Thứ Năm, 23 Tháng Hai, 2017 16:42

Tấm gương hiếm lạ

Cách nay 4 năm, tháng 2.2013, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm, trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ hàng trăm năm trở lại đây từ chức trong khi đang thực hiện đầy đủ mọi chức năng của người kế vị thánh Phêrô.

Hiển nhiên là vào thời điểm đó, đây là một biến cố gây chấn động Giáo hội và cũng gây suy nghĩ cho nhiều giáo hữu. Cũng không tránh khỏi những đồn đoán mang tính “con người” chung quanh sự từ nhiệm hiếm hoi này. Riêng vị giáo hoàng bày tỏ: “Do tuổi tác đã cao, tôi không còn phù hợp với các hoạt động của sứ vụ thánh Phêrô”.

Đúng là một lý do hết sức bình thường và tự nhiên dù rằng trong dòng lịch sử Giáo hội, hầu hết trong số 264 vị giáo hoàng trước đó luôn thi hành nhiệm vụ cho đến cuối đời. Tuy nhiên, có thể thấy được, trong quyết định bình thường và tự nhiên đó ẩn giấu một tâm tình phó thác, một nhận thức thông suốt và một tự vấn nghiêm túc trong lương tâm.

Đức Thánh Cha  Bênêđictô XVI rời khỏi cương vị giáo hoàng, sống chuỗi ngày ẩn dật trong đan viện Mater Ecclesiae (Mẹ Giáo hội) nhưng không xa rời Giáo hội, ngược lại rất gần gũi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô kế nhiệm. Có lần ngài đã nói về Đức Phanxicô: “Sự tử tế của ngài, kể từ thời khắc đầu tiên của quá trình bầu chọn, trong mỗi thời khắc cuộc sống tôi ở đây, đã khiến tôi vô cùng ấn tượng, là cội nguồn cảm hứng thực sự đối với tôi”. Còn Đức Phanxicô vẫn luôn thăm Đức Bênêđictô trước mỗi chuyến tông du quan trọng.

Dù vô tình hay hữu ý, Đức Bênêđictô đang là tấm gương hiếm lạ cho các giáo hoàng tương lai, tận tâm với trách vụ khi đương nhiệm và khi thoái vị do tuổi cao sức yếu có cách cư xử thích hợp. Chính ngài thời gian qua đã làm điều đó bằng sự ủng hộ người kế nhiệm với sự thận trọng, thanh thản và cầu nguyện.

Đức Bênêđictô cũng còn là tấm gương không chỉ cho các vị mục tử hoặc tu sĩ mà còn cho nhiều giáo dân đang tham gia các hội đoàn đoàn thể hay các công việc chung của họ đạo hoặc của giáo hạt, giáo phận.

Trong thực tế, nhiều giám mục, linh mục tu sĩ hưu dưỡng vẫn có những đóng góp theo khả năng cho Giáo hội và luôn thể hiện sự liên kết với hàng giáo sĩ, giáo dân.

Những giáo dân tham gia công việc nhà Chúa hiển nhiên cần trái tim nhiệt huyết, năng lực nhưng cũng cần có thêm sức khỏe và độ tuổi phù hợp. Khi không còn cống hiến, các chức việc vẫn không tách biệt với họ đạo nhưng phát huy sự liên đới với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có những kinh nghiệm quý giá đã được tích lũy.

Ngày nay, Giáo hội ngày càng mở rộng cánh cửa để giáo dân tham gia trong các hoạt động tông đồ, và tấm gương của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chắc chắn là nguồn cảm hứng có giá trị lâu dài cho các giáo hữu.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm