Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 13:25

Taizé: Những gợi ý cầu nguyện trong năm 2019

 

Taizé là tên một ngôi làng nhỏ vùng Nam Bourgogne (Pháp) và cũng được đặt cho cộng đoàn đầu tiên do Roger Schutz (Thụy Sĩ), một thần học gia Tin Lành khai sinh và đảm trách bề trên tiên khởi, năm 1940. Taizé là cộng đoàn và sau này là phong trào cầu nguyện mang tinh thần đại kết, nhằm hòa giải những bất đồng giữa các Kitô hữu. Ngày nay, cộng đoàn Taizé đã tập họp được khoảng trên 100 sư huynh, gồm có Công giáo và một số lớn các giáo phái Tin Lành, đến từ hơn 25 quốc gia. Cộng đoàn ngày càng được biết đến trên khắp thế giới, qua các cơ sở được thiết lập tại Bangladesh, Hàn Quốc, Brazil, Sénégal, Kenya. 

 

Hình thức cầu nguyện Taizé du nhập vào TGP TPHCM từ năm 2000 và được khởi xướng tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse. Sau gần 20 năm, phong trào này đang lan tỏa trong đời sống sinh hoạt giới trẻ như một cách thực hành đức tin hiệu quả, giúp gắn kết và sẻ chia. Thầy Alois Loser, Bề trên tổng quyền tu viện đại kết Taizé đã gởi các bạn trẻ trên toàn thế giới những gợi ý cầu nguyện trong năm 2019, nhấn mạnh đến đặc tính hiếu khách của phong trào không chỉ liên quan đến các Kitô hữu từ các Giáo hội khác nhau, mà cả các tín đồ của các tôn giáo khác và cả những người lương dân. Trong các cuộc gặp gỡ từ nhiều năm qua, một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất là sự hiếu khách, cho cả những người tham gia trẻ tuổi và những người mở cửa chào đón họ, theo thầy đó cũng là “một dấu hiệu của niềm hy vọng”. Có 5 gợi ý được thầy mời gọi lần lượt theo một trình tự.

Trước hết, là hãy khám phá nguồn mạch của lòng hiếu khách từ Thiên Chúa. Cho dù con người hiểu quá ít về Chúa, nhưng rồi vẫn tiến lên phía trước một cách đầy tự tin rằng Chúa luôn ban hạnh phúc dư tràn và chào đón tất cả mọi người mà không cần điều kiện tiên quyết nào. Chúa chính là cội nguồn của lòng hiếu khách. Lòng mến khách của Chúa chạm sâu đến cõi lòng mỗi người và cao vời hơn mọi biên giới ở trần thế.

Khi ngẫm suy về lòng hiếu khách của Thiên Chúa, thầy cũng nhắc các bạn hãy chú ý đến sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống. “Chúa Giêsu qua nhiều lần nhiều cách đã tỏ bày tình yêu, của Ngài đối với nhân loại. Một cách khiêm nhường, Chúa đứng trước nhà mỗi người và gõ cửa, như một người nghèo, Ngài hy vọng và chờ đợi sự hiếu khách đáp lại. Nếu ai đó mở cửa cho Ngài, Ngài sẽ bước vào. Khi chúng ta không có nhiều thời gian, chúng ta có thể nói với Chúa Kitô về bản thân và những người khác, bạn hữu ở gần hoặc xa xôi, chỉ cần nói thì thầm một vài từ ngữ. Chúng ta có thể nói với Ngài những tâm tư tình cảm của mỗi người và cả những điều chưa thực sự hiểu”, thầy tâm tình.

Từ những điều trên, thầy Alois tha thiết kêu mời các thành viên của Taizé hãy đón nhận những tài năng lẫn những giới hạn của bản thân. Bởi vì chấp nhận những giới hạn không làm con người bị động trong việc đối diện với sự bất công, bạo lực. Trái lại, chấp nhận được sự giới hạn có thể mang lại sức mạnh để đấu tranh bằng một con tim hòa giải. Chúa Thánh Thần, một ngọn lửa ẩn trong sâu thẳm từng con người dần biến đổi tất cả những mâu thuẫn bên trong và chung quanh cuộc sống để mọi thứ trở nên tốt lành. Ðể có thể khám phá chính mình và vượt qua chính mình, mỗi người cần tìm đến một người đáng tin cậy biết lắng nghe với sự ân cần. Và vì vậy, gợi ý thứ tư thầy Alois đề cập đến việc tìm kiếm tình bằng hữu trong Giáo hội. Ðể chia sẻ niềm tín thác vào Thiên Chúa với anh em, theo thầy, chúng ta cần những địa điểm nơi không chỉ để gặp những người bạn quen thuộc mà là một tình bạn đủ rộng lớn để bao gồm tất cả những ai khác với chúng ta. Các giáo xứ và cộng đoàn địa phương đang hội tụ nhiều con người và thế hệ đa dạng về tầng lớp xã hội và văn hóa. Nơi đó có tình bằng hữu quý giá nhưng còn quá khép kín và cần được tận dụng.

Một chuỗi các gợi ý suy tư được trình bày hệ thống để cuối cùng đi đến điều quan trọng là thực hành lòng hiếu khách hào phóng. Thầy Alois chất vấn: “Chúng ta có thể đón nhận người khác, không phải như cách chúng ta muốn họ là ai, mà là đón nhận chính con người thật của họ được không? Chúng ta có thể để chính bản thân được họ chào đón theo cách của họ, mà không phải cách của ta hay không?”. Trước những thử thách do việc di cư, thầy cũng nhắn gởi hãy kiếm tìm cách mà lòng hiếu khách trở thành một cơ hội, không chỉ cho những người được chào đón mà cho chính những người chào đón nữa. Chúng ta cần chăm sóc cho trái đất, giữ nó mến khách, cũng như cho những thế hệ tương lai, hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn việc khai thác tài nguyên một cách vô thức, chống lại ô nhiễm và việc suy giảm sự đa dạng sinh học.

Trong lời chia sẻ ngắn gọn của mình, vị bề trên đương nhiệm cộng đoàn Taize cũng tỏ bày đó là những tâm tình bắt nguồn từ đức tin, để mời các Kitô hữu khám phá lòng quảng đại của Thiên Chúa: “Ðiều này dẫn đến câu hỏi về hình ảnh Thiên Chúa trong chúng ta. Thiên Chúa không bao giờ loại trừ, nhưng chào đón mỗi người. Chúng ta phải giúp đỡ những kẻ yếu đuối, hãy nhớ những lời của chính Chúa Giêsu đã nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35). Có khi nào tôi có trải nghiệm được việc cho đi sẽ mang đến hạnh phúc không? Tôi có ý thức rằng tôi cũng cần nhận điều gì từ những người khác không?”.

 

Tuần lễ hữu nghị giữa các bạn trẻ Kitô giáo và Hồi giáo sẽ được tổ chức tại Taizé từ ngày 22.8 đến 25.8. Cũng ở đây, tuần suy niệm cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 35 sẽ diễn ra từ ngày 25.8 đến 1.9. Ngoài ra còn có các chương trình đặc biệt về những thách thức của môi trường và biến đổi khí hậu. Tại Cape Town, các bạn trẻ tại phía nam châu Phi và các vùng khác được mời gọi để tham dự để cùng nhau cầu nguyện trong cuối tháng 9. Cuộc gặp mặt châu Âu lần thứ 42 được tổ chức ở Wroclaw, Ba Lan từ ngày 28.12.2019 cho đến 1.1.2020.

 

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm