Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai, 2021 12:00

Tâm tình mùa Vọng

 

Một mùa Giáng Sinh nữa đang tới gần khi xã hội còn nhiều lo toan, biến động bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, nhiều vị Giám mục đã gửi thư tới tín hữu nơi mình coi sóc…GIỮ VỮNG NIỀM HY VỌNG

Dẫn vào bức thư tâm tình của mình, Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng đã nêu bật hoàn cảnh hiện tại rằng từ hai năm qua, bóng đen Covid-19 đè nặng cuộc sống nhân loại. Ðến nay bóng tối chưa qua hẳn, nhưng ánh sáng của bầu trời xanh đã lộ diện. Ðã có lúc đại dịch phủ bóng sợ hãi lo buồn, nhưng chúng ta đã giữ vững niềm hy vọng. Ðức Tổng mong mỏi các thành phần Dân Chúa TGP TPHCM hãy tiếp tục cậy trông, tin tưởng và phó thác: “Bước sang năm mới 2022, không biết tương lai sẽ thế nào, nhưng chúng ta luôn hy vọng và tin vào tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ trong mầu nhiệm Giáng Sinh. Hãy giữ vững niềm hy vọng để đừng sao nhãng việc cầu nguyện. Anh chị em hãy trở lại nhà thờ để gặp gỡ Thiên Chúa qua các bí tích trong cộng đoàn Hội Thánh. Thánh lễ trực tuyến không thể thay thế việc tham dự trực tiếp. Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng ta đã có kinh nghiệm về sự đói khát thiêng liêng. Nay được tới nhà thờ, anh chị em hãy tham dự phụng vụ cách ý thức và sốt sắng hơn. Hãy giữ vững niềm hy vọng để xây dựng cuộc sống xã hội cũng như gia đình trong hoàn cảnh bình thường mới”.

Chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ Giáng Sinh

 

Chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa TGP Huế, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ niềm vui mừng, tự hào vì trong cơn dịch vừa qua các tín hữu đã sống tình thân ái, gắn kết với nhau bằng những cử chỉ giàu tính nhân văn. Ðức cha mời gọi giáo hữu hãy giữ ngọn lửa ấy, sẵn sàng đáp lại lời kêu mời của những ai cần. Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh cũng nói lên những khó khăn mà các cộng đoàn, giáo hữu cùng trải qua trong sinh hoạt đức tin và đời sống thời gian vừa qua. Cùng với đó, ngài cũng đề cao những sáng kiến mục vụ, lòng nhiệt huyết, yêu thương nơi mỗi người, thể hiện qua nhiều hình thức. “Trong hoàn cảnh khó khăn, đã có nhiều sáng kiến mục vụ nhằm duy trì và thăng tiến đời sống đức tin. Hàng ngày từ nhà thờ Chính tòa, Thánh Lễ được cử hành trực tuyến giúp cho nhiều người có thể tham dự, nhất là những người già cả, neo đơn, tật nguyền hay cả những người khô khan. Khi tình hình dịch bệnh phức tạp tại một số nơi trong giáo phận, nhiều cá nhân, giáo xứ trong và ngoài giáo phận đã sẵn sàng trợ giúp các nạn nhân Covid; đặc biệt một số linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tự nguyện vào tâm dịch để phục vụ”, Ðức cha Cosma chia sẻ.


THƯỢNG HỘI ÐỒNG GIÁM MỤC CẤP GIÁO PHẬN

Nhiều giáo phận, qua thư của các vị chủ chăn đã cho biết ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục cấp giáo phận theo quyết định chung của HÐGMVN, đó là Chúa nhật thứ I Mùa Vọng, 28.11.2021. Tổng Giáo phận TPHCM, TGP Huế, TGP Hà Nội, các giáo phận Bà Rịa, Bắc Ninh, Kon Tum… và nhiều nơi khác đã có những hướng dẫn về việc cử hành lễ khai mạc này.

Tại Tổng Giáo phận TPHCM, Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng thông tin trong thời gian sắp tới, sẽ có những buổi gặp gỡ để tất cả và từng thành phần Dân Chúa thực hiện cuộc hiệp hành, nghĩa là cùng nhau cầu nguyện, trao đổi, lắng nghe, và phân định dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Các buổi sinh hoạt nhằm trả lời cho câu hỏi cốt yếu là chúng ta phải làm gì để xây dựng một Hội Thánh hiệp hành, nhờ đó Hội Thánh có thể loan báo Tin Mừng cách hiệu quả trong hoàn cảnh hôm nay. Ðức Tổng cũng bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền làm “linh hoạt viên” để quy tụ “nhóm hiệp hành” triển khai tiến trình hiệp hành cấp giáo phận. Ðức cha Alosio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kon Tum, trong thư mùa Vọng cũng mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục 2023. Ðức Giám mục Bắc Ninh cũng cho biết ý nghĩa của Thượng Hội đồng Giám mục và vai trò, trách nhiệm của giáo dân. Ðó là mọi thành phần Dân Chúa được mời gọi cầu nguyện, gặp gỡ, lắng nghe và đóng góp ý kiến cho bản đúc kết chung của giáo phận.

Sống tinh thần Hiệp Hành

 

Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa cũng đã có những chỉ dẫn cho giáo phận với các hoạt động cụ thể như để khích lệ và giúp củng cố đời sống cầu nguyện cá nhân của các bạn trẻ và thiếu nhi, Giáo phận sẽ trao tặng mỗi người một cuốn sách kinh nhỏ, giúp các bạn trẻ và các thiếu nhi  có thể cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc. Các linh mục và tu sĩ nam nữ: qua các buổi tĩnh tâm, thường huấn, sẽ học hỏi, thảo luận các đề tài liên quan, để có thể tham gia nhóm Ðiều phối viên và phục vụ cho tiến trình hiệp hành của cộng đoàn Dân Chúa tại giáo phận, giáo hạt và giáo xứ. Các giới và các hội đoàn: trong các giờ sinh hoạt, tĩnh tâm, sẽ học hỏi tài liệu do giáo phận phổ biến. Các tín hữu đều được mời gọi tham dự các buổi họp tại giáo xứ, giáo hạt hoặc giáo phận. Ðức cha Emmanuel nhắn nhủ: “Anh chị em hãy đóng góp phần mình cho hành trình của toàn thể Hội Thánh bằng việc tích cực tham gia các sinh hoạt của giáo phận, bởi trong  niềm xác tín vào sự hiện diện thường hằng của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội, chúng ta cũng dám tin rằng: mỗi kinh nghiệm cá nhân của từng Kitô hữu đều đáng quý trong tiến trình Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: hiệp thông - tham gia - sứ vụ”.

Trong các bức thư, các vị chủ chăn cũng không quên gửi lời chúc bình an đến tín hữu và kêu gọi hãy mạnh mẽ dấn thân, chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Giáng Sinh, dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn.

 

Thiên Mi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm