Chủ Nhật, 11 Tháng Chín, 2016 08:26

Suy gẫm về thánh lễ (P5)

Lời Chúa

Lạy Chúa Giêsu, bây giờ con đang nghe giọng của một độc viên Sách Thánh đứng tại giảng đài, nhưng thực ra con đang lắng nghe chính Lời của Chúa. Tiếng đọc của độc viên vang tới tai con, nhưng Lời Chúa chạm đến tâm trí con, và lòng con muốn bừng cháy lên lửa mến yêu như kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường đi Emmau khi Chúa đồng hành với họ và giải thích Sách Thánh cho họ.

Chúa giảng lời Kinh Thánh cho hai môn đệ và lòng họ đã bừng cháy lên. Tuy vậy, điều con cảm thấy bất thường là họ đã không nhận ra Chúa mãi cho đến khi họ nài nỉ Chúa ở lại, ngồi lại bên bàn ăn với họ trong bữa ăn tối. Sự kiện này diễn ra khiến con thật buồn cười vì Chúa như là người tổ chức một trò chơi với 2 môn đệ của Chúa. Bây giờ điều làm con áy náy và lo lắng là không biết Chúa có nhảy vào chơi với chúng con không.

Khi ngồi lắng nghe Bài đọc Sách Thánh, đức tin của con vẫn thường xuyên bị thử thách. Một vài cử chỉ, phong cách và cách đọc của độc viên Sách Thánh hay hệ thống âm thanh không thích hợp  của nhà thờ có thể làm con sao nhãng, mất tập trung vào Lời Chúa. Ngay chính bản văn Kinh Thánh cũng đôi khi chứa đựng những mầu nhiệm thật khó hiểu đối với tâm trí con. Lạy Chúa, con thú nhận rằng chính con đã không ít lần góp phần tạo ra tình trạng gay go chia trí đó khi ngồi nghe mà cựa quậy không yên, khi cho đầu óc mình tự do lang thang đây đó, suy nghĩ những chuyện viển vông, vu vơ. Con xin lỗi Chúa vì những lần con đã thiếu chuẩn bị đức tin và không mở lòng ra trước Lời Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con vượt qua những ngáng trở như thế. Xin nhắc cho con biết khi Kinh Thánh được công bố thì Chúa đang nói với cộng đoàn phụng vụ; Chúa hiện diện trong Lời Chúa; và Chúa vẫn đang công bố Tin Mừng thứ tha, yêu thương và bình an. Xin ban cho con một đức tin sống động để cảm nhận sự hiện diện của Chúa khi Lời Chúa được vang lên từ những trang Kinh Thánh của cả Cựu Ước lẫn Tân Ước.

Lời được công bố là bí tích! Đó là bí tích mà âm thanh vừa phát ra bằng miệng và được nghe bằng tai chúng con. Khi lắng nghe Lời Chúa bằng đức tin, Chúa đã chắp cánh cho Lời Chúa bay vào tận sâu thẳm hồn con. Ở đó, những gì không thể nói lên được đã xảy ra và con không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả sự kiện ấy vì Lời Chúa đã khiến con chỉ còn biết im hơi lặng tiếng.

Bài Tin Mừng phác họa và mặc khải chân dung của Thiên Chúa cho con. Khi Chúa rao giảng về sự tha thứ, con đã hình dung Thiên Chúa như người cha chạy ùa đến với đứa con hoang đàng biết ăn năn hối lỗi trở về và người cha ấy chạnh lòng thương người con đến độ: quên hết mọi lầm lỗi của con, chỉ còn biết ôm con trong vòng tay, hôn lấy hôn để, chẳng để cho con mình có cơ hội thưa thốt “xin cha thứ lỗi cho con.” Khi Chúa bênh vực quyền lợi của phụ nữ và trẻ em cũng như khi khiển trách những kẻ lạm dụng quyền lực, Chúa dạy chúng con biết về chính ngôi vị của Thiên Chúa -  Đấng đã lâm cảnh nghặt nghèo bởi sự bất công, bất chính và bóc lột của con người. Khi Chúa chữa lành bệnh nhân (dường như lúc nào Chúa cũng làm như thế kể cả trong ngày Sabat) và cho người chết trỗi dậy, Chúa đã mặc khải mầu nhiệm Thiên Chúa, Ngài là tác giả sự sống, là Đấng đòi chúng con phải biết tôn trọng và yêu quý sự thánh thiện của sự sống nhân loại. Khi Chúa truyền chúng con phải yêu thương lẫn nhau như Chúa đã yêu thương chúng con, Chúa đã cho nhân loại thấy sự mềm yếu của tình thương Chúa: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài để trở thành Đấng cứu độ trần gian.

Lạy Chúa, Chúa là Ngôi Lời đã hòa thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng con. Chúa đã trở về bên lòng Chúa Cha nhưng Chúa đã không bỏ rơi chúng con. Chúa ở ngay trong lời mà Hội Thánh công bố từ Sách Thánh. Trong mỗi Thánh lễ, Lời Chúa cùng với bánh sự sống như của ăn được đặt trên bàn tiệc của Hội Thánh hầu nuôi dưỡng tâm trí và linh hồn chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin nói Lời Chúa cho con. Xin để con ăn Lời Chúa. Và để Lời Chúa đốt cháy trái tim con bằng tình yêu của Chúa.

Thánh Vịnh Đáp Ca

Lạy Chúa Giêsu, mùi thơm của Lời Chúa vẫn tiếp tục tỏa hương nơi những vần thơ của thánh vịnh. Sau Bài đọc thứ nhất, con cần ngưng nghỉ trong thinh lặng để ấp ủ Lời Chúa, để suy đi nghĩ lại về những hành động quyền năng và những lời ngôn sứ của Chúa. Những Bài đọc từ Cựu Ước hướng con đến với biến cố Chúa sẽ đến với nhân loại trong thân xác phàm nhân. Cựu Ước báo trước giao ước mới sẽ được thiết lập bằng máu của Chúa. Qua những vần thơ của thánh vịnh, con ngắm nhìn sự mênh mông của vũ trụ. Lòng con được đổ đầy những điều kỳ diệu vốn nằm trong kế hoạch yêu thương của Chúa, Đấng đã quy tụ dân Israel thành một dân thánh. Và tâm trí con cũng được ngập tràn những tư tưởng về sự viên mãn của thời gian, sau khi Chúa đến để thi hành kế hoạch của Chúa Cha, con đã được ban cho ân huệ ưu tiên là được kể vào số những người Chúa chọn.

Lạy Chúa, có những thánh vịnh làm cho con phải bừng tỉnh và phải điều chỉnh lại đời sống con. Thánh vịnh là những vần thơ được hát lên cùng với tiếng hạc cầm. Thánh vịnh có sức lay động tinh thần và tình cảm nơi con. Các thánh vịnh gợi lên và thậm chí tạo ra trong con những tình cảm vui mừng và sầu thương, can đảm và sợ hãi, tin tưởng và bấn loạn, yêu thương và giận dữ, hy vọng và thất vọng. Lạy Chúa, con biết rằng Chúa vẫn thường ngân nga ca hát thánh vịnh. Thánh vịnh có tạo ra cùng một hiệu quả như thế nơi tâm hồn Chúa hay không? Một số thánh vịnh có nâng tinh thần Chúa lên cao trong bài ca hoan hỷ chúc tụng không?  

Chúa đã nói rằng mọi điều đã được viết về Chúa trong sách Luật Môsê, trong sách các ngôn sứ và trong các thánh vịnh phải được hoàn tất. Chúa đã muốn chúng con nhìn thấy bức linh họa về Chúa trong thi ca của thánh vịnh, Chúa muốn chúng con ca hát ngợi khen công trình trác tuyệt Chúa đã hoàn thành trong sự tuân phục thánh ý Chúa Cha và công bố cho thế giới rằng Chúa biết tất cả số phận mỗi người chúng con bởi vì Chúa muốn hưởng nếm hương vị của mầu nhiệm mặc lấy xác phàm trong mọi sự. Khi cất lên thánh vịnh, chúng con nhận ra tiếng nói của Chúa đang thưa lên với Chúa Cha để ngợi khen và cảm tạ công trình tạo dựng và cứu độ của Người.

Thánh Giám mục Ambrôsiô đã giải thích rất mê ly mầu nhiệm này. “Trong các thánh vịnh, không chỉ Chúa Giêsu được sinh ra cho chúng con, Chúa cũng trải qua cuộc khổ hình sinh ơn cứu độ trong thân xác của Người, Người đã chết và đã trỗi dậy, lên trời ngự bên hữu Chúa Cha”. Lạy Chúa, điều các tác giả thánh vịnh nhìn thấy trước, đã được công bố sau này trong Phúc Âm.

Lạy Chúa, khi con hát thánh vịnh, xin nhắc nhớ con hát không phải nhân danh con nhưng nhân danh Chúa và Hội Thánh. Xin phù trợ con để con quên đi những mối quan tâm và hy vọng của cá nhân mình mà quy thuận theo khát vọng của Chúa để rồi thích ứng những tâm tư tình cảm chất chứa trong các thánh vịnh thành tâm tư tình cảm của riêng mình. Như muốn nên giống Chúa, con sẽ mở lòng mình ra trước những cảm nghĩ của nhân loại vốn đã được Chúa Thánh Thần linh hứng cho các tác giả thánh vịnh diễn tả bằng những vần thơ.

Xin để cho những tâm tư tình cảm vốn hay đổi thay như được diễn tả trong các thánh vịnh lắng đọng trong con. Vị tông đồ Phaolô khuyên con “hãy hân hoan với người vui và buồn khóc với ai sầu khổ”. Lạy Chúa, trong thế giới và trong Hội Thánh, có hàng triệu lý do để con có thể hân hoan hay buồn khóc. Xin ban cho con ân sủng để hợp nhất con với những anh chị em đang hạnh phúc hay than khóc. Khi con cất lên thánh vịnh ngợi khen, xin làm cho tâm hồn con đầy tràn cảm nhận trạng thái vui tươi hạnh phúc và của người khác, thậm chí đang lúc lòng con phải u buồn tê tái. Khi con hát thánh vịnh than vãn, xin cho con cảm nhận được sự buồn sầu ít là nơi trái tim mình, xin gạt khỏi con trạng thái phấn khởi hân hoan khi con phải đối diện với cảnh ngộ đáng buồn đáng thương của những anh chị em khác. Lạy Chúa, qua các thánh vịnh, xin dạy con biết trở nên tất cả cho mọi người. 

Lm Giuse Phạm Đình Ái, SSS (biên dịch)

Dựa theo “MÉDITATIONS ON THE MASS”
 của cha ANSCAR CHUPUNGCO, OSB

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm