Thứ Ba, 11 Tháng Tư, 2017 11:22

Sức trẻ ở một xứ đạo

Chúng tôi đến giáo xứ Hà Nội (GP Xuân Lộc) gặp đúng lúc các bạn trẻ đang loay hoay khuân vác những buồng chuối xanh mượt vào nhà xứ để chuẩn bị  phân chia và đóng sẵn thành từng bịch khoảng 2 ký đem đi tiêu thụ.

Các bạn trẻ thu gom ve chai đầu tháng

Khi báo chí rầm rộ đưa tin người nông dân Đồng Nai đang rơi vào cảnh khốn đốn do không có người mua chuối, bị thương lái ép giá nặng nề và phải để mặc chuối chín rục tại vườn hay cho gia súc ăn, giới trẻ của xứ nghĩ rằng mình cần làm gì đó để giúp họ”, Trần Thị Nhã Tiên, một bạn trẻ trong xứ kể lại. Sau khi được sự cho phép của cha chánh xứ, các bạn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Trảng Bom lên kế hoạch thu mua và bán chuối tại xứ nhà. Mỗi ký chuối bán ra với giá 7 ngàn đồng đã nhanh chóng được bà con trong xứ ủng hộ nên sau 4 ngày, các bạn trẻ đã giúp tiêu thụ được khoảng 5 tấn chuối vốn có nguy cơ bị vứt bỏ. “Bán hết rồi mà vẫn còn có người hỏi mua thêm khiến tụi em thấy rất vui. Đây không phải là việc làm to tát hay đặc biệt, nhưng đem lại cho mỗi thành viên trong đoàn giới trẻ cảm giác thành tựu khi giúp được người khác vơi phần nào khó khăn và đang lên kế hoạch tìm hiểu để có thể hỗ trợ cho các nông dân ở những vùng khác nữa”, Tiên nói thêm. Bà Nguyễn Thị Bích Hồng, một giáo dân vui vẻ cho hay, nghe nói giới trẻ xứ nhà bán chuối giúp nông dân nên gia đình bà cũng mua ủng hộ và cảm thấy rất an tâm vì không những giá rẻ mà chuối lại đảm bảo an toàn, không bị tẩm thuốc. Nhiều người biết về hoạt động này cũng cho rằng việc hỗ trợ nông dân như thế rất thiết thực và cần nhân rộng nơi các xứ trong giáo phận.

Buổi bán "Chuối nghĩa tình" tại giáo xứ

Hình thành từ năm 1983, hiện nay Giới trẻ giáo xứ có khoảng 100 thành viên nòng cốt. Là một đoàn thể năng động với những chương trình dấn thân không ngừng, các bạn trẻ Hà Nội dù vẫn bận rộn với công việc mưu sinh, học hành nhưng cứ khi nào giáo xứ cần là lại sẵn sàng đi tới. Chị Bùi Thị Lan Huyền chia sẻ : “Trong giới có nhiều bạn rất khó khăn nhưng hầu như chương trình nào cũng có mặt. Có những bạn khi đi làm tại công ty, xí nghiệp cũng không quên mời gọi bạn bè đóng góp để có thể giúp đỡ cho nhiều người hơn. Sự nhiệt thành nơi các bạn là cảm hứng, là sợi dây lôi kéo tất cả lại gần nhau để cùng phục vụ”. Hà Nội là một xứ đạo toàn tòng có hơn 15 ngàn giáo dân nên Chúa nhật hoặc các dịp lễ lớn thường xuyên xảy ra cảnh xe cộ tấp nập, đông đúc, xếp thành từng hàng dài trong khuôn viên nhà thờ. Những khi ấy, các bạn trẻ là những người chịu trách nhiệm sắp xếp trật tự, trông giữ xe để mọi người yên tâm tham dự thánh lễ.

Vào các ngày Chúa nhật đầu tháng, họ lại đi rảo quanh mọi khu vực họ đạo để gom góp ve chai gây quỹ cho các hoạt động thiện nguyện. Với kinh phí tích góp từ những lần thu gom ấy, đều đặn mỗi tháng hơn 50 phần quà (mỗi phần 10kg gạo) được các bạn trao tận tay những người khó khăn trong xứ. Chưa hết, trong mỗi chuyến đi du lịch hành hương, họ đều tranh thủ ghé thăm những trung tâm khuyết tật, gặp những người khốn khổ để động viên, chia sẻ và trao đi những phần quà tình nghĩa. “Vừa qua, chúng tôi đã tặng 40 chiếc xe đạp cho các bạn nghèo vùng xa, đó là sản phẩm mà cả nhóm đi xin từ các gia đình trong xứ rồi đem về sơn sửa lại. Món quà thật bình thường nhưng khi nhìn thấy niềm vui, sự cảm động trong ánh mắt người nhận là ai nấy dường như có thêm sức mạnh để tiếp tục dấn thân”, anh Trần Văn Tùng - Phó Ban Điều hành giới trẻ chia sẻ.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, cha chánh xứ và Ban Điều hành đã cùng thực hiện các chương trình chuyên đề tháng như “Văn hóa facebook”, “Tình yêu thời @”… hầu giúp mọi người có thêm kiến thức và sống tốt hơn. Các buổi học giáo lý vào tối thứ ba hằng tuần cũng là giờ để trao đổi, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch mới. Linh mục chánh xứ Giuse Tạ Duy Tuyền nhận xét : “Dù ở ngày xưa hay trong hiện tại, giới trẻ luôn sáng tạo để tìm ra những cách thức giúp đỡ tha nhân sao cho kịp thời và hữu ích nhất. Các bạn là cánh tay đắc lực, là nguồn lực mạnh mẽ giúp chúng tôi trong việc mục vụ xứ đạo”.

Giới trẻ Hà Nội đang âm thầm từng ngày cùng với các đoàn thể khác góp phần thăng tiến họ đạo.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm