Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, 2021 15:05

Tặng quà một số khu vực bị cách ly phong tỏa Covid-19

 

Sáng 12.5.2021, Tòa Giám mục Bắc Ninh và Caritas giáo xứ Nam Viên tới thăm và tặng quà một số khu vực bị cách ly phong tỏa Covid-19 tại thôn Mão Ðiền, xã Mão Ðiền, huyện Thuận Thành;  khu cách ly tập trung tại xã Tân Tri và thôn Kiều xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong địa bàn giáo phận Bắc Ninh, ngoài tỉnh Bắc Ninh còn có những ổ dịch lớn khác tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Ðông Anh thuộc thành phố Hà Nội. Hiện tại  nhiều thôn, xã, huyện, thành phố của những tỉnh thành này cũng đã bị cách ly phong tỏa. (giaophanbacninh.org)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận, đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cố Giám mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi, nhân ngày giỗ 6 năm.  Ðức cha Giuse mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho Ðức cha Nicolas - vị giám mục được xem như tiên khởi của giáo phận Phan Thiết. Sau lễ, Ðức cha, các linh mục, tu sĩ, gia đình thân nhân và cộng đoàn cùng đến thắp nhang, kính viếng mộ Ðức cha Nicolas. (gpphanthiet.com)

 

Caritas giáo xứ Nam Hòa, giáo phận Bùi Chu đã trao tặng 17 chiếc xe lăn cho những người ốm đau, khuyết tật trong giáo hạt Quần Phương vào chiều 7.5. (gpbuichu.org)

 

Ngày 24.4.2021, Caritas giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức ngày hành hương tại nhà thờ Hà Thạch, kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận cho 156 anh chị em khuyết tật và hơn 100 người thân trong gia đình và các cộng tác viên Ban khuyết tật đồng hành với anh chị em. Ðoàn hành hương thuộc các giáo xứ Trù Mật, Xuân Thành, Vân Thê - Xuân Sơn, Hà Thạch, Bãi Dòng, Thạch Sơn, Thanh Uyên, Hiền Quan. Trong ngày hành hương, các linh mục đã cử hành Bí tích Hòa Giải, Xức Dầu cho anh chị em khuyết tật. (Caritas Hưng Hóa)

 

Sau thông báo ngày 6.5.2021 về việc tạm dừng các cử hành phụng vụ tập trung và các sinh hoạt mục vụ khác tại các giáo xứ, giáo họ trong thành phố Ðà Nẵng và thành phố Hội An cho đến khi có thông báo mới, Tòa Giám mục Ðà Nẵng ngày 10.5 ra thêm thông báo về việc tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương liên quan tạm dừng một số hoạt động tập trung quá 30 người để phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có các nghi lễ tôn giáo. Giáo phận Ðà Nẵng nằm trên địa bàn thành phố Ðà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

 

Ngày 5.5.2021, tại nhà thờ Thánh Cả Giuse, giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế đã chủ sự các nghi thức làm phép nhà nguyện mới đồng thời làm phép tượng đài Thánh Cả Giuse và chủ tế thánh lễ kính thánh Giuse lao động, là quan thầy của giáo xứ và cũng là quan thầy của giới gia trưởng trong xứ. (tonggiaophanhue.org)

 

Trong hai ngày 30.4 và 1.5.2021, giáo xứ Ðốc Sơ, TGP Huế đã tổ chức chương trình mừng 347 năm hồng ân lãnh nhận đức tin và bổn mạng giáo xứ với chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa. Chiều ngày 30.4, để kính nhớ các bậc tổ tiên, bà con giáo dân Ðốc Sơ đã dự lễ tại khuôn viên đất thánh giáo xứ. Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Vũ đã làm phép chiếc xe tang và 15 phần kim tĩnh. Sáng 1.5.2021,  mọi người trong xứ đã tề tựu trước tiền đường nhà thờ để tham dự cuộc rước kiệu và thánh lễ mừng kính thánh Giuse Thợ - bổn mạng giáo xứ. (tonggiaophanhue.org)

 

Caritas Hải Phòng đã tổ chức cuộc bầu Ban điều hành Cartias của 6 giáo hạt Hải Dương, Nam Am, Mạo Khê, Hòn Gai, Chính Tòa, Kẻ Sặt. Việc bầu ra Ban điều hành Caritas các giáo hạt được thực hiện theo Bản Nội quy Caritas giáo phận Hải Phòng. Theo quy định mới, ngoài các chức vụ thông thường như trưởng, phó, thư ký, thủ quỹ, Ban điều hành còn có các chức vụ phó đặc trách chuyên môn nhân sự, đào tạo, tài chính, gây quỹ hay trưởng các tiểu ban khuyết tật, mục vụ người nghèo… Số lượng thành viên Ban điều hành các giáo hạt cũng khác nhau tùy theo số giáo xứ trong giáo hạt. (caritasvietnam.org)

 

Ngày 5.5 và 7.5.2021, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh đã ký các quyết định về việc thành lập giáo hạt, giáo xứ mới và thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục. Theo đó, thành lập giáo hạt Dừa Lãng, được tách từ giáo hạt Bột Ðà bao gồm các giáo xứ Quan Lãng, Lãng Ðiền, Ðồng Lam, Yên lĩnh và giáo họ độc lập Con Cuông, trụ sở giáo hạt đặt tại giáo xứ Quan Lãng, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; thành lập giáo xứ Tân Thanh, trên cơ sở giáo họ Thanh Tân, được tách từ giáo xứ Thanh Dạ, giáo hạt Vàng Mai. Tân giáo xứ thuộc địa bàn xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. (giaophanvinh.net)

 

Sáng 4.5.2.2021, tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ giáo phận Ban Mê Thuột, linh mục GB. Hà Văn Ánh đã cử hành  thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cha Giuse Nguyễn Tích Ðức nhân ngày giỗ 10 năm. (gpbanmethuot.com)

 

Giáo xứ Nam Viên (giáo phận Bắc Ninh) có một nhóm phụ nữ phò sự sống. Trong hơn 5 năm qua, các chị đã an táng hơn 12 ngàn phận người trẻ thơ,  được quy tập từ nhiều nơi. Bất kể thời gian, các phụ nữ nhiệt tâm này đều lên đường chăm sóc sự sống.  (giaophanbacninh.org)

 

Thực hiện phòng chống dịch Covid-19, giáo xứ Gia lạc, giáo phận Thái Bình đã đình hoãn lễ kỷ niệm 100 năm thành lâp giáo xứ dự định diễn ra vào ngày 8.5.2021. Cùng tinh thần đó, giáo họ Phù Ðổng thuộc giáo xứ Thanh Châu cũng hủy lễ cắt băng khánh thành nhà thờ Phù Ðổng vào  ngày 13.5.2021. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm