Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 15:14

Tân Tổng Đại diện tổng Giáo phận Hà Nội

 

Ngày 5.3.2019, trong buổi họp mặt tĩnh tâm của linh mục đoàn TGP Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng làm Tổng Ðại diện giáo phận. Cha Tổng Ðại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1970, chịu chức linh mục năm 2001. Với 18 năm trong sứ vụ linh mục đã qua, cha từng đảm nhận công việc Chánh Văn phòng Tòa Tổng Giám mục, đặc trách Truyền thông của TGP, cha giáo Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Phó Giám đốc Ðại Chủng viện và hiện coi sóc giáo xứ Chánh tòa. (Mai Lan)

 

Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Ðà Lạt đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Vinhsơn vào ngày 2.3. Giáo xứ được trao cho tu hội Truyền giáo Vinhsơn phụ trách từ năm 1962 và được Ðức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền nâng lên hàng giáo xứ năm 1972. Hiện nay, trong xứ có hơn 600 giáo dân. Ðồng tế thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Công Tuấn - Giám tỉnh dòng Vinhsơn, cha Phaolô Phạm Công Phương - Quản hạt Ðà Lạt và đông đảo giáo dân. Trong bài giảng, Ðức cha Antôn mời gọi cộng đoàn xây dựng giáo xứ lớn mạnh trong đức tin, sống bác ái, hiệp thông với nhau. (simonhoadalat.com)

 

Ngày 1.3, giáo xứ Vinh Ðức đã khánh thành dãy nhà giáo lý. Công trình này gồm dãy nhà một trệt, hai tầng có tất cả 17 phòng học và văn phòng làm việc. Ðược biết, công trình này đã bắt đầu được khởi công từ tháng 7.2017. Vinh Ðức là xứ đạo đa sắc tộc với tổng số trên 2.000 giáo dân, thuộc giáo hạt Buôn Hô, GP Ban Mê Thuột. Toàn giáo xứ có một nửa số giáo dân là đồng bào dân tộc thiểu số. (N.Hà)

 

Ðại hội giới trẻ mùa Chay TGP TPHCM sẽ được tổ chức vào chiều thứ bảy 13.4 tại Trung tâm Mục vụ TGP với chủ đề “Cùng Mẹ Tin - Vâng”. Ðây là chương trình được diễn ra hằng năm do Ban Mục vụ Giới trẻ TGP thực hiện. (HL)

 

Chiều 2.3, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh đã cử hành thánh lễ kỷ niệm 40 năm ngày nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài được cung hiến. Nhà thờ Chánh tòa hiện nay là công trình thứ ba kể từ khi giáo phận Vinh thành lập vào năm 1846, do Ðức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp cung hiến ngày 3.3.1979. (giaophanvinh.net)

 

Caritas Hưng Hóa và hội dòng Mân Côi Bùi Chu tuần qua đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân tộc thiểu số, đồng thời trao 500 suất quà cho các gia đình nghèo thuộc giáo xứ Mỹ Hưng, tỉnh Yên Bái. Mỹ Hưng là giáo xứ vùng cao của giáo phận Hưng Hóa, giáo dân chủ yếu anh em dân tộc H’Mông, sinh sống bằng việc nương rẫy. (Kim Ngân)

 

Tổng tu nghị dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết khóa 10, nhiệm kỳ 2019 - 2023 với chủ đề “Cùng bước theo Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh để trở nên ngôn sứ tình yêu cho thời đại” đã diễn ra từ ngày 22.2 đến 5.3 tại trụ sở chính của hội dòng. Kết thúc tu nghị, nữ tu Maria Nguyễn Thị Tuyết đã đắc cử vai trò Tổng Phụ trách và nữ tu Maria Cáp Thị Ánh là Phó Tổng Phụ trách. (gpphanthiet.com)

 

Sáng 3.3, giáo xứ Hà Nội (giáo hạt Xóm Mới) đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo trong khuôn viên thánh đường. Ðông đảo tín hữu đã hưởng ứng tham gia. Từ nhiều năm qua, việc tổ chức hiến máu vào mùa Chay, mùa Vọng đã thành một truyền thống đẹp được mời gọi và phổ biến ở giáo xứ Hà Nội. (Ð.Khôi)

 

Hội thiện nguyện Nhân Nghĩa Hữu Ái thuộc giáo xứ Ðền Thánh Kiên Lao và giáo xứ Thánh Danh, giáo phận Bùi Chu đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập vào ngày 2.3. Tham dự lễ kỷ niệm có sự hiện diện đông đủ hội viên. Sau 10 năm, đến nay hội đã có gần 300 người. Trong thời gian qua, hội đã thăm hỏi tặng quà được 1.295 lượt người là những gia đình có hoàn cảnh ốm đau bệnh tật, già yếu cô đơn, trẻ em tật nguyền. Ðịa bàn hoạt động không còn ở phạm vi hai giáo xứ nữa mà đã mở rộng ra các giáo xứ và một số cơ sở nuôi dưỡng người khuyết tật xung quanh. (gpbuichu.org)

 

Chúa nhật ngày 3.3.2019, giáo xứ Jeanne D’Arc - Ngã Sáu, Q.5 đã rước kiệu vào tháng kính Thánh Giuse theo truyền thống. Cha chủ tế nhắc nhở cộng đoàn hãy nêu gương Thánh Giuse: chăm sóc gia đình, làm gương cần mẫn cho các con… (NTL)

 

 Những ngày cuối tháng 2.2019, tỉnh dòng Anh Em Hèn Mọn đã tổ chức cuộc gặp gỡ và hội thảo về chủ đề “Ðối thoại liên tôn trong bối cảnh hiện nay” với sự tham dự của 110 người. Các tham dự viên đã thảo luận các đề tài: Ðâu là tình trạng hiện nay?; Ðối thoại liên tôn là gì?; Ðiều gì đang xảy ra trong việc đối thoại liên tôn?...  (A.N)

 

Theo thông báo ngày 1.3, giáo phận Phú Cường có đợt bổ nhiệm và thuyên chuyển linh mục. 16 linh mục sẽ rời nhiệm sở cũ và lãnh nhận các sứ vụ ở xứ đạo mới. Trong khi đó, tại giáo phận Long Xuyên cũng đang diễn ra đợt thuyên chuyển của 12 linh mục trong giáo phận. (M.Minh)

 

Hạt Cao Lãnh, giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức chuyến hành hương tại Trung tâm Mục vụ giáo phận vào ngày 1.3.2019. Trước khi đến TTMV dự thánh lễ do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho chủ sự, đoàn đã kính viếng cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và các thánh tử đạo tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng. (giaophanmytho.net)

 

Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, ngày 27.2 đã đến chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Lục Hạ. Lục Hạ có lịch sử hình thành và phát triển hơn một thế kỷ, khi những bước chân người Công giáo từ giáo xứ Mỹ Lộc đến làm ăn, sinh sống. Theo thời gian, dù gặp nhiều khó khăn nhưng hạt giống ấy ngày một lớn mạnh để hiện nay, giáo xứ có 1.150 nhân danh với nhiều hội đoàn lớn nhỏ sinh hoạt. (giadinhbacninh.com)

 

Ngày 2.3, tại Học viện Thánh Giuse dòng Tên, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho bảy thầy dòng Tên. Các tiến chức phó tế đã hoàn tất chương trình thần học cơ bản tại Học viện Thánh Giuse. (dongten.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm