Chủ Nhật, 11 Tháng Chín, 2016 16:56

Tấm gương gần gũi

17 năm sau khi từ trần (5.9.1997) và 13 năm sau tước hiệu Chân phước (13.10.2003), Mẹ Têrêsa Calcutta được Giáo hội tôn phong lên bậc Hiển Thánh (4.9.2016). Như thế, Têrêsa Calcutta, một trong những vị thánh được tôn phong sớm nhất sau khi từ trần, là một tên mới trong Sổ bộ các thánh - hiện có trên 7000 thánh và á thánh.

Mẹ Têrêsa gần gũi với chúng ta, cả về không gian và thời gian; đặc biệt, với nhiều giáo hữu Việt Nam. Mẹ đã từng 5 lần đặt chân đến Việt Nam: lần đầu vào tháng 9.1991, Mẹ đến Hà Nội gặp Chính phủ Việt Nam; lần tiếp theo (ngày 5.11.1993), Mẹ đi từ Calcutta đến TPHCM và trong một tuần lưu lại, Mẹ đã gặp Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình và thường xuyên ghé thăm cộng đoàn Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô (một hội dòng tại Việt Nam sống theo hiến luật và linh đạo của dòng do Mẹ sáng lập); tháng 4.1994, Mẹ sang Việt Nam lần thứ 3 theo lời mời của Bộ Thương binh Xã hội cùng với 8 nữ tu trong dòng, trong đó 4 nữ tu ở lại chăm sóc các em cô nhi tại 38 Tú Xương, Q.3, TPHCM và 4 nữ tu chăm sóc các em khuyết tật tại trung tâm Thụy An, Ba Vì, GP.Hưng Hóa;  tháng 9.1994, Mẹ lại qua thăm các nữ tu của Mẹ ở Hà Nội và TPHCM; ngày 20.12.1995, Mẹ và Nữ tu Bề trên Tổng quyền Nirmala lại sang Hà Nội và trở về cùng với các nữ tu trong dòng đã làm việc tại Việt Nam trong hơn một năm.

Mẹ Têrêsa thăm cộng đoàn Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô năm 1993

Trong những dịp đến Việt Nam, Mẹ còn ghé thăm giáo xứ Thanh Đa (TGP.TPHCM) hai lần vào tháng 11.1993 và 4.1994. Tại đây, nhiều giáo dân đã có dịp trò chuyện với Mẹ, riêng cha sở Đa Minh Nguyễn Đình Tân vẫn còn khắc sâu hình ảnh Mẹ: “Mẹ thật cao quý và thánh thiện như những gì từng được nghe nói trước đó, nhìn bên ngoài Mẹ đơn sơ và thật khiêm nhường. Ấn tượng nhất với tôi là hình ảnh Mẹ quỳ gối và cúi đầu sát đất trước Mình Thánh Chúa” (CGvDT 2044, trang 12).

Mẹ Têrêsa còn là một chứng nhân gần gũi của đời thường. Một ngày của Mẹ khởi đầu bằng những giây phút đắm mình trước Thánh Thể lúc rạng đông và sau đó là đi ra bên ngoài chăm sóc người nghèo. Cuộc sống trong ngày của Mẹ thật bình dị, như nhiều người hằng ngày vẫn đang dấn thân trong các công việc từ thiện xã hội ở khắp nơi.

Trong bài giảng thánh lễ tôn phong Mẹ tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 4.9.2016, ĐTC Phanxicô đã tâm tình: Tôi tin rằng, hẳn chúng ta cũng có chút khó khăn khi gọi Mẹ là “Thánh Têrêsa”: sự thánh thiện của Mẹ quá gần gũi với chúng ta, quá dịu dàng và sinh nhiều hoa trái đến nỗi chúng ta vẫn cứ rất tự nhiên gọi Mẹ là “Mẹ Têrêsa”.

Cuộc sống hiến thân cho người nghèo đói, đau khổ, bệnh tật của Mẹ với niềm tin Kitô giáo sâu đậm và một tấm lòng yêu thương quên mình đã được thế giới thán phục và kính ngưỡng. Đối với Giáo hội, Mẹ Têrêsa là một trong những vị thánh sáng chói của thời hiện đại, của thế kỷ 20 và 21, cùng với các Thánh Giáo Hoàng Piô X, Gioan XXIII, Gioan Phaolô II; Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu; các Chân phước Charles de Foucauld, Phaolô VI… Mẹ cũng là một trong những vị thánh làm sáng lên khuôn mặt của Giáo hội gắn bó với người nghèo khổ, bệnh tật bên cạnh Phanxicô Assisi, Gioan Thiên Chúa, Đamien đảo Molokai…

Mỗi vị thánh là mỗi tấm gương cho hậu thế noi theo. Rồi đây nhiều người sẽ chọn thánh Têrêsa Calcutta làm bổn mạng, hoặc noi gương ngài qua cuộc sống đời thường hòa mình trong khu xóm lao động nghèo và với người bất hạnh vẫn đang còn hiện diện ở nhiều vùng miền.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm