Thứ Năm, 10 Tháng Năm, 2018 16:05

Tấm gương sáng cho mọi thời đại

Kỷ niệm 30 năm 117 chân phước tử đạo Việt Nam được Giáo hội tuyên thánh, HĐGMVN đã gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Thư công bố Năm Thánh (diễn ra từ 19.6 - 24.11.2018) tôn vinh Các thánh tử đạo Việt Nam.

 

Năm Thánh 2018 mời gọi mọi người chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các ngài. Các giáo xứ, dòng tu cũng như các đoàn thể được khuyến khích tổ chức những buổi thuyết trình,  thảo luận về các thánh. Bên cạnh đó HĐGMVN sẽ phát hành tập sách “Hạnh các thánh tử đạo Việt Nam” ghi lại vắn tắt gương sống đức tin và cuộc tử đạo của các ngài để các giáo hữu suy gẫm.

Tập sách chắc chắn là một nỗ lực của ban biên soạn, bởi các chứng nhân đức tin sống cách nay đã lâu, vị gần nhất cũng thuộc hậu bán thế kỷ 19, và nguồn tư liệu không hẳn là dồi dào, hoặc thuận lợi cho việc nghiên cứu, tham khảo. Tập sách cũng giúp các giáo hữu tỏ tường hơn về các chứng nhân trên quê hương Việt Nam mà trước đây không có nhiều tài liệu biên khảo về các ngài. Khi không hiểu nhiều về cuộc đời của các thánh, thật cũng khó lòng mến mộ. Mặt khác trong dịp này, nhân thân và công việc của các ngài cũng sẽ được khắc họa sinh động hơn, thẩm sâu hơn trong lòng tín hữu qua các buổi thuyết trình, hội thảo, hy vọng sẽ được nhiều nơi tổ chức.

Năm Thánh 2018 cũng nhắc nhở và thúc đẩy các giáo hữu sống tinh thần tử đạo trong môi trường hiện nay. Mọi người có lẽ dễ dàng nhận rõ và đồng tình về bối cảnh xã hội thời các thánh khác xa với bối cảnh hiện thời. Thời các ngài, đạo bị cấm đoán trong nhiều giai đoạn, các tín hữu luôn sống trong tình trạng lẩn trốn hoặc bị bắt bớ, tù đày; còn ngày nay, đạo được tôn trọng, được bảo vệ bởi luật pháp, các tín hữu sống đạo và hành đạo một cách sinh động và phong phú. Chính vì thế, sống tinh thần chứng nhân đức tin ngày nay là “sống đạo”, sống tinh thần Tin Mừng “Mến Chúa Yêu Người”.

Người Công giáo Việt Nam hiện thời đang dấn thân trong mọi lĩnh vực hoạt động xã hội, và trong bất cứ môi trường nào, Giáo hội luôn mời gọi mỗi giáo hữu là “men muối” chu toàn trách nhiệm, sống tinh thần đối thoại, bao dung, hiệp trợ, dấn thân cùng mọi người để lan tỏa yêu thương, chung tay xây dựng cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Công đồng Vaticanô II cũng đã khẳng định: “Ðối với người Kitô hữu, xao lãng bổn phận trần thế tức là xao lãng bổn phận đối với người lân cận, và hơn nữa đối với chính Thiên Chúa, khiến phần rỗi đời đời của mình bị đe dọa. Theo gương Chúa Giêsu đã sống như một người thợ, các Kitô hữu hãy vui mừng vì có thể thi hành mọi hoạt động trần thế mà đồng thời có thể liên kết trong một tổng hợp sống động duy nhất, các cố gắng nhân loại, gia đình, nghề nghiệp, khoa học hay kỹ thuật với các giá trị tôn giáo. Dưới sự điều hướng tối cao của các giá trị tôn giáo này, mọi sự được quy hướng về vinh danh Thiên Chúa” (Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 43”.

Tinh thần chứng nhân ngày nay thực ra cũng không hề dễ dàng, nhất là khi cuộc sống hưởng thụ, tha hóa, quy chiếu về “cái tôi” luôn cám dỗ từng giây từng phút, mọi lúc mọi nơi. Chính vì vậy, các chứng nhân đức tin nhất mực quy chiếu vào Thiên Chúa vẫn là những tấm gương sáng cho mọi thời đại.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm