Thứ Năm, 07 Tháng Năm, 2020 14:22

Tác phẩm tạc trên cát “Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện”

 

Trong một phút ngẫu hững, ba chàng thanh niên nhà đạo đã cùng nhau thực hiện tác phẩm điêu khắc trên cát “Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện” ở bãi biển quê nhà thuộc khu du lịch sinh thái Rạng Ðông (Nghĩa Hưng, Nam Ðịnh) vào ngày 1.5 vừa qua, thu hút sự tò mò và thích thú của đông đảo khách du lịch.

 

Lại Văn Chình (giáo xứ Quỹ Nhất, giáo phận Bùi Chu) - một trong ba tác giả cho biết: “Chúng tôi lấy cảm hứng từ hình ảnh đầy xúc động khi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện trước thánh giá Chúa Giêsu trong buổi ban phép lành toàn xá urbi et orbi (cho Rome và cho thế giới) tại Vatican ngày 27.3, giữa cơn đại dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội. Bên cạnh đó, qua tác phẩm, chúng tôi cũng muốn thể hiện đức tin Công giáo của mình và bày tỏ niềm kính yêu đối với vị Cha chung của Giáo hội”.

Tác phẩm hoàn thiện đầy cảm xúc

 

Hai tác giả còn lại là Nguyễn Sơn và Trần Nhất Nhất, cả ba chơi thân với nhau từ rất lâu và đều có chung niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc. Chình khắc gỗ. Sơn và Nhất thì khắc xi măng và nhựa. Trải nghiệm điêu khắc trên cát cũng là điều khá mới mẻ với ba bạn trẻ này.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ là cát, một ít vỏ ốc; dụng cụ mang theo là xẻng, dao xây lớn nhỏ và chổi cọ, ba điêu khắc gia dùng hết trí tưởng tượng cùng đôi tay khéo nghề “trổ tài” khắc thánh giá Chúa và Ðức Giáo Hoàng đang cầu nguyện. Tùy theo sở trường của từng người mà các bạn phân chia công việc với nhau. Chình phụ trách phần khung hình, Nhất phần mặt và Sơn là chi tiết. Khi xong khung hình và khối, nhóm bạn cùng nhau nắn nót các chi tiết và hoàn thiện tác phẩm trong gần 3 giờ đồng hồ. Kích thước ướm chừng 4mx6m.

Dù cả ba bạn trẻ đều có nghề, nhưng vì không quen thực hiện trên cát nên cũng gặp chút khó khăn. Anh Chình giải thích: “Vốn dĩ cát dễ lở nên chúng tôi phải chọn khu vực cát còn ngấm một chút nước để dễ cố định và tạo khối tượng. Ðộng tác phải hết sức cẩn thận, chạm, khắc tỷ mẩn từng chút một để làm sao lột tả được hết thần hồn bức tượng khi hoàn thiện”.

ĐGH Phanxicô cầu nguyện trước tượng thánh giá Chúa Giêsu trong buổi ban phép lành toàn xá tại Vatican ngày 27.3 gợi cảm hứng cho nhóm tác giả

 

Sự sáng tạo nghệ thuật trên cát ngay tại bãi biển của ba điêu khắc gia khiến không ít khách du lịch tò mò thích thú. Họ vây quanh chiêm ngắm, trầm trồ vì tác phẩm hoàn thành trông có sức hút kỳ lạ. Nét đau khổ của Chúa Giêsu trên thập tự, nếp nhăn và cảm xúc trên khuôn mặt của Ðức Thánh Cha đều được tạc hết sức chi tiết, trông rất có hồn nên níu chân một số khách tham quan nán lại cầu nguyện.

Không biết khi tạc tượng, các điêu khắc gia trẻ tâm tưởng điều gì? Riêng Chình, anh bộc bạch: “Vốn dĩ chúng tôi là con nhà đạo, khi còn nhỏ đã được ông bà, cha mẹ dạy bảo phải sống thánh thiện. Ðến nhà thờ nghe cha xứ giảng Lời Chúa và học hỏi những điều hay lẽ phải. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên cập nhật tin tức về Tòa Thánh nên khi thực hiện tác phẩm này, dù chỉ là ngẫu hứng nhưng chúng tôi cũng muốn bày tỏ tất cả sự yêu mến của một Kitô hữu trẻ dành cho Thiên Chúa và Giáo hội”.

 Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ là cát, vỏ ốc…ba điêu khắc gia khéo léo tạc tượng thánh giá Chúa và chân dung Đức Giáo Hoàng đang cầu nguyện

 

Không chỉ khách du lịch tại chỗ khen ngợi tác phẩm điêu khắc mà sau khi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội, nhóm tác giả cũng nhận được hàng trăm lượt tương tác và chia sẻ tích cực trên các trang mạng Công giáo. Quả thực, đây đúng là một trải nghiệm thú vị cả về chất liệu điêu khắc lẫn cảm xúc của ba bạn trẻ.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm