựng nên một xứ đạo căng tràn sức sống nơi vùng ngoại biên.

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm