Chủ Nhật, 17 Tháng Tư, 2016 10:00

Tái sinh

Ngày…  tháng 4 năm 2016

Cháu bé, con người bạn, mới lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy. Bố cháu chưa phải là người Công giáo. Ngày cháu lãnh Phép Rửa, ông bà nội và vài người thân bên nội đều có mặt. Sự hiện diện như muốn chung vui với đại gia đình. Hôm đó cha xứ chia sẻ với mọi người về việc tái sinh của những người lãnh nhận Phép Rửa.

Mình để ý đến những người bên nội của cháu. Có vài người gật gù khi cha xứ đề cập đến mẩu đối thoại của Đức Giêsu với ông Nicôđêmô: “Thật, tôi bảo thật ông: Không ai có thể thấy nước Thiên Chúa nếu không được sinh lại bởi ơn trên… Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: Các ông cần được sinh lại bởi ơn trên”. Lời chia sẻ nhấn mạnh đến từ ngữ sinh lại, tái sinh, thay vì nói “rửa tội”. Cha nói về tội tổ tông đã làm con người mất đi ân nghĩa với Thiên Chúa. Nay để được làm con Chúa thì phải tái sinh, phải sinh lại bởi ơn trên để đón nhận một danh hiệu mới. Cháu bé được tái sinh trong danh hiệu Kitô hữu.

Mình đã có lần được nghe cha Piô Ngô Phúc Hậu gọi những người mới gia nhập đạo Công giáo là những người tiến bước hơn nữa trên đường tâm linh, thay vì gọi là trở lại đạo. Thật đáng ngẫm nghĩ !

Chả thế mà nhà nội cháu bé đã gật gù!

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm