Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, 2021 19:00

Tâm tình tu sĩ phục vụ bệnh nhân Covid-19

 

Mình được phân công làm việc ở khoa Cấp cứu Hồi sức 2B. Ðây là khu bệnh nặng, là một tòa nhà tách biệt, chỉ toàn bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Hằng ngày, anh em tu sĩ vừa giúp các bác sĩ làm công việc hậu cần, vừa chăm sóc bệnh nhân. Bình thường ở trong nhà dòng mình cũng làm việc, chăm sóc các sơ lớn tuổi nên những việc này mình không bỡ ngỡ lắm, chỉ có mặc đồ bảo hộ là không quen.

 

 

Lần đầu trải nghiệm mặc bộ đồ kín bưng, ai cũng cảm thấy khó thở, mồ hôi túa ra đổ ngược vào trong. Trong lúc làm việc, các nhân viên y tế và tình nguyện viên cúi xuống, đứng lên rất vướng víu, gây khó khăn khi di chuyển và thao tác. Anh chị em chỉ nhận ra nhau qua tên được ghi ngoài áo. Ðến khi hết ca làm việc, thay đồ bảo hộ ra thì quần áo ai cũng ướt sũng. Tuy lạ lẫm, nhưng tất cả đều cố gắng để đảm bảo an toàn. Mọi người còn chọc nhau là mặc đồ bảo hộ nhìn giống… phi hành gia.

Mỗi ngày, tình nguyện viên làm việc theo ca. Một ca 8 tiếng. Vì mức lây nhiễm rất cao nên mọi người cố gắng làm hết giờ mới nghỉ. Ca bệnh mới tăng rất nhanh và người bệnh lại không có người thân bên cạnh. Mọi sự họ đều phải nhờ cậy vào các tình nguyện viên, điều dưỡng và bác sĩ. Bệnh nhân thì mỗi ngày mỗi tăng mà số lượng nhân viên y tế lúc đó không thêm nhiều nên công việc quá tải. Có anh em tu sĩ tình nguyện vô giúp, các bác sĩ cảm thấy mừng lắm.

Vô bệnh viện, tận mắt nhìn thấy cường độ làm việc quần quật của các bác sĩ trong suốt 8 tiếng, không ăn, không uống, không ngơi nghỉ, thật sự mình và các anh chị em tu sĩ đều cảm thấy vừa trân trọng, vừa nể phục.

Qua 2 ngày, nhóm tình nguyện viên đã bắt đầu quen, không đợi gọi hỏi nữa mà thấy việc là làm, nhìn quanh thấy đâu cần thì giúp. Phòng bệnh cũng tăng thêm nên các nhóm lại chia nhỏ ra để tăng cường cho các phòng bệnh mới. Làm việc trong môi trường nhiều nguy cơ lây bệnh, chúng mình động viên nhau bình tĩnh, cố gắng hết sức, giúp các y bác sĩ giảm tải áp lực công việc, đỡ đần bệnh nhân khi họ không có người thân bên cạnh.

 

N.V (ghi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm