Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, 2019 15:20

Tận hiến âm thầm trên đất cảng

 

Chọn lễ Ðức Mẹ Dâng Mình làm ngày bổn mạng, các nữ tu của tu hội Tận Hiến Hải Phòng âm thầm dâng trọn đời mình vào công cuộc phục vụ tha nhân với niềm khát mong danh Cha cả sáng.

 

Trong một lần truy cập website thông tin của địa phận Hải Phòng, chúng tôi tình cờ thấy được một bài viết đăng từ năm ngoái nói về các nữ tu đang phục vụ trên đất cảng. Nhân dịp đi công tác tại thành phố hoa phượng đỏ, chúng tôi ấp ủ ý tưởng sẽ đến gặp và tìm hiểu thêm về đời tu của các chị.

Các tu sĩ âm thầm dâng trọn đời mình theo gương Mẹ Maria - ảnh: gphaiphong.org

Ghé thăm Tòa Giám mục, vô cửa hàng bán vật phẩm Công giáo trong khuôn viên nhà chung, khách được tiếp đón chân tình, niềm nở. Cô bán hàng tươi cười, tận tình trả lời từng câu hỏi của khách. Lân la hỏi chuyện trên trời dưới đất, một lúc sau khách mới biết chị là một nữ tu Tận Hiến. “Sống như mọi người, sống độc thân giữa đời và giữ 3 lời khuyên Phúc Âm là chọn lựa của chúng tôi. Con đường này đem lại niềm vui cho mỗi thành viên trong tu hội. Với chúng tôi, niềm vui hằng ngày là những người xung quanh nhận ra mình là các tu sĩ, dù không đội lúp, mặc áo dòng hay sống trong nội vi tu viện. Sống giữa đời có nhiều khó khăn song mỗi người đều tìm thấy được bình an, hạnh phúc”, chị trưởng tu hội Maria Nguyễn Thị Huyền giới thiệu về tu hội của mình.

Qua đôi nét lịch sử, được biết điểm xuất phát của tu hội bắt đầu từ một nhóm các chị em nhiệt thành cộng tác hoạt động tông đồ cùng các linh mục tại nhiều xứ đạo trong giáo phận. Tuy sinh hoạt ở nhiều họ đạo khác nhau nhưng họ vẫn thường xuyên liên hệ, gặp gỡ để nâng đỡ, chia sẻ với nhau những khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc hữu ích mình đang thực hiện. Không cần chức phận hay bất kỳ sự đáp trả nào, khi nhận được lời mời gọi từ các chủ chăn, họ nhanh chóng dấn thân trong việc dạy giáo lý, tập hát ca đoàn, chăm sóc trẻ mồ côi, dạy lớp học tình thương… Tinh thần tự nguyện hăng say hoạt động ấy đã cuốn hút thêm nhiều chị em khác dấn thân. Ðến năm 1970, họ được quy tụ thành tu hội đời (là những người sống thánh hiến giữa thế gian) và được Ðức cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo, Giám mục Hải Phòng lúc ấy nâng đỡ để từng bước hình thành, phát triển như hôm nay.

Tham gia dạy giáo lý cho thiếu nhu ở xứ đạo - ảnh: tu hội cung cấp

Nữ tu Maria Têrêsa Tạ Thị Liên, một trong số các thành viên có mặt từ những ngày đầu của tu hội kể lại: “Ngày xưa còn trẻ thì cứ sáng đi làm, tối tôi lại chạy xe đi dạy giáo lý, dạy hát…, không chỉ ở xứ đang sống mà cả xứ khác nữa. Cũng có hôm mệt lắm mà thấy vui thích nên chẳng bỏ được. Giờ lớn tuổi rồi, không đi xe được nữa nên chỉ làm việc ở nhà thôi. Tiếc!”. Năm nay bước vào độ tuổi “thất thập cổ lai hy” với hơn 50 năm bước trên chặng đường dâng hiến, người nữ tu trẻ hăng hái khi xưa dẫu sức khỏe suy giảm vẫn miệt mài cắt, may làm nên những chiếc áo đẹp với giá phải chăng cho khách, đồng thời từng bước truyền nghề, tạo việc làm cho các thiếu nữ có hoàn cảnh khó khăn. Giữa trung tâm thành phố Hải Phòng nhộn nhịp, nhà may thương hiệu Soeur Liên còn là điểm đến mà bất cứ ai khi cần người lắng nghe, cần giải tỏa nỗi lòng luôn được chào đón.

Tại vùng ngoại ô thuộc huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), được Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên tin tưởng giao trách nhiệm, một vài chị em Tận Hiến đang chăm sóc cho 7 em nhỏ mồ côi. Vừa là cha, vừa là mẹ, các chị chăm lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ, kiên nhẫn dạy dỗ, khích lệ các em không ngừng học tập để ra đời có công ăn việc làm tốt, có cuộc sống ổn định mai này. Một chị hào hứng khoe : “Mới đây có một em đã xin tìm hiểu để gia nhập tu hội đấy. Mừng lắm!”.

Các chị đồng hành và chăm sóc lớp trẻ trong lớp học tình thương - ảnh: tu hội cung cấp

Ở vài nơi khác trong địa phận, sự đồng hành lặng lẽ của các nữ tu làm gánh nặng trên vai các mục tử vơi đi phần nào, giúp thu hút thêm những con chiên gia nhập vào Hội Thánh. Từng chút, từng chút, từng nụ cười, tin vui như thế là động lực để người tu sĩ vượt qua những vất vả, thử thách trong cuộc sống.

Gần 50 năm hiện diện, tu hội Tận Hiến đồng hành cùng cộng đoàn Dân Chúa Hải Phòng qua biết bao thăng trầm. Có người nhận ra, cũng có người chẳng biết các chị là ai, chỉ biết họ vẫn luôn dành thời gian cho việc Nhà Chúa dù trăm bề bận rộn. 34 tu sĩ, mỗi người một vai trò, họ âm thầm đem thanh xuân lẫn công sức bản thân hiến dâng cho người, cho đời. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Huyền tâm sự : “Chị em chẳng mong gì, chỉ cầu xin Chúa ban thêm ơn gọi mới vì nhiều năm thiếu vắng quá, để con đường tận hiến được tiếp diễn luôn luôn”. 

 

Tu hội bắt đầu từ một nhóm các chị em nhiệt thành cộng tác hoạt động tông đồ cùng các linh mục tại nhiều xứ đạo trong giáo phận. Tinh thần tự nguyện hăng say hoạt động ấy đã cuốn hút thêm nhiều chị em khác dấn thân. Ðến năm 1970, họ được quy tụ thành tu hội đời (là những người sống thánh hiến giữa thế gian) và được Ðức cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo, Giám mục Hải Phòng lúc ấy nâng đỡ để từng bước hình thành, phát triển như hôm nay.

 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm