Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 14:25

Sức sống Xóm Chiếu ngày nay

 

Người ta vẫn hay nghĩ về nét cổ kính trầm mặc mỗi khi nhắc đến Xóm Chiếu. Giáo xứ được hình thành từ giữa thế kỷ XIX, ngôi nhà thờ trăm năm tuổi, nhiều hiện vật xưa theo dòng lịch sử vẫn còn được lưu giữ. Và hẳn nhiên với cộng đoàn tín hữu nơi đây, lòng đạo in sâu vào từng nhịp thở. Trong dòng chảy hiện đại, Xóm Chiếu vươn mình mạnh mẽ như một chấm sáng trong đời sống đạo. 

 

 

RỘN RÀNG NHÀ CHÚA

Xấp xỉ 10.000 giáo dân, 14 giáo họ, nhiều hội đoàn lớn nhỏ với nhiều hoạt động đa dạng nên nhà thờ Xóm Chiếu không lúc nào ngớt tiếng kinh và cả tiếng cười đùa, trò chuyện của bà con mỗi khi họp mặt. Dù ngày thường hay lễ trọng, các thành phần Dân Chúa trong họ đạo đều thường xuyên tới lui giáo đường. Có người ghé phía sau nhà thờ mua sách báo đạo về đọc; người thì lặng lẽ cắm hoa, trang trí cung thánh; có những giáo hữu thầm lặng hiện diện chỉ để quét dọn sân nhà thờ ngày này qua tháng nọ. Văn phòng giáo xứ luôn có những chức việc đầy tâm huyết túc trực trợ giúp bất kỳ ai có việc cần. Gặp chúng tôi khi đang cặm cụi với việc Nhà Chúa, gác chổi sang bên, một chị niềm nở: “Mình làm được gì thì cứ làm thôi, hy sinh một chút cùng với các anh chị em vì việc chung mà”. Giáo dân Xóm Chiếu là vậy, âm thầm vun bồi cho xứ đạo.

Một buổi diễn nguyện Mùa Chay

 

Mùa Giáng Sinh lẫn Phục Sinh nơi đây còn đông vui hơn nữa. Giới trẻ là thành phần tích cực tham gia việc đạo. Khi mừng Noel, các bạn trang hoàng nhà thờ, xúm xít tập văn nghệ. Dịp Tuần Thánh thì lại nhập vai diễn nguyện cuộc Thương Khó. Trong năm, thanh thiếu niên quanh quẩn bên nhà thờ với nhiều sinh hoat đa dạng. Cha chánh xứ Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh có lần trò chuyện với chúng tôi: “Ở Xóm Chiếu, chúng tôi tạo sân chơi cho giới trẻ. Xứ đạo là của các bạn, vì thế cứ thỏa sức mà cống hiến, lứa nhỏ thì tham gia lễ sinh, ca đoàn, lớn lên thì có các sinh hoạt giới trẻ, dần dần gắn bó thì sinh ra lòng yêu mến. Nhờ sự đóng góp của thành phần trẻ mà các kỳ lễ trọng trở nên sinh động hơn, thu hút cả người ngoài xứ đến tham dự”.

Vốn là họ đạo cổ xưa, những lễ nghi theo nếp Nam bộ cũng được giáo dân gìn giữ. Các tháng Mân Côi, kính Thánh Tâm, sau giờ lễ, họ đạo còn tổ chức đọc kinh kính Đức Mẹ, rước kiệu quanh nhà thờ. Nhà Chúa dù khi cử hành phụng vụ hoặc không cũng đều có các thành phần giáo dân hiện diện. Bởi thế, đến đây không khí sinh động cùng với sự thân thiện của giáo hữu làm diện mạo giáo xứ tràn trề sinh khí.

Phòng truyền thống, nơi diễn ra sinh hoạt mục vụ của các hội đoàn - ảnh: MVTT hạt Xóm Chiếu

 

ÐÙM BỌC VÀ SỚT CHIA

Kề cận giữa lòng quận 4 của Sài Gòn, những tưởng rằng cái hối hả của cuộc sống hiện đại dễ kéo con người ta về hướng vị kỷ, hưởng thụ… nhưng cư dân Xóm Chiếu không như thế. Là một cộng đoàn tín hữu mà thế hệ cha ông đã trải qua nhiều thăng trầm cùng nhau, cho nên cái tình, cái nghĩa cũng được mọi người thời nay chú tâm sao cho tròn vành. Để thắt chặt tình cảm với nhau, bổn đạo Xóm Chiếu trong hành trình mục vụ mỗi năm còn có kỳ đi hành hương “về quê ngoại”. Đây là chương trình chung của cả giáo xứ, thu hút nhiều người tham gia. Qua mỗi lần cùng ăn, cùng ở đến thánh địa hay miền đất chứng nhân tử đạo, những hờn dỗi, hiểu lầm trong anh em cũng được cảm thông. Ông Trần Ngọc Đậu, Chủ tịch HĐMVGX chia sẻ, dù bận rộn nhưng mỗi gia đình, hễ tới dịp đi chung với giáo xứ, đều cố gắng sắp xếp. Bởi lẽ những việc của nhà thờ có nhiều anh em tham gia thì càng vui và hơn nữa từng hành trình sẽ để lại những kỷ niệm đáng nhớ.

Ở Xóm Chiếu, giáo dân luôn cố gắng gìn giữ tục sinh hoạt truyền thống Nam bộ

Nhịp điệu sinh hoạt xứ Xóm Chiếu như một vòng tuần hoàn mà ở đó, mọi chuyện lớn nhỏ đều nằm trong tiềm thức của giáo hữu. Khi giới trẻ xông xáo vào các hội đoàn, người trung niên gắn kết với nhau hành hương thì nơi những mái nhà hiu quạnh, những cụ ông, cụ bà, người bệnh tật cũng được cả cộng đoàn chăm lo. Hằng năm, cứ đến ngày quốc tế người cao tuổi, giáo dân trong xứ lại đến thăm các cụ với đầy ắp quà. Không những thế, giáo xứ còn có chương trình thiện nguyện quanh năm nhằm giúp đỡ những người khốn khó. Nhóm tương trợ tương tế của xứ, với các thành viên tâm huyết, từ lâu được biết đến như một cộng đoàn nhỏ sẵn sàng hỗ trợ người khó khăn. Xóm Chiếu thường xuyên kết hợp với Hội Chữ Thập Đỏ quận tổ chức hiến máu nhân đạo định kỳ hằng năm, với sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều giáo dân bởi đây là cách sống tinh thần sẻ chia giàu ý nghĩa. Nhiều năm rồi, các hội đoàn còn liên kết nhau để đi bác ái nơi xa xôi. Trong nhà truyền thống, những thước phim về việc thiện nguyện của giáo dân với bà con nghèo miền Trung, miền Tây được ghi lại sống động.

Xuyên suốt hành trình dài một thế kỷ rưỡi, Xóm Chiếu không chỉ gìn giữ đức tin vẹn tuyền mà còn lan tỏa lối sống yêu thương theo tinh thần đạo Chúa. Ngày nay, với lực lượng tín hữu lớn mạnh, xứ đạo này đang hướng lòng đến những cộng đoàn nhỏ bé miền xa.

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm