Thứ Năm, 03 Tháng Giêng, 2019 16:17

Tạ ơn và cầu bình an cho năm mới

Thánh lễ do cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân cử hành đã diễn ra tại nhà nguyện tòa soạn báo CGvDT sáng ngày 31.12.2018. Đồng tế có cha Tổng Biên tập Phêrô Phan Khắc Từ, Ban Biên tập, phóng viên, nhân viên và các thành viên Văn phòng Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Tổng Đại diện Inhaxiô cầu chúc cộng đoàn một mùa Giáng Sinh an lành, ấm áp. Nhắc đến sứ mạng của truyền thông trong thời đại hôm nay, ngài ghi nhận vai trò của CGvDT trong dòng chảy của Giáo hội Việt Nam và thế giới, khi những thông tin, sự kiện trong thời gian gần đây ngày càng được đăng tải nhanh chóng trên trang mạng cũng như báo in, đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc và tín hữu khắp nơi. Đề cập đến việc trùng tu nhà thờ Đức Bà, một công trình phức tạp và tốn kém cả về thời gian lẫn kinh phí, cha chủ tế mong mọi người thêm lời cầu nguyện để công việc được diễn ra tốt đẹp theo đúng như tâm nguyện cuối đời của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc là để lại cho hậu thế một công trình bền vững, đồng thời thể hiện trách nhiệm của mỗi người với Giáo hội và xã hội. (Phú Thịnh)

 

Sáng ngày 29.12.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn, làm phép nhà thờ mới cho giáo họ Cánh Chủ, giáo xứ Phú Hữu. Cánh Chủ là một giáo họ nhỏ, chỉ có 15 gia đình với 68 nhân danh (thuộc xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội), dù được đón nhận đức tin từ năm 1914. Ngôi nhà thờ mới khởi công ngày 14.12.2015 và hoàn thành sau 3 năm xây dựng. (giaophanhunghoa.org)

Thánh lễ an táng linh mục nguyên Chánh xứ Kala (giáo phận Đà Lạt) Đaminh Nguyễn Huy Trọng đã được cử hành hôm 28.12.2018. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ cùng Đức Giám mục giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, các linh mục, tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân. Cha Đaminh Nguyễn Huy Trọng sinh năm 1938, thụ phong linh mục năm 1969 tại Đà Lạt. Ngài đã có thời gian dài phục vụ truyền giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số và phụ trách mục vụ tại trại phong Di Linh. Từ năm 2013, sau khi nghỉ hưu, ngài vẫn không ngừng làm việc để hoàn thành bộ sách về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, chuyện cổ tích người dân tộc và nhiều trường thi của người K’ho mà ngài đã dày công sưu tầm hơn 40 năm. (simonhoadalat.com)

 

Ngày 28.12.2018, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã chủ tế thánh lễ truyền chức phó tế cho 13 thầy, trong đó có 6 thầy của giáo phận Bắc Ninh và 7 thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. (giadinhbacninh.com)

Hưởng ứng Năm mục vụ 2019 với chủ đề “đồng hành với những gia đình khó khăn”, cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ, Chánh xứ Dầu Tiếng (GP Phú Cường) đã mời gọi giáo dân thể hiện tình yêu một cách cụ thể là nhường cơm sẻ áo, tạo tình liên đới bằng cách mời một gia đình nghèo hay người tha hương nghèo khó cùng ăn cơm. Bên cạnh đó, giáo xứ còn tổ chức buổi gặp mặt, trao quà cho 30 hộ gia đình nghèo không phân biệt tôn giáo vào ngày 22.12.2018. (giaophanphucuong.org)

 

Thánh lễ kính Các Thánh Anh Hài, bổn mạng của Ban Bảo vệ sự sống giáo phận Bùi Chu được tổ chức tại giáo xứ Giáp Phú vào ngày 28.12.2018, do cha Giuse Trần Hưng Đạo, Giám đốc Caritas Bùi Chu chủ tế. Trước đó, mọi người đã có mặt từ 8 giờ sáng để gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của các cha, đồng thời báo cáo hoạt động trong năm 2018 của hơn 1.000 hội viên trong 22 nhóm. Dịp này, nhà lưu trữ thai nhi trước khi chôn cất do nhóm BVSS Giáp Phú xây dựng đã được làm phép(gpbuichu.org)

 

Cộng đoàn giáo xứ Truyền Tin, giáo phận Thái Bình đã hiệp dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 200 năm giáo xứ được đón nhận hạt giống Tin Mừng vào ngày 26.12.2018, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận chủ tế. Để chuẩn bị mừng ngày kỷ niệm, giáo dân và đặc biệt là giới trẻ đã được tìm hiểu về lịch sử giáo phận và giáo xứ, chung tay tu bổ sửa sang khuôn viên thánh đường, làm mới hoa viên, sơn lại bên trong nhà thờ... (giaophanthaibinh.org)

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, tân Giám mục Chánh tòa giáo phận Vinh đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế và linh mục cho một số tu sĩ thuộc tỉnh dòng Ngôi Lời Việt Nam sáng 27.12.2018 tại giáo xứ Phú Trung, giáo hạt Tân Sơn Nhì. Chia sẻ với các tân chức, Đức cha Anphong nhắn gởi hãy từ bỏ mọi sự để theo Chúa, đi theo con đường tình yêu thương trong hân hoan và vui mừng. (tgpsaigon.net)

 

Đức Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Kim Phát, hạt Gia Kiệm vào ngày 1.1.2019. Linh mục Phêrô Ngô Duy Hòa sẽ quản nhiệm công việc mục vụ tại xứ đạo mới. Họ đạo này trước là giáo họ biệt lập được hình thành từ năm 1987, thuộc giáo xứ Bạch Lâm. (giaophanxuanloc.net)

 

Ngày 30.12.2018, giáo xứ Phú Bình, hạt Phú Thọ đã hiệp dâng thánh lễ kỷ niệm 60 năm thành lập do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP TPHCM chủ sự cùng các cha tiền nhiệm, các cha trong và ngoài hạt, tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân. 40 em thiếu nhi đã được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày này. (Thục Hân)

Ngày 30.12.2018, đông đảo thành viên ban trống kèn từ khắp giáo phận đã quy tụ tại nhà thờ Chánh tòa Thái Bình để tham dự đại hội trống kèn. Đến với ngày hội, mọi người được nghe cha phụ trách Đaminh Bùi Thế Truyền trình bày về “Kỹ thuật thổi kèn, chọn bài và phương pháp chỉ huy trống trong phụng vụ”. Thánh lễ được cử hành lúc 9 giờ, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Thái Bình chủ tế, đặc biệt còn có sự phục vụ của dàn nhạc giao hưởng giáo xứ Xuân Dục thuộc giáo phận Bùi Chu. Sau thánh lễ, Đức cha Phêrô chia sẻ đề tài “Văn hóa trống trong phụng vụ”, giúp cho mọi người có thêm hiểu biết vể một số nguyên tắc sử dụng các loại nhạc cụ. (giaophanthaibinh.org)

                       

“Tình yêu tạo nên một gia đình” là chủ đề của buổi gặp gỡ của giáo lý viên hôn nhân và dự tòng TGP TPHCM năm 2018 diễn ra ngày 29.12.2018 tại nhà truyền thống Trung tâm Mục vụ giáo phận. Buổi họp mặt do tiểu ban Giáo lý Hôn nhân phối hợp với tiểu ban Giáo lý Dự tòng tổ chức, dưới sự hướng dẫn của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền. GLV đã được chia ra thành 8 nhóm để thảo luận các câu hỏi, đóng góp ý kiến theo kinh nghiệm của cá nhân, từ gia đình và từ công việc của mình về các câu hỏi gợi ý xung quanh việc giáo dục đức tin cho con cái, xây dựng gia đình trở nên Hội Thánh thu nhỏ… (ttmucvusaigon.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm