Thứ Tư, 15 Tháng Ba, 2023 15:28

Tắc Sậy thiêng liêng ngày lễ giỗ

 

Trung tâm hành hương kính cha P.X Trương Bửu Diệp trong hai ngày 11 - 12.3.2023 vừa qua nhộn nhịp hẳn lên khi đón những dòng người hành hương từ các nơi về. So với những năm dịch, mùa lễ này trở lại quy tụ đông đảo tín hữu lẫn người ngoài Công giáo.

Khách hành hương có người đến từ trước một, hai ngày. Các bé đủ độ tuổi xúng xính quần áo đẹp theo ông bà bố mẹ đến dự ngày giỗ. Đức Giám mục của các giáo phận Mỹ Tho, Phú Cường và TPHCM cũng hành hương về bên cha với cộng đoàn.

Đức Giám mục giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, trong thánh lễ khai mạc ngày 11.3 đã khái quát đời sống đạo của vùng châu thổ nơi tỷ lệ tín hữu Công giáo chỉ chiếm chừng 3.4% dân số.

Đức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng, ở thánh lễ bế mạc, đã ôn lại cuộc đời cha P.X Trương Bửu Diệp và lưu ý rằng cha Diệp chỉ là một linh mục, chưa được phong thánh nhưng bằng cuộc đời và sự hy sinh đã lay động hàng triệu con tim. Đồng bào lương giáo nhiều thế hệ tìm đến ngài để cầu nguyện, xin ơn và tạ ơn. Đức Tổng Giuse cũng mời gọi các tín hữu Công giáo góp phần thăng hoa niềm tin của những người mộ mến cha P.X Trương Bửu Diệp.

Trong các thánh lễ giỗ, nhiều linh mục đã mời gọi những người tham dự hãy thể hiện tình bác ái với người nghèo, trẻ em nghèo…

Hai ngày ở Tắc Sậy, chúng tôi cảm nhận được sự thành kính của khách thập phương, của người trong lẫn ngoài Công giáo. Hy vọng gương sống đạo của cha P.X Trương Bửu Diệp đánh động được nhiều người, làm hành trang mang về đời sống. 

NGUYỄN THÀNH CÔNG(Bạc Liêu)

 

“Như Men, Muối và Ánh Sáng” là chủ đề của Đại hội Lễ sinh năm 2023 tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, diễn ra ngày Chúa nhật 12.3.2023. Đây là lần thứ 2 đại hội lễ sinh khu vực Lâm Đồng được tổ chức, có 420 lễ sinh đến từ 18 giáo xứ trong giáo phận Đà Lạt tham dự. Đây là những giáo xứ do các cha dòng Don Bosco coi sóc hoặc các thầy giúp xứ. Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh (đặc trách mục vụ giới trẻ Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam) chia sẻ chủ đề đại hội và khẳng định lễ sinh là một ơn gọi, mỗi lễ sinh phải luôn nói tốt, nghĩ tốt và làm tốt. Cha Giuse Phạm Đại Quang, phó giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt, nhắn nhủ các lễ sinh 4 điều cần thực hiện: Không nghiện ngập bất cứ thứ gì (game, điện thoại, thuốc phiện, thuốc lá…); học tập tốt để thu nhận kiến thức; tập những thói quen tốt (đúng giờ, siêng năng đi lễ, bảo vệ môi trường…); có tinh thần phục vụ (phục vụ giáo xứ, phục vụ mọi người…)  (giaophandalat.org)

 

“Hôm nay chạm vào cây Thánh giá này là chạm đến điều linh thiêng nhất đối với chúng ta”, cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM, trưởng ban trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, xúc động khi đón cây Thánh giá từ trên đỉnh tháp chuông xuống vào sáng ngày 6.3.2023.

Được biết, hai thánh giá được đặt trên đỉnh tháp chuông nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trong 127 năm qua, nặng khoảng 600 kg mỗi cây, cao 3m95, ngang 1m84, đã bị rỉ sét nên được tháo dỡ để gởi đến Tập đoàn Monument ở Bỉ phục chế. Ông Mark Willems, giám đốc kỹ thuật dự án trùng tu, và ông Ghislain Claerbout, chuyên gia cao cấp về kết cấu và trùng tu của Tập đoàn Monument, trực hiếp hướng dẫn việc tháo dỡ này. (hdgmvietnam.com)

 

Các giáo xứ và cộng đoàn trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã hưởng ứng chương trình “24 giờ cho Chúa” do Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi. Thời gian từ chiều thứ Sáu đến chiều thứ Bảy tuần III Mùa Chay (17 - 18.3.2023, chương trình “24 giờ cho Chúa”  đã được cử  hành.  (tonggiaophanhanoi.org)

 

Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình thông báo, kể từ ngày 7.3.2023, chị Maria Nguyễn Thị Thúy (Quý) không còn là thành viên thuộc hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình. Hội dòng không chịu trách nhiệm về cuộc sống và việc làm của chị. Trong thời gian học tại Ý, chị tham gia và ủng hộ Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc. Quyết định này được Đức Giám mục giáo phận Thái Bình phê chuẩn vào ngày 25.2.2023. (giaophanthaibinh.org)

 

Sáng 10.3.2023, tại nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa giáo phận Phát Diệm, chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 10 ứng viên. Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục giáo phận, cùng đồng tế thánh lễ. Đức TGM Giuse nhắn nhủ các tiến chức rằng, gia nghiệp của các thầy là chính Chúa và chỉ chọn Chúa mà thôi. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tân chức được ơn thánh hóa, để trở nên con người mới theo tinh thần của Chúa Giêsu, là người tôi tớ thực sự để phục vụ Chúa và phục vụ Hội Thánh. (phatdiem.org)

 

Chiều Chúa nhật 12.3.2023, tại giáo họ Trạm Bạc, giáo xứ Trang Quan - Đồng Giới, giáo phận Hải Phòng, thánh lễ dành riêng cho cộng đoàn di dân được linh mục Giuse Vũ Văn Khương, chánh xứ cử hành lần đầu tiên tại nhà thờ giáo họ. Nhà thờ này nằm cạnh khu công nghiệp Tràng Duệ, thành phố Hải Phòng, nên thuận tiện cho việc quy tụ các anh chị em công nhân và nhiều ngành nghề dịch vụ khác. Hơn 40 gia đình kinh doanh ẩm thực nơi đây đã đề nghị có thánh lễ riêng dành cho di dân. Thánh lễ được cử hành vào mỗi Chúa nhật, lúc 15g. Trong thánh lễ đầu tiên, linh mục chủ tế khích lệ cộng đoàn hãy vững lòng trông cậy, đừng để cho những lo toan thường ngày che lấp lòng yêu mến Chúa. (gphaiphong.org)

 

Ngày 12.3.2023, khoảng 600 hội viên thuộc Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Phan Thiết tham dự buổi họp mặt thường kỳ năm 2023. Cùng với lời kinh nguyện truyền thống, các hội viên được mời gọi hướng về Đấng sáng lập là Đức cha Pierre Lambert de la Motte, xin ngài chuyển cầu để mỗi người sẵn sàng thực thi sứ mạng tông đồ. Dịp này, ban tổ chức đã trình bày đề tài “Lửa ấm gia đình” và tổ chức chương trình “Đố vui để học” cho các hội viên. Buổi gặp gỡ kết thúc với phần công bố nhân sự của nhiệm kỳ mới. (gpphanthiet.com)

 

Ngày 6.3.2023, Caritas Hà Tĩnh và đại diện Ban Bác ái dòng Tên đến nghiệm thu trạm lọc nước tại giáo xứ Thanh Thủy, giáo họ Na, giáo họ An Hòa và giáo họ Trằm. Vào ngày hôm sau, các trạm lọc nước sạch tại giáo họ Trang Mỹ (giáo xứ Kẻ Mui), giáo họ Đông Kỳ (giáo xứ Mỹ Lộc) và giáo họ An Hòa (giáo xứ Hòa Thắng) cũng được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Các công trình này giúp cho bà con trong vùng có nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe. (caritas.hatinh)

 

15 thầy phó tế thuộc giáo phận Bùi Chu chịu chức linh mục vào ngày 18.3.2023. Các thầy bước vào tuần tĩnh tâm từ chiều ngày 10.3 đến chiều ngày 16.3.2023, nhằm chuẩn bị tâm hồn cách xứng hợp để lãnh nhận hồng ân thánh chức. (gpbuichu.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm