Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 15:59

Tân viện phụ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn

 

Sáng 11.4.2021 Ðan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn (Bà Rịa Vũng Tàu) đã tổ chức thánh lễ chúc phong viện phụ cho cha Maria Gioan XXIII Nguyễn Văn Sơn tại nguyện đường Nhà Cha. Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, giám mục giáo phận Bà Rịa chủ sự. Cha Nguyễn Văn Sơn sinh ngày 13.5.1980, tại giáo xứ Bột Ðà, giáo phận Vinh; vào dòng ngày 9.9.1999; khấn trọn đời ngày 7.10.2006; chịu chức linh mục ngày 30.9.2017. Ngài trở thành viện phụ thứ năm của đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn. (Nhã Văn)

 

Ngày 8.4.2021 giáo xứ Vạn Thắng, TGP Hà Nội, đón Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về dâng thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thiết lập giáo xứ. Từ 147 hộ với 750 nhân danh vào năm 1960, đến năm 2020, giáo họ đã tăng lên 309 hộ với 1.235 nhân danh. Nhìn nhận sự trưởng thành và thăng tiến của giáo họ, ngày 21.11.2020, Ðức TGM Giuse đã nâng giáo họ thành giáo xứ Vạn Thắng với một giáo họ trực thuộc là giáo họ Ngọ Xá. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Giáo họ Thất Tinh đã cử hành thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ vào ngày 9.4.2021. Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng đã về chủ sự. Thất Tinh là một họ đạo nhỏ bé thuộc giáo xứ Trạp Khê, có ngôi nhà thờ khang trang nằm ở vị trí cửa ngõ của thành phố Uông Bí, được khánh thành năm 2017. Sau khi ngôi Nhà Chúa được hoàn thiện, năm 2018, cộng đoàn nơi đây đã xây dựng nhà mục vụ để phục vụ cho các sinh hoạt của giáo họ. Sau gần 3 năm thi công, công trình đã hoàn tất. (gphaiphong.org)

 

Ngày 10.4.2021, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, đã làm phép tượng đài Lòng Chúa Thương Xót tại giáo xứ Phú Hạnh (hạt Phú Nhuận, TGP TPHCM). Tượng Lòng Chúa Thương Xót được đặt trên một núi đá nhân tạo trong khuôn viên thánh đường. (Bích Vân)

 

Ban Di Dân giáo phận Phú Cường vừa thông báo mời các linh mục, tu sĩ, toàn thể cộng đoàn tín hữu và đặc biệt những người đang sống xa xứ tham dự ngày hội di dân của giáo phận với chủ đề “Yêu và hành động như thánh Giuse” diễn ra vào ngày 1.5 tại Trung tâm Mục vụ. (giaophanphucuong.org)

 

Sáng 10.4.2021, tại hội trường Tòa Tổng Giám mục TPHCM, các thành viên từ 14 giáo hạt của TGP đã về tham dự tập huấn linh đạo Caritas khóa 12. Hiện diện trong ngày khai giảng có linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Ðồng, Giám đốc Caritas TGP, các nữ tu thuộc văn phòng Caritas, Ban liên kết 14 giáo hạt. (tgpsaigon.net)

 

Ngày 10.4, Tiểu ban Mục vụ Bệnh nhân thuộc Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã liên kết với nhóm Thiện nguyện Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc và Bệnh viên đa khoa Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức đợt khám, cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân tại giáo xứ Khe Ngang (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ðoàn đã khám bệnh cho hơn 600 người, cấp phát thuốc điều trị theo đơn cho trên 500 bệnh nhân. (caritasvietnam.org)

 

Nhân Chúa nhật cầu nguyện cho ơn gọi linh mục (Chúa nhật IV - Lễ Chúa Chiên Lành), Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phan Thiết đã viết tâm thư gởi cộng đoàn giáo phận nói về sứ mạng mục tử trong thời đại ngày nay và xin mọi người hiệp lời khẩn cầu, cổ võ cho sự phát triển ơn gọi này. Ðức cha viết: “Khơi dậy, vun trồng, bảo vệ và phát triển ơn gọi là mối bận tâm lớn của Giáo hội. Công đồng Vatican II khẳng định: ‘Nhờ đời sống thực sự Kitô giáo, các gia đình phải trở nên vườn ươm tông đồ giáo dân, ơn gọi làm linh mục và tu sĩ’ (TÐ số 19). Ðức cha cũng mời gọi giáo dân rộng tay đóng góp Quỹ Ơn gọi, giúp cho việc đào tạo linh mục tương lai cho giáo phận; và nhắc lại việc giáo phận Phan Thiết vừa khởi công xây dựng nhà hưu linh mục, ngày 10.4 vừa rồi. Và vì thế, dịp này, ngài cũng mong các tín hữu nguyện cầu cho các cha hưu, đó là cách gởi lời tri ân đến các vị tiền nhân. (Thiên Mi)

 

Sau 2 năm xây dựng, nhà giáo lý giáo xứ Vĩnh Phước, giáo phận Hà Tĩnh, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngày 10.4, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã cắt băng khánh thành, làm phép nhà giáo lý và dâng lễ tạ ơn. Ðồng tế với ngài có linh mục quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường, các linh mục trong giáo hạt Cẩm Xuyên, các tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ. (giaophanhatinh.com)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Lạng Sơn, Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cử hành thánh lễ truyền chức phó tế cho 3 đại chủng sinh giáo phận. Thánh lễ này cũng là lời tạ ơn Thiên Chúa dịp Ðức cha kỷ niệm tròn 5 năm nhận sứ vụ tại giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức cha nhấn mạnh tầm quan trọng sứ vụ loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng. Ngài nhắn nhủ với các tân chức “đừng bao giờ rời bàn tay và ánh mắt Chúa trong cộng đoàn, hãy trung thành với Chúa, đừng mơ tưởng hão huyền vì mình đã đạt tới đích. Hãy biết ơn mọi người đã cầu nguyện, giúp đỡ mình. Hãy yêu mến và trung thành, đừng làm Chúa và tha nhân buồn lòng vì sự mất trung tín của các con”. (giaophanlangson.org)

 

Chuẩn bị cho những hoạt động sắp tới liên quan đến công việc truyền thông trong giáo phận và đặc biệt là hướng đến ngày lễ Chúa Thăng Thiên, bổn mạng của những người làm công tác truyền thông, Ban Truyền Thông TGP Huế đã tổ chức cuộc họp mặt vào ngày 8.4.2021 tại giáo xứ Ðốc Sơ. (tonggiaophanhue.net)

 

Ban Caritas giáo phận Kontum sẽ tổ chức chương trình gặp gỡ, hội ngộ Bệnh nhân phong vào ngày 10.5.2021 tại giáo xứ Chánh Tòa, GP Kontum. Chủ đề ngày hội “…và họ đã nhận ra Ngài” (Lc 24,31) sẽ do cha Phêrô Nguyễn Vân Ðông, nguyên Tổng Ðại diện giáo phận chia sẻ. (Ngọc Lan)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm